กลุ่มไอเอส โพสภาพผู้ก่อเหตุ กราดยิงกลางกรุงเวียนนา ช็อค! อายุแค่ 20 ปี

           กลุ่มไอเอส หรือ ไอซิส (ISIS) กลุ่มก่อการร้ายชื่อก้องได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุกราดยิงสุดอุกอาจหลายจุดทั่วกรุงเวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย เมื่อวันอังคารที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก โดยล่าสุดไอเอส ได้เผยแพร่ภาพที่อ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุกราดยิงดังกล่าวผ่านแอปพลิเคชัน เทเลแกรม ของกลุ่มไอเอส พร้อมระบุว่า มือปืนชื่อว่านาย “อัลบานี”

กลุ่มไอเอส

กลุ่มไอเอส ได้เผยแพร่ภาพผู้ก่อเหตุกราดยิงผ่านแอปพลิเคชัน มือปืนคือนาย คุจติม เฟจซูไล

ตามการรายงานของ รอยเตอร์ สำนักข่าวชื่อดังเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ระบุว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอเอส ได้ออกแถลงการณ์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียของตัวเอง โดยเผยแพร่ภาพชายหนุ่มถืออาวุธไว้หนวดเครา ชื่อ “อาบู ดักนาห์ อัล-อัลบานี” พร้อมแนบข้อความว่า ชายคนนี้คือผู้ก่อเหตุกราดยิงกลางกรุงเวียนนาด้วยปืนปกและปืนกล ก่อนจะถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม 

นอกจากนี้กลุ่มไอเอสยังได้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่นาย อัลบานี กำลังกล่าวสวามิภักดิ์เป็นภาษาอาราบิกต่อหัวหน้ากลุ่มไอเอส คนปัจจุบันอย่างนาย “อาบู อิบราฮิม อัล-ฮาเชมี อัล-คูไรชี” อีกด้วย

ไอเอส

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีใครทราบว่า ชายที่ กลุ่มไอเอสนำมาอ้างนั้นเป็นคนเดียวกับคนร้ายที่ก่อเหตุกราดยิงครั้งนี้หรือไม่ แถมชื่อคนร้ายยังไม่ตรงกับข้อมูลที่ทางตำรวจออสเตรียเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า มือปืนชื่อนาย “คุจติม เฟจซูไล” เป็นชาวออสเตรีย อายุเพียง 20 ปี ที่เคยพยายามเดินทางไปซีเรียเพื่อสวามิภักดิ์กับกลุ่ม ไอเอสแต่ถูกจับได้เสียก่อนและถูกตัดสินจำคุก 22 เดือน เมื่อช่วงต้นปี 2019 ก่อนจะถูกลดโทษและปล่อยตัวออกมาในช่วงปลายปีเดียวกัน  

กราดยิงกลางกรุงเวียนนา

นอกจากนี้ นาย “เซบาสเตียน เคิร์ซ” นายกรัฐมนตรีของออสเตรีย ยังระบุว่า แม้ผู้ก่อเหตุจะมีแค่คนเดียว แต่เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อหาเครือข่ายสนับสนุนและผู้มีส่วนรู้เห็นกับเหตุการณ์อุกอาจในครั้งนี้ทั้งหมด ซึ่งไม่นานหลังจากนั้น ก็มีรายงานว่าตำรวจสวิตเซอร์แลนด์ได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 2 คน อายุ 18 และ 24 ปี ที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว ได้ที่เมืองวินเทอร์ทัวร์์ใกล้กับพรมแดนออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์ แถมเมืองดังกล่าวยังเป็นเมืองที่ตำรวจออสเตรียเคยเข้าทลายแหล่งซ่องสุมสมาชิกของกลุ่มไอเอสอีกด้วย

ติดตามข่าวสารอีกมากมายที่ ข่าวเด่นอัพเดตทุกชั่วโมง และ ฟิลิปปินส์ เผชิญภัยพิบัติต่อเนื่อง หลังไต้ฝุ่น “โคนี” ขึ้นฝั่ง ที่ตอนนี้ดับแล้ว 16 ศพ