อุทยานแคลิฟอร์เนีย ใช้ “ฟอยส์” ห่อรอบต้นไม้โบราณ หวังป้องกันไฟป่าเผาทำลาย

          อุทยานแคลิฟอร์เนีย หรือชื่อเต็มว่า “อุทยานแห่งชาติเซควาญาแอนด์คิงแคนยอน” (Sequoia and Kings Canyon National Parks) ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้คิดคั้นวิธีการสุดครีเอทีฟในการป้องกันต้นไม้โบราณอายุหลายพันปีจากการถูกไฟป่าเผาทำลายด้วยการใช้ “แผ่นฟอยส์” ห่อรอบโคนต้นไม้ จนภาพของต้นไม้ต้นไม้ดูคล้ายกับปลาขนาดยักษ์ที่กำลังถูกนำไปย่างยังไงยังงั้น

อุทยานแคลิฟอร์เนีย

อุทยานแคลิฟอร์เนีย ใช้แผ่น “ฟอยส์” ห่อรอบต้นไม้ “General Sherman” อายุ 2,500 ปี

            สำหรับพื้นที่ อุทยานแคลิฟอร์เนียหรือชื่อเต็มว่า “อุทยานแห่งชาติเซควาญาแอนด์คิงแคนยอน” ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ถือเป็นหนึ่งในอุทธยานที่มีความสำคัญอันดับต้น ๆ ของสหรัฐอเมริกา อุดมไปด้วยต้นไม้ใหญ่ที่มีอายุหลายร้อยไปจนถึงหลายพันปีอยู่เป็นจำนวนมาก โดยหนึ่งในต้นไม้ที่สำคัญที่สุดของอุทยานแห่งนี้ก็คือ ต้นไม้เซคควาญา สูง 83 เมตร ที่ชื่อว่า “General Sherman” โดยมันมีอายุมากถึง 2,500 ปี พูดง่าย ๆ ว่า เจ้าต้นไม้ต้นนี้อยู่มาก่อนจะมีประเทศสหรัฐอเมริกาเสียอีก

อุทยานแคลิฟอร์เนีย ใช้ “ฟอยส์” ห่อรอบต้นไม้โบราณ

            ด้วยเหตุนี้ บรรดาเจ้าหน้าที่ทุกคนในอุทยานแห่งนี้จึงดูแลถนุถนอมต้นไม้ต้นนี้เป็นอย่างดีมาตลอด สล็อตpp แต่ทว่าปัญหา “ไฟป่า” ที่นับวันจะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เจ้าหน้าที่ต้องคอยระวังป้องกันทุก ๆ ปี จนกระทั่งเมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตัดสินใจนำ “แผ่นฟอยส์” ขนาดใหญ่ ผิตจากวัสดุอะลูมิเนียมที่มีคุณสมบัติทนความร้อนสูง มาห่อรอบโคนของต้น General Sherman เพื่อให้มั่นใจว่า เจ้าต้นไม้รุ่นพระเจ้าเหานี้จะอยู่รอดปลอดภัยหากมีไฟป่าลุกลามมาหามัน ซึ่งภาพของต้นไม้ต้นนี้ที่ถูกห่อด้วยแผ่นฟอยส์ยักษ์ดูคล้ายกับเป็นปลาที่กำลังถูกนำไปย่างยังไงยังงั้น หมึก สตรอเบอรี่ ที่ค้นพบในบริเวณรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นสิ่งมหัศจรรย์ใต้พื้นทะเลที่ล้ำค่า

อุทยานแคลิฟอร์เนีย - “General Sherman” อายุ 2,500 ปี

            ข่าวเด่น ข่าวร้อน อย่างไรก็ตาม แม้จะป้องกันในระดับนี้แล้ว ก็ไม่มีอะไรการันตีได้ว่าไฟป่าจะไม่เผาทำลายต้นไม้ทรงคุณค่าต้นนี้ เพราะเมื่อปีที่แล้ว ไฟป่าได้ทำลายต้นเซควาญาเก่าแก่ในพื้นที่ อุทยานแคลิฟอร์เนียไปแล้วกว่า 10,000 ต้น ซึ่งเราก็ได้แต่หวังว่า เจ้า General Sherman จะปลอดภัยจากไฟป่าและอยู่ยืนต้นต่อไปอีกหลาย ๆ พันปี