นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกงานลอยกระทงพร้อมกับภรรยา สืบสานวัฒนธรรมไทย

นายกรัฐมนตรี ในเมื่อช่วงเย็นเวลาประมาณ 17:30 น. ของวันที่ 30 ตุลาคม 2563 นายก ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมภริยานางนราพร จันทร์โอชา ได้เป็นประธานร่วมงานสืบสานประเพณีลอยกระทง บริเวณคลองกรุงเกษม โดยในปีนี้ใช้ชื่องานว่า ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย ซึ่งเป็นงานที่จัดกันมาทุกปีซึ่งนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมเป็นผู้จัดงาน ประเพณีลอยกระทง ที่คลองผดุงกรุงเกษมเพื่อสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีของไทย 

นายกรัฐมนตรี

นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมภริยานางนราพร จันทร์โอชา เป็นประธานร่วมงานสืบสานประเพณีลอยกระทง

ซึ่งภายในงานมี ข้าราชการ นักข่าว และประชาชนเข้าร่วมงา นโดยเน้นการแต่งกายด้วยชุดไทย เพื่อให้สอดคล้องกับการรณรงค์วิถีไทย และรักษาประเพณีดั้งเดิม ที่สืบต่อกันมาแม้ว่าในปีนี้จะมีการรณรงค์ลดการลอยกระทงเพื่อลดปริมาณขยะ แต่ก็ยังมีการจัดงานลอยกระทงตามสถานที่ต่าง ๆ ตามประเพณี ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานซึ่งนายกประยุทธ์จันทร์โอชาได้กล่าวว่าในปีนี้ตัวเองอธิษฐานขอพรให้ประเทศไทย กลับมาสงบสุขเหมือนเดิมไม่มีปัญหาไม่มีสถานการณ์การเมืองหรือเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นและขอให้พี่น้องประชาชนมีความสุขมีรอยยิ้มเหมือนที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา

แน่นอนว่าหลังจากมีภาพข่าวเผยแพร่ไปทั่ว โลกออนไลน์ บรรดาชาวเน็ต ต่างก็แซวกันแบบขำ ๆ ว่าจริง ๆ แล้ว อยากจะจับนายกใส่กระทงลอยออกไปพร้อมกัน มากกว่า ก็ถือว่าเป็นสีสันของข่าวประจำวันนี้แม้ว่า สถานการณ์ทางการเมือง บ้านเราจะค่อนข้างวุ่นวายและยังไม่ได้บทสรุป แต่ประเพณีและเทศกาลต่าง ๆ ก็ยังคงมีอยู่ แม้ว่าจะค่อนข้างเงียบเหงาซบเซาจาก สภาพเศรษฐกิจ สถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปีนี้เรียกได้ว่าซบเซาไปกว่าปีที่ผ่าน ๆ มา 

ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมภริยา

และกับ การรณรงค์ลดการลอยกระทงเพื่อลดขยะ นั้นก็มีมาอย่างต่อเนื่องจะเห็นได้ชัดเจนในช่วงระยะเวลา 2-3 ปีหลังที่ผ่านมา จำนวนกระทงในแต่ละปีลดลง เพราะประชาชนเข้าใจถึงปัญหาเรื่องของขยะและการจัดเก็บกระทง จนทำให้หลายคนสมัครใจเข้าร่วมลดการลอยกระทง

เปลี่ยนวิถีการลอยกระทงเป็นครอบครัวละ 1 ใบบ้าง หรือเลือก ลอยกระทงออนไลน์ แทนการลอยกระทงจริง แม้ว่าบางบ้านอาจจะออกไปเที่ยวงานตามสถานที่ต่างๆแต่ก็เลือกที่จะไม่ลอยกระทงก็มี  แม้ว่าปัญหาจากสภาพเศรษฐกิจปัญหาจาก ไวรัส covid-19 และสถานการณ์ทางการเมืองยังคงมีอยู่ 


แต่ประเพณีและวัฒนธรรมที่สวยงาม ก็ถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย และประชาชนส่วนใหญ่ก็เข้าใจพร้อมที่จะทำตามเหมือนอย่างในปีนี้ ที่ผู้คนส่วนใหญ่พร้อมที่จะเลือก ลอยกระทงในโลกออนไลน์ มากกว่าการออกไปเที่ยวตามสถานที่จัดงานต่าง ๆ

ติดตามข่าวสารอีกมากมายที่ ข่าวเด่น ข่าวร้อน อัพเดตทุกชั่วโมง และ halloween ในปีนี้ไม่คึกคักเหมือนที่ผ่านมา