พญาวานร หรือลิงตัวใหญ่ ที่เขาหน่อ จังหวัดนครสวรรค์ อันที่จริงอาจเป็นเพียงแค่ลิงแสม

พญาวานร ที่ก่อนหน้านี้ได้มีนักท่องเที่ยวที่เคยออกมาอ้างว่าเคยเห็นตัวจริงมาแล้วซึ่งมีขนาดของตัวที่ใหญ่มาก ล่าสุดข้อมูลเกี่ยวกับพญาวานร หรือ ลิงตัวใหญ่ นี้อันที่จริงแล้วมีน้ำหนักตัวเพียงแค่ 10 กิโลกรัม ถึง 16 กิโลกรัมเพียงเท่านั้น

พญาวานร

เนื่องจากที่มีคนไปพบและได้ถ่ายรูป พญาวานร ล่าสุดเจ้าหน้าที่พื้นที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า สั่งห้าม! เดินทางขึ้นไปพิสูจน์ความจริง

คุณวีรญา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 12 นครสวรรค์ได้เดินทางไปกับเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องที่เขาหน่อ อำเภอบรรพตพิสัยจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อที่จะทำการชี้แจงเรื่องที่มีคนไปพบและได้ถ่ายรูปลิงตัวใหญ่ หรือ พญาวานร ล่าสุดทางสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าได้สั่งห้ามประชาชนหรือนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปพิสูจน์ความจริงหรือถ่ายรูปพญาวานร แล้ว นอกจากนั้นยังยืนยันว่าจะไม่ส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นไปบนเขาหน่อเพื่อไปพิสูจน์หาความจริงเกี่ยวกับ ลิงตัวใหญ่ หรือพญาวานร เนื่องจากมองว่าเป็นการไปรบกวนหรือบุกรุกที่อยู่อาศัย

ลิงตัวใหญ่

นอกจากนั้นยังชี้แจงด้วยว่าที่เขาหน่อนั้นเคยพบลิงแสมตัวใหญ่ ซึ่งมีน้ำหนักราว ๆ ประมาณ 10 กิโลครึ่ง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2020 ที่ผ่านมา และเจอลิงแสมตัวที่หนักสุดอยู่ที่ประมาณ 16 กิโลกรัมในพื้นที่เขาพนมเศษ ส่วนอายุเฉลี่ยของลิงส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 15 ถึง 30 ปี  ซึ่งหากวัดจากขนาดลำตัวตั้งแต่ปลายจมูกไปถึงโคนหางจะอยู่ที่ประมาณ 42 ถึง 57 เซนติเมตร  และขนาดของลิงจะขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของแต่ละพื้นที่ด้วยเช่นกัน 

พญาวานร หรือลิงตัวใหญ่

ทางคุณวีรญา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 12 นครสวรรค์ ได้อธิบายว่า หากต้องการพิสูจน์ความจริงว่า ลิงที่พบนั้นอันที่จริงแล้วเป็น พญาวานร หรือลิงตัวใหญ่ หรือเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของลิงแสมนั้น 

เบื้องต้นสิ่งที่ทำได้ในตอนนี้คือ สามารถตั้งกล้องจากด้านล่างหลาย ๆ มุม ซึ่งนำมาเปรียบเทียบ กับความใหญ่ของพื้นที่ภูเขา และขนาดของลิงที่เห็น เพื่อให้ได้คำตอบที่ชัดเจนที่สุด แต่อย่างไรก็ตามสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าไม่ต้องการให้ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวไปรบกวนถิ่นที่อยู่อาศัยของฝูงลิงเหล่านี้ เพราะเกรงว่าฝูงลิงเหล่านี้จะตื่นกลัวและอพยพหนีไปในที่สุด

ติดตามข่าวสารอีกมากมายที่ ข่าวเด่น ข่าวร้อน อัพเดตทุกชั่วโมง และ เจ้าหน้าที่ ตำรวจ ได้เข้าตรวจค้นรถกระบะบรรทุกของ ได้พบกับ ยาเสพติดจำนวน 18 ล้านเม็ด