กระทรวงสาธารณสุข ประกาศใช้ ร้านนวดและร้านสปา เป็นสถานกักตัวทางเลือกจาก COVID 19

ร้านนวดและร้านสปา ชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยนั้น จำเป็นจะต้องถูกกักตัวเอาไว้ก่อน 72 ชั่วโมง เพื่อให้เป็นการแน่ใจว่าบุคคลกลุ่ม ๆ นั้น ได้ปลอดเชื้อจาก COVID 19 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นสถานประกอบการอย่างร้านนวดและร้านสปา จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการกักตัว    

กระทรวงสาธารณสุข

กระทรวงสาธารณสุข เล็งเห็น และประกาศใช้ ร้านนวดและร้านสปา กักเก็บตัว หลังจากเตรียมที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามา 

กระทรวงสาธารณสุข ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของร้านนวดและร้านสปา เพื่อที่จะใช้เป็นสถานที่กักเก็บตัวแบบทางเลือก หลังจากเตรียมที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามา แต่แน่นอนว่าหลายคนก็เริ่มมีความกังวลว่าจะมีการน้ำเชื้อโรค COVID 19 เข้ามาในประเทศหรือไม่  ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้มีการยืนยันแล้วว่าคนที่จะเดินทางเข้ามานั้น จะต้องทำการตรวจหาเชื้อ COVID 19 ก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง จำเป็นที่จะต้องมีประกันและรวมไปถึงควรจะมีความพร้อมในการที่จะใช้จ่ายเงินในการที่จะเข้ามากักตัวและเข้ามาใช้บริการในสถานบริการในประเทศไทย  ซึ่งไม่ว่าจะเป็นร้านนวดและร้านสปา 

ร้านนวดและร้านสปา เป็น สถานกักตัว

เบื้องต้นจะทำการนำร่องในพื้นที่ภาคใต้ก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งนายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพได้เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขและกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ได้มีแนวคิดให้สถานประกอบการสุขภาพเป็นสถานที่กักกันการทางเลือกอีกรูปแบบหนึ่ง หลังจากที่ลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยมร้านนวดและร้านสปา ที่ได้มาตรฐานและได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติ เบื้องต้นก็จะนำร่องในพื้นที่ภาคใต้ ยกตัวอย่างเช่นจังหวัดกระบี่  เบื้องต้นได้ผ่านความเห็นชอบโดยหลักการจาก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร เป็นที่เรียบร้อย

ร้านนวดและร้านสปา

ส่วน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ได้ประชุมหารือร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการสปาไทย เพื่อที่จะวางหลักเกณฑ์วางขั้นตอนตามรูปแบบต่าง ๆ และจะนำเรื่องนี้ไปเสนอกับ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ชุดเล็ก ซึ่งหากเห็นชอบก็คาดว่าจะเสนอ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ชุดใหญ่ โดยใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ถ้ากองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ชุดใหญ่ เห็นชอบ ก็จะทำการเปิดรับสมัครสถานประกอบการมาเข้าร่วมโครงการ แล้วถ้านับรวม ๆ จนกว่าจะสามารถรับนักท่องเที่ยวได้จริง 

คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1 เดือน สำหรับหลักการเข้าร่วมโครงการ สถานที่นั้น ๆ จะต้องเป็นสถานประกอบการเพื่อสุขภาพที่มีบริเวณเป็นสัดเป็นส่วนแยกจากพื้นที่ชุมชน  นอกจากนั้นจะต้องมีการเชื่อมโยงกับชุมชนเกี่ยวกับเรื่องของการรับผลิตภัณฑ์พืชผลต่าง ๆ ในชุมชน เพื่อที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามานั้น 

จะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อที่ก่อให้เกิดโรค COVID 19 ก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง ที่สำคัญคือจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง และจะต้องมีในส่วนของประกันสุขภาพ หลังจากที่มาถึงประเทศไทยแล้ว ก็จะต้องไปอยู่ในร้านนวดและร้านสปา ที่ทางการกำหนดไว้ให้

ติดตามข่าวสารอีกมากมายที่ ข่าวเด่น ข่าวร้อน อัพเดตทุกชั่วโมง และ สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 คาดการณ์ผู้เสียชีวิตเกิน 2 ล้านคนจากทั่วโลก