เกาะติดผลการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 25 รัฐแรกใครมาวิน

เกาะติดผลการเลือกตั้ง รายงานล่าสุดจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020 ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการจาก 25 รัฐแรด คะแนน โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ทำได้ 118 คะแนน และ โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกันอยู่ที่ 99 คะแนน ก็ถือว่าคะแนนยังไม่ขาดลอยจากการนับช่วงแรก 

เกาะติดผลการเลือกตั้ง

เกาะติดผลการเลือกตั้ง จากพรรคเดโมแครต ทำได้ 118 คะแนน และ โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกันอยู่ที่ 99 คะแนน

ซึ่งตามกติกาการเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกา นั้นหากผู้สมัครคนไหนสามารถมีคะแนนเลือกตั้งถึง 270 เสียงได้ก่อนก็จะเป็นผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีทันที ซึ่งในตอนนี้ก็ยังคงเหลือผลการนับคะแนนอีก 25 รัฐและยังต้องรอผลการนับคะแนนล่วงหน้า ซึ่งจากรายงานข่าวนั้น ดูเหมือนอาจจะต้องใช้เวลาอีกหลายวันเพราะการลงคะแนนล่วงหน้านั้นมีผู้ไปใช้สิทธิ์เกินกว่า 1 ล้านคน ซึ่งจากสถิติที่ผ่านมาการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ในครั้งนี้มีผู้ไปลงคะแนนเสียงทั้งล่วงหน้า และตามกำหนดการเฉลี่ยแล้วน่าจะเกิน 60% 

เกาะติดผลการเลือกตั้ง 25 รัฐแรกใครมาวิน

ซึ่งถือว่าสูงเป็นประวัติการณ์ของการ เลือกตั้งสหรัฐอเมริกา เลยทีเดียว แต่ผลคะแนนทั้งหมดก็ยังต้องรอสรุปอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เนื่องจากสหรัฐอเมริกามีจำนวนรัฐถึง 50 รัฐ และแต่ละรัฐก็จะมีช่วงเวลาเปิด ลงคะแนนแตกต่างกันตามโซนเวลาด้วย ดังนั้นก็จะต้องรอผลสรุปอย่างน้อย 1-2 วัน ในการนับคะแนนจากหน่วยเลือกตั้ง แต่ส่วนใหญ่แล้วหากเป็นรัฐที่ไม่ใหญ่ หลังจากปิดหีบลงคะแนน ก็สามารถนับผลคะแนนได้เสร็จภายในวันเดียว แต่หากเป็นรัฐใหญ่ก็จะต้องรออีก 1 วัน รวมทั้งรัฐไหนที่มีผู้ใช้สิทธิ์ลงคะแนนล่วงหน้าเยอะก็จะต้องรอเช็คผลอย่างเป็นทางการกันอีกครั้ง 

ดังนั้นคะแนนที่ออกมาตอนนี้ก็ถือว่ายังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่จะเข้ามาจากหน่วยเลือกตั้ง ที่สามารถนับคะแนนได้เสร็จหลังปิดหีบ ก็ถือว่าน่าจะมีผลชี้ชัดอย่างน้อยเกินกว่า 80% ว่า ประธานาธิบดีคนใหม่ ของสหรัฐจะเป็นใคร ซึ่งตอนนี้หลายฝ่ายก็ยังกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ ที่จะเกิดขึ้นหากมีการสรุปผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าในหลายรัฐประชาชนไปซื้อปืนไว้เพื่อป้องกันตัว ไม่ว่าจะเป็นในรัฐมิชิแกน หรือ รัฐอื่นๆเ พราะส่อเค้าที่จะมีสถานการณ์รุนแรง หากผลการเลือกตั้งไม่เป็นไปตามที่ประชาชนบางกลุ่มต้องการ

เกาะติดผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

หรือแม้แต่ใน นิวยอร์ก ย่านการค้าต่างๆเองก็เพิ่มมาตรการการป้องกันภัยในระดับสูงสุด รวมทั้งที่ทำเนียบขาวด้วยก็ถือว่าตอนนี้ ทั่วโลกกำลังจับตารอผลคะแนนอย่างเป็นทางการ ว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ และหลายฝ่ายก็ไม่อยากให้มีสถานการณ์ใดๆเกิดขึ้น ก็คงจะต้องติดตามกันต่อและคาดการณ์กันว่าอีกไม่นานก็น่าจะทราบผลอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ในกลุ่มของรัฐที่ถือว่าเป็น swing state ที่มีคะแนนพลิกผันมีรายงานข่าวเพิ่มเติมว่า โดนัลด์ ทรัมป์ มีคะแนนนำในรัฐฟลอริดา แต่ในส่วนของรัฐอื่นๆก็คงจะต้องรอผลกันต่อแต่ที่แน่ๆตอนนี้ โจ ไบเดน มีลุ้นที่จะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกามากกว่า โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสมัยที่แล้ว

ติดตามข่าวสารอีกมากมายที่ ข่าวเด่น ข่าวร้อน อัพเดตทุกชั่วโมง และ ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพ พี่วินมอเตอร์ไซค์ซ่อมถนนเอง เพื่อให้การสัญจรไม่มีปัญหา