“ปล่อยฮ่องกงเป็นอิสระ” สโลแกนที่จะพาให้ทุกคนติดคุกได้นานถึง 9  ปี

                 ใครจะคิดว่า คำพูดบางอย่างจะส่งผลให้คนสามารถถูกจำคุกได้นานถึง 9  ปี หลังจากที่กฎหมายทั่วไปมักจะลงโทษเป็นการเสียค่าปรับมากกว่า แต่สโลแกนที่ทางผู้ชุมนุมประท้วงในเกาะฮ่องกงกลับมีบทลงโทษที่ร้ายแรงอย่างมาก เมื่อคำว่า “ปล่อยฮ่องกงเป็นอิสระ” สามารถทำให้คนพูดจะต้องเจอกับบทลงโทษที่เกินเหตุไปมากเลยทีเดียว จากเดิมที่ในปี 2019 จะมีคำพูดเรียกร้องให้มีการปฏิวัติเกาะแห่งนี้และร้องขอให้ปล่อยพื้นที่ของพวกเขาเป็นประเทศขึ้นมา แต่จากการที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการลงโทษผู้เรียกร้องในช่วงที่ผ่านมาก็ทำให้หลายคนเริ่มหมดหวังต่อการแสดงออกไปในพื้นที่แห่งนี้แล้ว

"ปล่อยฮ่องกงเป็นอิสระ"

บทลงโทษที่ผู้ชุมนุมประท้วงในเกาะฮ่องกงที่ร้ายแรงอย่างมากเพียงคำว่า ปล่อยฮ่องกงเป็นอิสระ

                ย้อนกลับไปในปี 2016 นั้นสโลแกนนี้มาจากนักการเมืองที่ชื่อว่า Edward Leung ที่พวกเขาต้องการจะชูนโยบายพาประเทศแยกออกจากประเทศจีนนั่นเอง ซึ่งทางสโลแกนนี้ก็เป็นตัวแทนความคิดของคนที่ต้องการเสรีภาพ เชื่อมั่นในเสรีภาพและพร้อมยินดีที่ตะต่อสู้เพื่อสิทธิของตัวเองด้วยเลือดกับหยาดเหงื่อของตัวเอง อย่างไรก็ตามกระแสของการเมืองในขณะนั้นกลับไม่ได้เป็นที่นิยมขนาดนั้น รวมถึงคนส่วนใหย่ไม่ได้ต้องการแยกตัวเป็นอิสระแต่อย่างใด จนกระทั่งสามปีต่อไปทางประชาชนจะเกิดลุกฮือขึ้นมาต่อต้านการบริหารของรัฐบาลที่อิงต่อประเทศจากแผ่นดินใหญ่มากจนเกินไป

"ปล่อยฮ่องกงเป็นอิสระ" สโลแกนที่จะพาให้ทุกคนติดคุก

                ข่าวเด่น ข่าวร้อน ต้องยอมรับว่า นโยบายนี้ขัดต่อวัฒนธรรมทางการเมืองเดิม ๆ ของพวกเขา เนื่องจากทางฮ่องกงถือเป็นพื้นที่ของจีนและมีสองระบบรวมเข้าด้วยกัน ก่อนที่ทางรัฐบาลจีนเริ่มออกนโยบายรักษาความปลอดภัยของประเทศที่ส่งผลโดยตรงมายังพวกเขา รวมถึงหลังจากวันครบรอบที่ทางสหราชอาณาจักรได้มองให้ประเทศจีนบริหารเกาะแห่งนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทางรัฐบาลได้เอาจริงเอาจังในการปราบปรามผู้ชุมนุมอย่างจริงจังจนทำให้สโลแกนนี้ถูกสั่งห้ามเผยแพร่ รวมถึงยังมีอากาสโดนคดีก่อการร้ายเลยทีเดียว หากคุณต้องไปร่วม ชุมนุมประท้วง คุณจะต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อให้ปลอดภัย

ปล่อยฮ่องกงเป็นอิสระ -ผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล

                จากนั้นไม่นานทาง Tong Ying ที่เป็นหนึ่งในผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลก็กลายเป็นคนแรกที่ถูกสั่งจำคุกนานถึงเก้าปี หลังจากที่มีการไต่สวนแบบไม่มีคณะลูกขุนและต้องการไต่สวนว่า ทางจำเลยมีแนวคิด GCLUB88888 ต้องการแยกประเทศเป็นอิสระจริงหรือไม่ ซึ่งตามความจริงแล้วก็เป็นความต้องการส่วนใหญ่ของคนในพื้นที่ แต่ครั้งนี้เป็นการแสดงอออกให้เห็นว่า สิทธิมนุษยชนของฮ่องกงกำลังหายไปแล้ว