ฟิลิปปินส์ เผชิญภัยพิบัติต่อเนื่อง หลังไต้ฝุ่น “โคนี” ขึ้นฝั่ง ที่ตอนนี้ดับแล้ว 16 ศพ

            ฟิลิปปินส์ ถือได้ว่ากำลังเผชิญกับภัยพิบัติทางธรรมชาติต่อเนื่องนับตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ไล่ตั้งแต่การปะทุของภูเขาไฟ “ตาอัล” เมืองบาตังกัสซิตี ในจังหวัดบาตังกัส บนเกาะลูซอน เมื่อช่วงต้นปี จนต้องรัฐบาลต้องสั่งอพยพประชาชนเกือบ 40,000 คนออกจากพื้นที่ ต่อด้วย การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงกลางปี

จนถึงตอนนี้ฟิลิปปินส์ มีตัวเลขผู้ติดเชื้อกว่า 380,000 คน และเสียชีวิตกว่า 7,200 คน แถมล่าสุด ฟิลิปปินส์ยังถูกถล่มด้วย ไต้ฝุ่น “โคนี” ที่พัดขึ้นฝั่ง พัดขึ้นฝั่งเกาะลูซอน ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงมะนิลาด้วยความเร็วลมสูงสุดถึง 310 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

ฟิลิปปินส์

ฟิลิปปินส์ ตรวจสอบความเสียหายจากไต้ฝุ่น “โคนี” ที่พัดขึ้นฝั่งเกาะลูซอน จนทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองต่อเนื่อง

            ประธานาธิบดี “ดูเตร์เต” แห่งฟิลิปปินส์ เดินทางกลับจากบ้านเกิดที่เมืองดาเวามายังกรุงมะนิลา เมืองหลวงของประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อตรวจสอบความเสียหายจากไต้ฝุ่น “โคนี” ที่พัดขึ้นฝั่งเกาะลูซอน ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงมะนิลาด้วยความเร็วลมสูงสุดถึง 310 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา จนทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองต่อเนื่องหลายวัน สร้างความเสียหายอย่างหนักจนมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 ราย บางเจ็บอีกนับร้อยราย และมีผู้สูญหาย 3 ราย 

ฟิลิปปินส์โดนพายุไต้ฝุ่นโคนี

โดยประธานาธิบดี ดูเตร์เตสั่งให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนต่อผู้ประสบภัยด้วยการระดมกำลังทหารและตำรวจเข้าพื้นที่  อย่างไรก็ตาม โฆษกส่วนตัวของประธานาธิบดี ดูเตร์เตได้ออกมาแถลงถึงความเสียหายโดยรวมว่า มีประชาชนชาว ฟิลิปปินส์กว่า 19 ล้านคนได้รับผลกระทบตามเส้นทางที่ไต้ฝุ่น “โคนี่” พัดผ่าน เฉพาะในเกาะลูซอนที่ตั้งของกรุงมะนิลาก็มีบ้านเรือนมากกว่า 50,000 หลังที่ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้

ขณะเดียวกันทางด้านเมืองกิโนบาตัน จังหวัดอัลเบย์ ก็กำลังประสบภัยพิบัติจากโคลนภูเขาไฟ “มายอน” ที่ไหลทะลักท่วมส่วนบนของเกาะคาตันดัวเนส ซึ่งมีประชากรราว 270,000 คน ด้วย นอกจากนี้ สำนักงานป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติ ฟิลิปปินส์ยังได้ออกมาแถลงว่า ยังมีประชาชนอีกหลายล้านคนที่กำลังอาศัยอยู่ในพื้นที่อันตรายจากดินถล่ม น้ำท่วม คลื่นสูง รวมถึงหินหลอมละลายจากภูเขาไฟ 

ประเทศฟิลิปปินส์

            ทั้งนี้ ไต้ฝุ่น “โคนี่” ถือเป็นไต้ฝุ่นที่มีกำลังแรงสุดนับตั้งแต่ฟิลิปปินส์ ถูกถล่มด้วยไต้ฝุ่น “ไห่เยียน” เมื่อปี 2013 จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 6,300 คน แต่นักอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ไต้ฝุ่น “โคนี่” จะไม่ใช่พายุลูกสุดท้ายที่ซัดถล่มฟิลิปปินส์ ในปีนี้ เพราะทุกปีหมู่เกาะ ฟิลิปปินส์ จะถูกพายุทั้งลูกเล็กลูกใหญ่ถล่มเฉลี่ยปีละ 20 ลูกเลยทีเดียว

ติดตามข่าวสารอีกมากมายที่ ข่าวเด่นอัพเดตทุกชั่วโมง และ โพสต์เศร้าของแม่ RSV ฆ่าลูกน้อย วัย 10 เดือน กับลูกสาวที่ต้องจบชีวิตลงด้วยโรคร้าย