เมื่อ สื่อสังคมออนไลน์ เป็นพิษต่อวัยรุ่นและยังส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต

สื่อสังคมออนไลน์ ตั้งแต่การแพร่ระบาดของโรคโควิดเริ่มต้นผู้คนเริ่มห่างไกลกันมากขึ้นทั้งในเรื่องของการทำงานการสังสรรค์และในด้านอื่น ๆ ทำให้พวกเราทุกคนจะต้องติดต่อหากันโดยใช้สื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น แม้ว่าก่อนหน้านี้พวกเราก็แค่จะใช้สื่อสังคมออนไลน์ตลอดทั้งวันอยู่แล้ว

แน่นอนว่าสื่อสังคมออนไลน์ทำให้เราได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นติดตามข่าวสารได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นแต่ว่ามันก็เป็นสิ่งที่ทำร้ายพวกเราได้ด้วยเช่นเดียวกัน การที่เราใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์ทั้งวันนั้นทำให้พวกเราได้รับข้อมูลข่าวสารมามากมายทั้งจากเพื่อนฝูงหรือจากเพจดังต่าง ๆ รวมถึงคนดังที่อยู่ทั่วโลกซึ่งบางครั้งก็มันก็ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยเฉพาะสุขภาพจิตของเรา

สื่อสังคมออนไลน์

Tiktok ก็ได้มีการสร้างฟีเจอร์ใหม่ขึ้นมาช่วย สื่อสังคมออนไลน์ ทางด้านสุขภาพจิต

โดยทาง Facebook ได้ออกมาเปิดเผยงานวิจัยเกี่ยวกับ Instagram ซึ่งผลวิจัยพบว่า Instagram นั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตของวัยรุ่นโดยเฉพาะวัยรุ่นเพศหญิง ที่มักจะมีการเปรียบเทียบเรื่องหน้าตาและรูปร่าง ข่าวเด่น ข่าวร้อน ทาง Facebook ที่เป็นบริษัทแม่ของ Instagram ก็พยายามที่จะช่วยเหลือเรื่องนี้อย่างเต็มที่เพื่อให้แพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ที่อยู่ในการดูแลของตนเองเป็นมิตรต่อผู้ใช้งานมากขึ้นโดยมีการสร้างฟีเจอร์ใหม่ ๆ ขึ้นมาเพื่อลดอัตราการมองเห็น ไม่ว่าจะเป็นการตั้งบัญชีส่วนตัวสำหรับผู้ใช้งานที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปีโดยอัตโนมัติ ลดการมองเห็นคอมเมนต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเหยียดเชื้อชาติและสีผิว

สื่อสังคมออนไลน์ เป็นพิษต่อวัยรุ่น

หลังจากที่ Facebook ได้เปิดเผยเนื้อหาดังกล่าวทางสื่อสังคมออนไลน์ของประเทศจีนอย่าง Tiktok ก็ได้มีการสร้างฟีเจอร์ใหม่ขึ้นมาทันทีโดยเป็นฟีเจอร์ที่จะให้การช่วยเหลือทางด้านสุขภาพจิตโดยเมื่อผู้ใช้งานค้นหาคำว่า “Suicide” ในช่องค้นหา ระบบจะขึ้นเบอร์โทรของกรมสุขภาพจิตขึ้นมาโดยทันที (ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวนั้นสามารถใช้ได้ทั่วโลก) เพื่อให้กับผู้ที่กำลังมีปัญหาสุขภาพจิตและคิดที่จะฆ่าตัวตายนั้นได้รับคำปรึกษานั่นเองและข่าวอื่น ๆที่น่าสนใจ เตือนภัยผ่านสื่อโซเชียล วัคซีนปลอม อาละวาดในต่างประเทศ สามารถติดตามได้ทุกวัน

 สื่อสังคมออนไลน์ ทางด้านสุขภาพจิต

หันมามองในประเทศจีนที่อยู่ในทวีปเอเชียกันบ้างประเทศจีนในตอนนี้ก็มีกฎหมายที่เข้มงวดเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้วยเช่นเดียวกันโดยเป็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับวัยรุ่นโดยตรง ทุก ๆ ครั้งที่จะมีการใช้งานแอปพลิเคชันสื่อสังคมออนไลน์หรือเกมออนไลน์นั้นจะต้องทำการลงทะเบียนโดยใช้หลักฐานและเบอร์โทร ซึ่งปัญหาก็คือเด็กส่วนใหญ่นั้นจะใช้บัญชีของผู้ปกครองในการสมัครเข้าใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ ทำให้ประเทศจีนต้องออกกฎหมายให้เด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีไม่สามารถเล่นเกมออนไลน์ได้เกิน 1 ชั่วโมงในช่วงสุดสัปดาห์ แต่ยังมีเกมสำหรับวัย 18ปีมาแนะนำ ufabet168 และสำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 14 ปีสามารถใช้งานแอปพลิเคชัน Tiktok ได้วันละ 40 นาที ซึ่งกฎหมายดังกล่าวใช้ในการลดปัญหาเด็กติดเกมและอาจจะช่วยลดปัญหาในเรื่องของสุขภาพจิตด้วย