โมห์เซน ฟาคริซาเดห์ อดีตนักฟิสิกส์ ชาวอิหร่านถูกสังหาร โดยรัฐบาลอิสราเอล

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2020 นาย โมห์เซน ฟาคริซาเดห์ นักวิทยาศาสตร์ฟิสิกส์ชาว อิหร่าน ผู้ที่เป็นบุคคลสำคัญของประเทศ อิหร่าน ที่ได้ถูกลอบสังหารลง  โดยทางรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน นายจาวาซ ซารีฟ ได้ทำการแถลงข่าวให้กับทางสื่อมวลชนว่า  สาเหตุการเสียชีวิตของ นายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์ คือถูกกลุ่มผู้ก่อการร้ายกลุ่มหนึ่งพร้อมด้วยอาวุธปืนสงครามครบมือกราดยิงกระหน่ำใส่ นายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์ จนได้รับบาดเจ็บ 

ซึ่งขณะนั้นกำลังขับรถยนต์ส่วนตัวของตนอยู่หลังจากนั้นจึงได้ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล  ซึ่งในกรณีนี้ทางรัฐบาล อิหร่าน จึงมุ่งประเด็นว่าทางรัฐบาลอิสราเอลน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องในการจ้างทหารรับจ้างให้มาลอบ สังหาร นายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์เป็นแน่  ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งในให้การว่าก่อนที่จะมีเสียงปืนดังกระหน่ำเป็นสายฝนนั้น 

โมห์เซน ฟาคริซาเดห์

รัฐบาล อิหร่าน เชื่อว่า เหตุที่อดีตนักฟิสิกส์ชื่อ โมห์เซน ฟาคริซาเดห์ รายนี้ได้เสียชีวิตลงเนื่องมาจาก ถูกรัฐบาลอิสราเอลสั่ง สังหาร

ตนได้ยินเสียงระเบิดก่อนหน้านั้นหนึ่งครั้งและได้ออกไปดูเหตุการณ์พบว่า  ได้พบกลุ่มคนพร้อมด้วยอาวุธสงครามครบมือกำลังกระหน่ำกราดยิงปืนเข้าใส่ นายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์ และกลุ่มคนอีกจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นกลุ่มผู้อารักขา นายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์ โดยเฉพาะจนได้รับบาดเจ็บ  จากนั้นทางหน่วยแพทย์จึงได้รีบนำตัว นายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์ ส่งโรงพยาบาลแต่ไม่ทันการ  เนื่องจาก นายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์ทนพิษบาดแผลไม่ไหวจึงเสียชีวิตลงใน ณ ขณะนั้น

 ฟาคริซาเดห์ อดีตนักฟิสิกส์

 นายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์  เคยเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยวิจัยของรัฐบาลอิหร่าน และเป็นนักฟิสิกส์พัฒนาเทคโนโลยีในด้านอาวุธนิวเคลียร์ระดับชั้นต้น ๆ ของประเทศ  อีกทั้งยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังภารกิจลับสำคัญต่าง ๆ ของอิหร่าน อีกด้วย  และเหตุที่อิหร่าน ได้กล่าวหาอิสราเอลมาโดยตลอดก็คือในช่วงระหว่างปี 2010 ถึง 2012 นักวิทยาศาสตร์คนสำคัญ 4 ราย ได้ถูกกลุ่มผู้ก่อการร้ายไม่ทราบสังกัดและจำนวนเข้าทำการลอบสังหาร

ชาวอิหร่านถูกสังหาร

ดังนั้นเหตุการณ์ในการลอบ สังหาร นายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์ ในกรณีนี้ทางรัฐบาล อิหร่าน จึงได้มุ่งประเด็นไปทางรัฐบาลอิสราเอลว่าอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องในการจ้างทหารรับจ้างให้ทำการลอบสังหาร นายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์  อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ในการลอบสังหารในครั้งนี้อาจเป็นชนวนทำให้เกิดสงครามตะวันออกกลางได้

ติดตามข่าวสารอีกมากมายที่ ข่าวเด่นอัพเดตทุกชั่วโมง และ ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการประกาศสถานการณ์ covid 19 ที่มีการระบาดรอบ 3