ตาลีบัน ปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเหตุกราดยิงในมหาวิทยาลัยกลางกรุงคาบูล

            ตาลีบัน ได้ออกมาประกาศว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุกราดยิงในมหาวิทยาลัยคาบูล ประเทศอัฟกานิสถานเมื่อวันจันทร์ที่ 2 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาแต่อย่างใด หลังกลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธปืนบุกเข้าไปยังงานเทศกาลหนังสือที่จัดขึ้นในมหาวิทยาลัยคาบูลก่อนจะกราดยิงจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่ทางมหาวิทยาลัยกำลังจัดงานเทศกาลหนังสืออิหร่าน

ตาลีบัน

ตาลีบัน ได้ออกมาแถลงการณ์ยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีเหตุระเบิดพลีชีพในสถานศึกษา

โดยกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนพร้อมอาวุธครบมือได้บุกเข้าไปเปิดฉากกราดยิงใส่ทั้งนักศึกษา อาจารย์ ตลอดจนคนที่มาร่วมงานอย่างไม่เลือกหน้า จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 8 คน ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นช่วงเดียวกันกับที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอัฟกานิสถานมีหมายกำหนดการจะเดินทางมาเพื่อเปิดงานดังกล่าวอีกด้วย ทำให้ทางการอัฟกานิสถานสันนิษฐานว่าอาจเป็นฝีมือของกลุ่มตาลีบัน ที่ต้องการสังหารเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล

กลุ่มตาลีบัน

            หลังเกิดเหตุ กองกำลังของรัฐบาลอัฟกานิสถานได้รุดเข้าพื้นที่เพื่อควบคุมสถานการณ์และช่วยเหลือเหยื่อยังติดอยู่ในมหาวิทยาลัย ก่อนจะเปิดฉากยิงต่อสู้กับกลุ่มคนร้ายที่เชื่อว่าเป็นกลุ่มตาลีบัน อย่างไรก็ตาม หลังเหตุการณ์สงบลงโดยไม่มีรายงานว่ากลุ่มคนร้ายปริศนานั้นหนีรอดไปได้หรือไม่  กลุ่มตาลีบันก็ได้ออกมาแถลงการณ์ยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว แม้ว่าก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่สัปดาห์จะมีเหตุระเบิดพลีชีพสถานศึกษาอีกแห่งหนึ่งของกรุงคาบูล จนมีนักเรียนเสียชีวิตถึง 24 ราย ซึ่งกลุ่ม ตาลีบัน ก็ได้ปฏิเสธรู้เห็นต่อเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ตาลีบัน ปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเหตุกราดยิง

            ทั้งนี้ สถานศึกษาในกรุงคาบูลไม่ได้เพิ่งตกเป็นเป้าของกลุ่มผู้ก่อการร้ายเป็นครั้งแรก เนื่องจากก่อนหน้านี้ มหาวิทยาลัยอเมริกันในกรุงคาบูลก็เคยถูกคนร้ายพร้อมอาวุธบุกเข้าไปกราดยิงจนมีผู้เสียชีวิตถึง 16 คนเมื่อปี 2016 ก่อนที่ต่อมาในปี 2018 มหาวิทยาลัยคาบูล ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเดียวกันกับที่เกิดเหตุกราดยิงในงานเทศกาลหนังสือนี้ ถูกโจมตีด้วยระเบิดพลีชีพบริเวณด้านหน้าของมหาวิทยาลัย จนทำให้มีนักศึกษาเสียชีวิตหลายคน แม้ภายหลัง กลุ่มก่อการร้าย “ไอเอส” จะออกมาอ้างความรับผิดชอบทั้งสองเหตุการณ์ แต่รัฐบาลอัฟกานิสถานเชื่อว่าเป็นฝีมือของ กลุ่มตาลีบันที่ต้องการสังหารชาวอเมริกันในมหาวิทยาลัย

ติดตามข่าวสารอีกมากมายที่ ข่าวเด่นอัพเดตทุกชั่วโมง และ ชาวเน็ตลั่น! คิดได้ยังไงถึง ห้ามชุมนุมทางการเมือง เป็นระยะเวลา 2 ปี