เวียนนา ประชาชนถึงกับช็อค เมื่อกลุ่มก่อการร้ายไล่กราดยิงทั่วเมือง!

            เวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย ถูกกลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธครบมือตระเวนไล่กราดยิงพร้อมกันหลายจุด เมื่อวันอังคารที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอย่างน้อยถึง 20 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้บาดเจ็บสาสหัส 7 ราย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจกรุงเวียนนา เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้าย และกำลังเร่งไล่ล่าตัวผู้ก่อเหตุที่หลบหนีไปอย่างลอยนวล โดยเหตุการณ์ทั้งหมดเริ่มต้นที่บริเวณหน้าสุเหร่าที่เป็นศูนย์กลางของชาวยิวที่อาศัยอยู่ในกรุง เวียนนา ก่อนจะกระจายออกไปก่อเหตุทั้ง 6 จุด จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเร่งจัดกำลังออกไล่ล่าและประกาศเตือนให้ประชาชนหลบอยู่แต่ในบ้านและหลีกเลี่ยงการใช้บริการระบบขนส่งมวลชลในกรุง เวียนนา ชั่วคราวเพื่อไม่ให้ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีระลอกสอง

เวียนนา

เจ้าหน้าที่ตำรวจกรุง เวียนนา เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้าย และกำลังเร่งไล่ล่าตัวผู้ก่อเหตุ

            “คริส เชา” หนึ่งในผู้เห็นเหตุการณ์กราดยิงกล่าวกับ BBC สำนักข่าวชื่อดังของอังกฤษ ว่า เขาได้ยินเสียงดังคล้ายประทัดหลายสิบครั้ง จนแน่ใจว่ามันเป็นเสียงปืน และยังเห็นรถพยาบาลวิ่งไปทั่วกรุง เวียนนา พร้อมผู้บาดเจ็บจำนวนมาก นอกจากนี้เขายังเห็นร่างผู้เสียชีวิตนอนจมกองเลือดอยู่บนถนนอีกด้วย

กรุงเวียนนา

            ทั้งนี้ การโจมตีเกิดขึ้นในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก่อนที่มาตรการ “ล็อคดาวน์” ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของรัฐบาลออสเตรียจะมีผลบังคับใช้ ทำให้มีประชาชนจำนวนมากรวมกลุ่มเพื่อสังสรรค์กันเป็นการส่งท้ายก่อน ล็อคดาวน์ ทั่วกรุงเวียนนา  ทางด้านนาย “เซบัสทีอัน ควทซ์” (Sebastian Kurz) นายกรัฐมนตรีของออสเตรีย ได้ออกมาประณามการโจมตีต่อพลเรือนที่ปราศจากอาวุธในครั้งนี้ว่าเป็นการก่อการร้ายที่น่ารังเกียจ

กรุงเวียนนาตามจับผู้ก่อการร้าย

แม้ออสเตรียกำลังอยู่ในช่วงที่ยากลำบาก แต่ก็จะไม่มีวันเกรงกลัวต่อลัทธิการก่อการร้าย เช่นเดียวกับบรรดาผู้นำของประเทศสหภาพยุโรป ทั้ง สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลี ที่พร้อมใจกันออกแถลงการณ์ประณามผู้ก่อเหตุกราดยิงทั่วกรุงเวียนนา ในครั้งนี้ด้วย ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงเวียนนา ก็ได้ออกประกาศผ่าน Facebook ของสถานทูต แจ้งเตือนให้คนไทยที่อาศัยอยู่ในกรุงเวียนนา เพิ่มความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงพื้นที่สาธารณะที่มีคนพลุกพล่าน รวมถึงเลี่ยงการใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะชั่วคราวด้วย

ติดตามข่าวสารอีกมากมายที่ ข่าวเด่นอัพเดตทุกชั่วโมง และ กลุ่มภาคีนิรนาม นัดชุมนุมที่ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ในวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา