มาเลเซีย เป็นประเทศล่าสุดที่โดนโควิด-19 และจะมีการล็อคดาวน์ในทุกรัฐของมาเลเซียทั้ง 2 เกาะหรือไม่

        มาเลเซีย ข่าวคราวของสถานการณ์โควิด19 ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างมาเลเซีย ที่เริ่มมีผู้ติดเชื้อมาพร้อม ๆ กับไทย ตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคม จนยอดทะลุสูงขึ้นและค่อย ๆ ลดต่ำลง จนราวกับว่ามาเลเซีย กำลังจะควบคุมโควิด19 ได้อย่างเบ็ดเสร็จแล้ว แต่จากปัญหาที่มีแรงงานเถื่อนลักลอบเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย ทำให้ตอนนี้ยอดผู้ติดเชื้อกลับมาสูงขึ้นอีกครั้ง จนมีโอกาสที่รัฐบาลมาเลเซียจะต้องล็อคดาวน์พื้นที่ใหม่อีกครั้ง

มาเลเซีย

มาเลเซีย ต้องออกค่าใช้จ่ายเอง ทำให้เชื้อโควิด-19 ที่มากับแรงงานเข้ามาระบาดในประเทศ

        สำหรับมาเลเซีย ในยามปกติที่ยังไม่มีโควิด19 ก็เป็นประเทศจุดหมายปลายทางของแรงงานจากหลายชาติอยู่แล้ว เช่น อินเดีย บังคลาเทศ อินโดนีเซีย ไทย และฟิลิปปินส์ และแน่นอนว่าเมื่อเกิดโควิด-19 ระบาดประเทศของแรงงานเหล่านี้มียอดผู้ติดเชื้อสูง จนอัตราว่างงานสูงขึ้นตามเงาตัว นั่นจึงทำให้แรงงานผิดกฎหมายเหล่านี้ พยายามเข้ามายังมาเลเซียทุกวิถีทาง โดยเฉพาะทางทะเล ขณะที่ทางบกมักจะเป็นแรงานไทยในพื้นที่ชายแดนใต้กับอินโดนีเซียในเกาะบอร์เนียว

ประเทศมาเลเซียติดโควิด

ซึ่งทั้งหมดไม่ได้ผ่านมาตรการกักกันตัว 14 วัน ของรัฐบาลมาเลเซีย ที่ต้องออกค่าใช้จ่ายเอง ทำให้เชื้อโควิด-19ที่มากับแรงงานเข้ามาระบาดในประเทศมาเลเซีย แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจของมาเลเซียจะพยายามตรวจตราและจับกุมแล้วก็ตาม แต่ต้องยอมว่าการลักลอบเข้ามานั้นค่อนข้างมาก จนไม่สามารถสกัดกั้นได้หมด ทั้งหมดนี้จึงอาจกล่าวได้ว่าสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการระบาดระลอก2 ในมาเลเซีย คือแรงผิดกฎหมายจากกทั่วสารทิศ แต่ส่วนหนึ่งก็อาจต้องโทษประชาชนมาเลเซียบางกลุ่มด้วยที่การ์ดตก

มาเลเซีย ติดโควิด

        จากนี้ไปรัฐบาลมาเลเซีย จึงต้องติดตามสถานการณ์แล้วว่าจะทำอย่างไร และจะมีการล็อคดาวน์ในทุกรัฐของมาเลเซียทั้ง 2 เกาะหรือไม่ โดยตอนนี้สำหรับโรงเรียนสถานศึกษาได้สั่งการให้เรียนออนไลน์แล้ว ขณะที่สำนักงานต่าง ๆ ให้ลดจำนวนวันเข้าสำนักงาน ฉะนั้นแล้วสำหรับไทย ก็ต้องไม่ประมาทเช่นกัน จากสถานการณ์ที่เริ่มมีแรงงานผิดกฎหมายพยายามลักลอบเข้าไทย โดยยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการของรัฐอยู่เช่นเดิม

ติดตามข่าวสารอีกมากมายที่ ข่าวเด่น ข่าวร้อน อัพเดตทุกชั่วโมง และ หมึก สตรอเบอรี่ ที่ค้นพบในบริเวณรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นสิ่งมหัศจรรย์ใต้พื้นทะเลที่ล้ำค่า