ก็ปกติหนิ! ม็อบเลบานอน หิ้ว RPG ยิงตอบโต้ฝั่งตรงข้าม โดยมีคนยืนถ่ายคลิปแบบชิล ๆ

            ม็อบเลบานอน สองกลุ่มได้เปิดศึกใช้อาวุธสงครามโต้ตอบฝ่ายตรงข้ามกลางกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าเป็นสถานการณ์ปกติของภูมิภาคตะวันออกกลางที่มักจะเกิดเหตุรุนแรงทำนอนนี้อยู่ไม่เว้นแต่ละวัน แต่สิ่งทำเอาหลายคนในโลกโซเชียลทั่วโลกถึงกับอึ้งไปตาม ๆ กันก็คือ เหตุความรุนแรงครั้งนี้แม้จะเกิดขึ้นกลางเมืองที่มีผู้คนพลุกพล่าน แต่ประชาชนบางส่วนกลับไม่มีอาการตื่นกลัว แถมยังยืนดู/ถ่ายคลิปวิดีโอกันแบบชิล ๆ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นอีกต่างหาก

ม็อบเลบานอน

ม็อบเลบานอน กลุ่มฮิซบอลเลาะห์และขบวนการอามัล เปิดศึกฝ่ายตรงข้ามกลางกรุงเบรุต

            ตามการเปิดเผยของสำนักข่าวต่างประเทศ อัพเดตทุกชั่วโมง เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ที่ผ่านมา รายงานว่า ม็อบเลบานอนสองกลุ่ม ได้แก่ กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ (Hezbollah) และขบวนการอามัล (Amal movement) ซึ่งทั้งคู่ต่างมีกองกำลังติดอาวุธเป็นของตัวเอง ได้เดินขบวนประท้วงบนถนนในกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศเลบานอน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลปลดผู้พิพากษา “ทาเร็ค บิตาร์” (Tarek Bitar) ที่เป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนคดีสารแอมโนเนียไตรเตรตระเบิดที่โกดังสินค้าของท่าเรือกรุงเบรุต จนมีผู้เสียชีวิต 219 ราย เมื่อปี 2020  แต่ในขณะที่ผู้ประท้วงกำลังเคลื่อนขบวนไปบนถนนนั้น ก็มีมือปืนไม่ทราบฝ่ายเปิดฉากยิงเข้าใส่ แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ ผู้ประท้วงบางส่วนนอกจากจะไม่ตื่นตระหนักแล้ว ยังหยิบอาวุธขึ้นมาตอบโต้ฝ่ายตรงข้าม โดยที่มีคนยืนดู/ถ่ายคลิปวิดีโอกันแบบชิล ๆ

ม็อบเลบานอน หิ้ว RPG ยิงตอบโต้

            โดยหนึ่งในคลิปที่เป็นกระแสไวรัลไปทั่วโลกโซเชียลต่างประเทศก็คือ คลิปที่หนึ่งใน ม็อบเลบานอนได้ยิงจรวด RPG ตอบโต้มือปืนฝ่ายตรงข้ามที่อยู่ในอาคารแห่งหนึ่งจนเกิดระเบิดเสียงดังสนั่น แต่ในระหว่างที่ยิงนั้น กลับมีคนยืนดูและถ่ายคลิปกันหลายสิบคน เหมือนไม่ได้เกรงกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเลยแม้แต่น้อยและข่าวที่น่าสนใจ ชาวเน็ตล้อเลียนทหารไทยกลัวพม่า ที่น่าติดตาม

ม็อบเลบานอน กลุ่มฮิซบอลเลาะห์

            อย่างไรก็ตาม หลังเหตุการณ์สงบได้มีการเปิดเผยว่า เหตุความรุนแรงครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บอีก 30 คน ซึ่งถือเป็นความรุนแรงที่สร้างความเสียหายมากที่สุดของประเทศเลบานอนในรอบ 10 ปีเลยทีเดียว