ประเพณีลอยกระทง ที่เป็นการทำลายธรรมชาติ นอกจากกระทงแล้วโคมลอยก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนนิยม

ประเพณีลอยกระทง ในวันที่ 31 ตุลาคม  2563  เป็นวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12  วันที่พระจันทร์เต็มดวงและผู้คนออกไปร่วมประเพณีวันลอยกระทงกัน ตลอดทั้งคืนจะมีงานเทศกาลต่าง ๆ รวมถึงร้านค้าออกมาขายของอย่างคับคั่งผู้คนจำนวนมากแห่ไปบริเวณที่มีแอ่งน้ำรวมถึงทะเล เพื่อนำกระทงที่ซื้อมาหรือประดิษฐ์เองไปลอยรวมถึงอธิษฐานให้สิ่งดี ๆ เข้ามาหาตัวเองและสิ่งร้าย ๆ ออกไป

ประเพณีลอยกระทง

ประเพณีลอยกระทง กระทงส่วนใหญ่กลายเป็นขยะ ที่ต้องได้รับการกำจัดทิ้ง ที่ส่งผลเสียต่อแหล่งน้ำอย่างมากรวมถึงสัตว์น้ำ

ประเพณีลอยกระทงเป็นประเพณีที่จัดทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ในทุก ๆ ปีจะมีกระทงที่ถูกลอยออกไปในแหล่งน้ำรวมถึงทะเลเป็นจำนวนมาก นอกจากกระทงแล้วโคมลอยก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนนิยมลอยกันในช่วงวันลอยกระทง ประเพณีลอยกระทงเป็นประเพณีที่เราจะรำลึกถึงบุญคุณของพระแม่คงคาที่ทำให้เรามีน้ำไว้ใช้อุปโภคและบริโภคกัน แต่ในทุกปีหลังจากวันลอยกระทงกระทงนั้นก็รอยไปติดตามแหล่งน้ำหรือขอบลำธารรวมถึงเกยตื้นเป็นจำนวนมาก

วันลอยกระทง

ทำให้กระทงนั้นกลายเป็นขยะซึ่งจะทำให้น้ำเน่าเสียได้ ถึงแม้ในช่วงหลังจะนิยมใช้กระทงที่ทำจากใบตองและต้นกล้วยเพื่อรถปริมาณขยะเนื่องจากวัสดุที่ทำจากธรรมชาติสามารถย่อยสลายได้ก็ตาม แต่ในเมื่อเป็นประเพณีที่จัดขึ้นทุกปีภูมิภาคของประเทศไทย ถึงแม้วัสดุจะทำมาจากต้นกล้วยและใบตองก็ตามแต่ก็ไม่สามารถที่จะย่อยสลายได้ทัน

ทำให้กระทงส่วนใหญ่กลายเป็นขยะ ที่ต้องได้รับการกำจัดทิ้ง ยังไม่รวมถึงโคมลอยที่เมื่อลอยไปแล้วจะไปตกบริเวณไหนก็ไม่ทราบยิ่งเราลอยออกทะเลก็อาจจะไปตกกลางทะเลแต่ถ้าลอยในเมืองก็อาจจะไปตกบนหลังคาบ้านของใครก็ไม่มีใครรู้ 

ลอยกระทงออนไลน์

ประเพณีลอยกระทงที่เป็นประเพณีที่ได้รับการสืบทอดมาอย่างยาวนานมีจุดประสงค์เพื่อขอขมาต่อพระแม่คงคา กลับกลายเป็นประเพณีที่ส่งผลเสียต่อแหล่งน้ำอย่างมากรวมถึงสัตว์น้ำบริเวณที่มีการจัดประเพณีลอยกระทงอีกด้วย ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้ล้ำหน้าไปไกลมากแล้ว การลอยกระทงออนไลน์ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดขยะแถมไม่ต้องออกไปเบียดเสียดกับผู้คนมากมายอีกด้วย การลอยกระทงปีนี้ถึงแม้จะผ่านไปแล้วแต่ว่าปีหน้าก็ยังมีโอกาสที่จะรักษาธรรมชาติโดยการลอยกระทงออนไลน์ได้ที่ Sanook

ติดตามข่าวสารอีกมากมายที่ ข่าวเด่น ข่าวร้อน อัพเดตทุกชั่วโมง และ นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกงานลอยกระทงพร้อมกับภรรยา