เผย เมืองปลอดภัยน่าเที่ยว ที่สุดในโลกต้อนรับปีใหม่หลังโควิด-19

เมืองปลอดภัยน่าเที่ยว เมื่อไหร่ที่ใกล้มกราคม หลาย ๆ คนคงจะจำได้ว่านี่คือจุดเริ่มต้นของวิกฤตโรคระบาดที่ร้ายแรงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โควิด-19 เชื้อไวรัสสายพันธุ์เดียวกับไข้หวัดใหญ่ ระบาดอย่างหนัก ไวรัสสุดแสนอันตรายที่สามารถแพร่เชื้อมนุษย์สู่มนุษย์ได้ง่าย ส่งผลเสียอย่างรุนแรงโดยเฉพาะผู้สูงอายุ และหญิงตั้งครรภ์ รวมถึงผู้ป่วยโรคเรื้อรังอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เวลา 2 ปี ที่ผ่านมา หลาย ๆ อย่างก็เปลี่ยนไปมาก หลากหลาย ๆ ประเทศต่างเริ่มปรับตัวเข้าสู่สภาวะปกติ พบกับเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก หลังเหตุการณ์โควิด-19 ที่รุนแรงและยาวนาน จะมีประเทศอะไรที่น่าสนใจ แก่การไปฉลองปีใหม่ โดยนิตยสาร อีโคโนมิสต์

นิตยสาร อีโคโนมิสต์ นิตยสารที่ว่าด้วยเรื่องราวของเศรษฐกิจ ออกมาเปิดเผย ประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก หลังเหตุการณ์โควิด-19 ว่ามีประเทศอะไรบ้าง แต่ก่อนอื่น ๆ ต้องเข้าใจก่อนว่าเกณฑ์การตัดสินนั้นก็ไม่ใช่ง่าย ๆ เพราะวัดจากปัจจัยหลาย ๆ ด้าน เช่นวิธีพร้อมรับมือการแพร่ระบาด,ความมั่นคงทางสุขภาพ รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่าย และที่สำคัญปัญหาตัวเลขคอรับชันที่ต้องต่ำเตี้ยเรี่ยดิน

เมืองปลอดภัยน่าเที่ยว

เมืองปลอดภัยน่าเที่ยว เดนมาร์ก กรุงโคเปเฮเกน สภาพแวดล้อมเพียบพร้อม

อีกหนึ่งประเทศแถบสแกนดิเนวียที่สามารถรับมือกับ ข่าวเด่น ข่าวร้อน การระบาดของโควิดได้ดีที่สุดของโลกเดนมาร์ก นับเป็นประเทศแรก ๆ ของโลกที่ประกาศเปิดการค้าภายในประเทศแบบเต็มสูบ หรือเรียกง่าย ๆ คือยกเลิกมาตรการควบคุมการระบาดสูงสุด นอกจากนี้ประชากรชาวเดนมาร์กต่างฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรส่งผลทำให้เกิด Herd immunity ภูมิคุ้มกันหมู่ในที่สุด

เมืองปลอดภัยน่าเที่ยว ที่สุดในโลกต้อนรับปีใหม่

นอกจากระบบสาธารณะสุขระดับ 5 ดาวแล้ว สภาพแวดล้อมภายในกรุงโคเปเฮเกนยังเอื้อต่อการใช้ชีวิตของประชากรอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศพื้นที่สีเขียว โครงสร้างพื้นฐาน จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ส่งผลทำให้ประชากรค่อนข้างมีความสุขและแข็งแกร่งจนก่อให้เกิด ต้นทุนทางสังคมจนก่อให้เกิดกลไกความร่วมมือภายในชุมชนเป็นอย่างดี

เมืองปลอดภัยน่าเที่ยว เดนมาร์ก กรุงโคเปเฮเกน

เมื่อโครงสร้างพื้นฐานสภาพแวดล้อมเพียบพร้อม รวมถึงตัวเลขคอรัปชันที่ต่ำที่สุดในโลก ส่งผลทำให้มาตรการ ในการรับมือโรคโควิด-19 หากกลับมาระบาดใหญ่อีกครั้งจึงไม่เป็นปัญหาสำหรับเดนมาร์กอีกต่อไป อีกหนึ่งประเทศแถบนอร์ดิกหรือสแกนดิเนเวียที่มีดัชนีประชากรมีความสุขที่สุดในโลก อีกหนึ่งเมืองที่ประชาชนสามารถเข้าถึง วัคซีนป้องกันโรคโควิด รวมถึงตรวจโรคฟรี ๆ ได้อย่างทั่วถึง คือปัจจัยสำคัญในการควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างทันท่วงที