ศึกพิพาทพรมแดน จีน-อินเดีย ยังคงความดุเดือด เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากทางอินเดียแล้ว

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมาได้มีรายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าเกิดการปะทะกันระหว่างทหารอินเดียและทหารจีนที่หุบเขากาลวาน (Galwan valley) พรมแดนระหว่างสองประเทศ แถบเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบห้าสิบปีที่ทหารของทั้งสองประเทศเกิดการต่อสู้ชุลมุนจาก ศึกพิพาทพรมแดน จนมีผู้เสียชีวิตจากทั้งสองฝ่ายนับสิบราย

ทั้งนี้ทางฝั่งของอินเดียได้ออกมาเผยในวันที่ 28 มิถุนายน 2563 แล้วว่ามีผู้เสียชีวิตจากการปะทะครั้งนี้ทั้งหมด 20 ราย และบาดเจ็บกว่าอีกเจ็ดสิบราย แต่ทางฝั่งจีนยังไม่ออกมาแจกแจงถึงจำนวนผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด แต่ทางฝั่งอินเดียคาดการณ์ว่าน่าจะมีผู้เสียชีวิตถึง 40 รายด้วยกัน อย่างไรก็ตามแต่สาเหตุของการปะทะน่าจะเกิดจากการที่ทางฝั่งอินเดียทำการตัดถนนกาลวาน เพื่อสร้างความสะดวกต่อการเดินทางและขนส่งของทหารอินเดีย ซึ่งไม่ได้ปรึกษาทางฝั่งจีนก่อน ทำให้ทางการจีนคิดว่าฝั่งอินเดียกำลังสุมกองกำลังทหารเพิ่มเพื่อโจมตีจีนอีกครั้ง จึงส่งกองกำลังทหารเพิ่มเข้าไปทำให้ทางฝั่งอินเดียไม่พอใจด้วยเช่นกัน

ศึกพิพาทพรมแดน จีน-อินเดีย

ทั้งจีนและอินเดียถือเป็นประเทศที่มีกำลังทหารมาก ซึ่งส่งผลต่อ ศึกพิพาทพรมแดน ที่กำลังเกิด

ทั้งนี้ประเทศจีนกับอินเดียนับเป็นสองประเทศที่มีจำนวนกองกำลังทหารมากที่สุดในโลก หากมีการปะทะกันใน ศึกพิพาทพรมแดน นี้จริง ๆ คงเป็นสงครามใหญ่เลยทีเดียว หนึ่งในข้อตกลงของพรมแดนจีน-อินเดีย คือทหารของทั้งสองฝ่ายห้ามพกอาวุธสงคราม ทำให้การปะทะครั้งนี้ของทั้งสองฝ่ายเป็นการปะทะกันด้วยมือเปล่า และอาวุธอื่น ๆ ที่สร้างขึ้นเอง เช่น ไม้ตะบองที่เต็มไปด้วยตะปูแหลมคมเป็นต้น

ในวันเกิดเหตุทางจีนยอมรับแล้วว่าได้ส่งนักสู้ศิลปะมือเปล่า และกองกำลังทหารเพิ่มเติมไปยังจุดที่มีการปะทะกัน ทางฝั่งอินเดียยังให้สัมภาษณ์อีกว่าด้วยอาวุธที่ทหารจีนใช้ (ไม้ตะบอง) ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 4 ราย และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลต่อมาอีก 16 ราย ขณะนี้หัวหน้าทางการทหารของทั้งสองประเทศกำลังปรึกษาหารือเพื่อหาทางออกอย่างสันติ และหลีกเลี่ยงเหตุการณ์นองเลือดเช่นนี้ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

ศึกพิพาทพรมแดน จีน

ศึกพิพาทพรมแดนจีน-อินเดีย เคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้วเมื่อหลายสิบปีก่อน โดยทั้งสองประเทศเคยต่อสู้กันที่หุบเขากาลวานครั้งสุดท้ายไปเมื่อปีพ.ศ. 2505 ซึ่งครั้งนั้นฝั่งอินเดียได้พ่ายแพ้ยับเยินกลับไปและสูญเสียทหารไปเป็นจำนวนมาก การปะทะเกิดจากคำกล่าวอ้างของทางอินเดียว่าจีนเข้ามาครอบครองพื้นที่กว่า 38,000 ตารางกิโลเมตรในประเทศอินเดียและต้องการเอาพื้นที่ของตนเองคืนมาจากประเทศจีน ครั้งนี้ถือเป็น ศึกพิพาทพรมแดนจีน-อินเดียที่พัวพันมาจากความขัดแย้งในอดีต ก็ได้แต่หวังว่าทั้งสองประเทศจะหาข้อตกลงอันเป็นที่พอใจของทั้งสองฝ่ายได้ในเร็ววัน

ติดตามทุกข้อมูลข่าวสาร ข่าวเด่น ข่าวร้อน ได้ที่นี่ protobem.com