ฌอน บูรณะหิรัญ กับดราม่าใหญ่ หลังโพสต์ชมพล.อ.ประวิตร ลามถึงประเด็นเงินบริจาคไฟป่า

กลายเป็นดราม่าใหญ่ทันทีเมื่อ ฌอน บูรณะหิรัญ นักสร้างแรงบันดาลใจและนักเขียนที่มีชื่อเสียงโด่งดังบนโลกออนไลน์ได้เอ่ยปากชม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ว่าเป็นคนน่ารักไม่เหมือนกับที่เห็นเป็นมีมตามโลกโซเชียล ผ่านคลิปที่ตัวเองได้เข้าร่วมโครงการ Climate Festival @North โครงการปลูกป่าที่เชียงใหม่กับพล.อ.ประวิตร ไปเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2563

ฌอน บูรณะหิรัญ นักสร้างแรงบันดาลใจ กับประเด็นเงินบริจาคไฟป่า

ฌอน บูรณะหิรัญ

ซึ่งการชมพล.อ.ประวิตรครั้งนี้ได้สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ออกไปเป็นวงกว้าง ทั้งการตอบกลับคอมเมนต์ของฌอนที่พูดตอบติดตลกไปว่าตัวเองไม่เก่งเรื่องการเมืองและให้ความสำคัญกับเรื่องใกล้ตัวมากกว่า ยิ่งกลายเป็นผลลบเข้าไปอีกเมื่อการเมืองเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของทุกคนอย่างเลี่ยงไม่ได้ การที่ฌอนพูดเหมือนเป็นเรื่องไกลตัวทำให้ถูกโซเชียลโจมตีอย่างหนักเป็นผลให้ยอดติดตามในเพจเฟสบุ้คส์ลดลงจากสี่ล้านเหลือสองล้านกว่าภายในไม่กี่วัน

ฌอน บูรณะหิรัญ

ดราม่าเรื่องชมพล.อ.ประวิตร โดยที่ตัวเองไม่ได้รู้จักสนิทสนมดีพอของ ฌอน บูรณะหิรัญ ยังไม่ทันคลี่คลาย ก็เกิดดราม่าต่อมาเมื่อทางเจ้าหน้าที่ไฟป่าได้ติดต่อทางเพจ แหม่มโพธิ์ดำ ว่ายังไม่ได้รับการติดต่อเรื่องเงินบริจาคใด ๆ ทำให้ทางเพจติดต่อไปทางฌอนเพื่อให้ออกมาแจกแจงเรื่องเงินบริจาคที่เปิดรับตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2563 เป็นเวลาหนึ่งเดือน ซึ่งในที่สุดเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2563 ฌอนก็ได้ออกมาแจกแจงเรื่องเงินบริจาคทางเพจของตัวเองว่าได้เงินบริจาคทั้งสิ้น 875,741.53 บาท และแบ่งไปช่วยเหลือสองส่วนคือไฟป่าและโคโรน่าไวรัส นอกจากนี้ยังใช้เงินบริจาคกว่า 30% กับการโฆษณาโปรโมตเชิญชวนคนมาบริจาคและรับรู้ถึงความรุนแรงของไปป่า

ฌอน บูรณะหิรัญ

แม้ฌอนจะออกมาเปิดเผยรายละเอียดเรื่องเงินบริจาคแล้ว แต่ก็ดูจะไม่เป็นที่พอใจของโลกโซเชียลแต่อย่างใด เหตุเพราะฌอนได้ใช้เงินส่วนใหญ่ไปกับการโฆษณาซึ่งดูเหมือนจะเป็นการโปรโมตผลงานของตัวเอง แทนที่จะใช้เงินส่วนนี้ไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ไฟป่าโดยตรง แถมเงินส่วนใหญ่ก็ใช้ไปกับโรคระบาดโคโรน่าไวรัสซึ่งไม่ตรงกับจุดประสงค์ของคนที่โอนเงินมาเพื่อช่วยเหลือเหตุการณ์ไฟป่าที่เชียงใหม่แต่อย่างใด นอกจากนี้ในขณะที่เปิดรับบริจาคเป็นเวลาหนึ่งเดือน (30 มีนาคม 2563 ถึง 1 พฤษภาคม 2563) แต่กลับได้ยอดเงินบริจาคเพียงแปดแสนก็ดูจะน้อยเกินไปเมื่อเทียบกับยอดคนติดตามเพจกว่าสี่ล้านคน โดยชาวเน็ตได้เปรียบเทียบกับเพจของสิงห์ วรรณสิงห์ ประเสิรฐกุล พิธีกร และยูทูปเบอร์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่มียอดติดตามเพียงสี่แสน แต่กลับได้รับเงินบริจาคทั้งสิ้น 3,698,486 บาทภายใน 40 ชั่วโมง และมีการเปิดเผยต่อสาธารณะอย่างชัดเจน

เป็นเหตุให้คนสงสัยในความน่าเชื่อถือและทัศนคติของฌอนว่าอาจจะมีเรื่องอื่น ๆ ที่ปิดบังความจริงจากผู้คน และสร้างเรื่องของตัวเองให้น่าสนใจเพื่อหารายได้กับผู้ติดตามอยู่ก็เป็นไปได้

ไม่จบง่ายๆ ชาวเน็ตสงสัยต่อ “ฌอน” ใช้เงินบริจาค 2.5 แสน จ้างตัวเองทำคลิป

<<<<ข่าวร้อน <<<<ข่าวการเมือง