พื้นที่สีแดง โควิครอบใหม่ระบาดหนักมากกว่าครึ่งของประเทศในรอบที่ 2

                กลับมาอีกครั้งกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิค-19 ซึ่งการมาครั้งนี้นับว่าทวีความรุนแรงกว่าครั้งก่อนมาก ทั้งเรื่องของการก่อให้เกิด พื้นที่สีแดง ซึ่งหมายถึงพื้นที่สุ่มเสี่ยง ตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้ออยู่ และเรื่องของอัตราเร็วในการแพร่กระจาย ภายในเวลาไม่กี่วันหลังจากการตรวจพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกที่จังหวัดสมุทรสาคร ก็ลุกลามมาในกรุงเทพมหานคร แล้วก็ต่อเนื่องไปสู่จังหวัดอื่นๆ โดยรอบในระยะเวลาอันสั้น ในช่วงสัปดาห์เดียวมีผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนสูงขึ้นเป็นเท่าตัว

พื้นที่สีแดง

พื้นที่สีแดง ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 50 คนเพิ่มจำนวนสูงขึ้นเป็นเท่าตัว

            เมื่อบวกกับช่วงเวลาของเทศกาลแห่งความสุขในช่วงวันส่งท้ายปีเก่าและก้าวเข้าสู่ปีใหม่ ผู้คนส่วนใหญ่ก็ออกเดินทางไปยังต่างจังหวัด บ้างก็กลับภูมิลำเนาของตัวเอง บ้างก็ออกไปเที่ยวพักผ่อนปลายปี ในตอนแรกที่มีพื้นที่สีแดงไม่กี่จังหวัด มันเลยขยายวงกว้างไปมากกว่าเดิม ส่วนหนึ่งก็เกิดจากผู้ติดเชื้อไม่รู้ตัวว่าตัวเองมีอาการป่วย และร่างกายก็ไม่ได้มีความผิดปกติอะไรเลย จึงใช้ชีวิตตามปกติ มีการใช้บริการตามร้านรวงและหน่วยงานต่างๆ พร้อมกับไม่ได้มีการป้องกันที่เคร่งครัดเท่าที่ควร

พื้นที่สีแดง โควิครอบใหม่ระบาดหนัก

            ในตอนนี้ตามข้อมูลของวันที่ 31 ธันวาคม 2563 จึงมีพื้นที่สีแดงที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 50 คน พื้นที่สีส้มที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 10 คนแต่ไม่ถึง 51 คน และพื้นที่สีเหลืองที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 1 คน แต่ไม่ถึง 11 คน พื้นที่สุ่มเสี่ยงเหล่านี้รวมกันมากถึง 51 จังหวัดแล้ว ทั้งยังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเป็น 194 รายด้วย นี่ไม่นับรวมคนที่ยังไม่มีอาการหรือรอดพ้นสายตาของเจ้าหน้าที่ไปได้อีกต่างหาก

พื้นที่สีแดง-เพิ่มจำนวนสูงขึ้น

            อย่างไรก็ตาม งานนี้คงต้องรอฟังข่าวของพื้นที่สีแดงกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะได้รู้ถึงการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง ทั้งคนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงเอง และคนที่กำลังจะเดินทางเข้าออกในพื้นที่เสี่ยงนั้น ในเมื่อเราเคยผ่านระรอกแรกมาได้แล้ว คราวนี้เราก็จะต้องผ่านไปได้เช่นเดียวกัน เพียงแค่ทุกคนร่วมใจกันรักษามาตรฐานการป้องกันความปลอดภัยของตัวเองและคนรอบตัวเอาไว้ให้ดีก็พอ

สามารถกดติดตาม ข่าวเด่นข่าวร้อน และข่าวสารของการระบาดโรคโควิคกับเราได้ทุกวัน
บทความของข่าวใหม่ ๆ โปรดหลีกเลี่ยงเดินทางเข้า พื้นที่เสี่ยงติดโควิด เพราะอาจรับเชื้อโดยไม่รู้ตัว