ชาวทวิตเตอร์ พากันสงสัย ทำไมรายชื่อนักศึกษาไม่เข้าปริญญา มธ. ถึงอยู่ที่หน่วยงานราชการ

ชาวทวิตเตอร์ สงสัยยังเป็นกระแสต่อเนื่องในเรื่องของ การรับพระราชทานปริญญาบัตร ของนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ล่าสุดมีผู้โพสต์ twitter ระบุว่าที่ ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีตำรวจเข้ามาตรวจสอบผู้ที่เข้าร่วมงานในวันนี้และมีการ สแกนบัตรประชาชนโดยตำรวจ จะขอบัตรประชาชนของทุกคน เสียบเข้าเครื่องสแกน และหากบัตรประชาชนของใครขึ้นสีม่วง จะหมายถึง บัณฑิตที่ไม่ได้เข้าพิธีซ้อมทางตำรวจจะมีการถ่ายรูปเก็บหลักฐานไว้ 

ชาวทวิตเตอร์

ชาวทวิตเตอร์ ได้ถกเถียงว่าทำไมถึงให้ตำรวจตั้งจุดตรวจสอบบัตรประชาชนของนักศึกษา ที่ไม่เข้าพิธีซ้อม หรือไม่เข้าพิธีพระราชทานปริญญาบัตร

นี่จึงทำให้กลายเป็นกระแสในทวิตเตอร์ ซึ่งนอกจาก นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะสงสัยแล้วประชาชนที่ได้ติดตามอ่านข่าวก็สงสัยด้วยเช่นเดียวกัน เพราะปกติเป็นสิทธิส่วนบุคคล ของนักศึกษาที่จะเข้าพิธีซ้อม หรือ ไม่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ได้เ พราะทุกมหาวิทยาลัยจะมีการให้นักศึกษาขึ้นทะเบียนเพื่อเข้าร่วมพิธี มีการเสียค่าใช้จ่ายต่างๆมากมาย และไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมาโดนตรวจสอบ .

รายชื่อนักศึกษาไม่เข้าปริญญา มธ.

จึงทำให้มีชาวเน็ต ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้อย่างมาก ว่าสาเหตุอะไรทำไมรายชื่อของนักศึกษาจะต้องไปอยู่ในมือตำรวจ และไม่ใช่เรื่องที่จะต้องถูกตรวจสอบ หลายคนมองว่านี่เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หรือเป็นการเก็บประวัตินักศึกษา และอาจจะยัดข้อหาในภายหลัง ซึ่งเรื่องนี้กำลังเป็นที่ถกเถียงอยู่ในทวิตเตอร์ และผู้ที่ติดตามข่าวอยากได้คำตอบจากทาง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าทำไมถึงให้ตำรวจตั้งจุดตรวจสอบบัตรประชาชน ทั้งนักศึกษา และ ผู้ที่มาแสดงความยินดีกับนักศึกษา ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และทำไมรายชื่อของนักศึกษา ที่ไม่เข้าพิธีซ้อม หรือไม่เข้าพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ถึงไปอยู่ในหน่วยงานราชการได้ 

 ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

มันไม่ใช่เรื่องปกติและหลายคนมองว่านี่คือ การทำเกินกว่ากฎหมาย เพราะดูแล้วละเมิดสิทธิส่วนบุคคลกันจริงๆ ซึ่งสาเหตุของการที่นักศึกษาไม่เข้ารับปริญญาฯ ไม่ใช่แค่เรื่องการเมืองเท่านั้น แต่จริงๆแล้วยังมีอีกหลายสาเหตุ มีหลายประเด็น ใครที่เคยเข้ารับปริญญาก็คงจะพอทราบว่า ใช้ทั้งเวลาใช้ทั้งเงินและแต่ละมหาวิทยาลัยก็ให้สิทธิ์กับนักศึกษามาโดยตลอด แต่การนำสถานการณ์ทางการเมือง การชุมนุมมาเกี่ยวโยงกับการเลือกเข้าหรือ ไม่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร นั้นเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลอย่างมากจึงทำให้ตอนนี้กระแสในทวิตเตอร์ค่อนข้างดุเดือด และอยากได้คำตอบอย่างชัดเจนจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพราะทุกคนมองว่านี่คือการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างแท้จริง

ติดตามข่าวสารอีกมากมายที่ ข่าวเด่น ข่าวร้อน อัพเดตทุกชั่วโมง และ ใหม่ สุคนธวา ที่คอหวยต้องตามเลขเด็ดจกเธอ