อาลัย ส.ส.อังกฤษ ถูกฆาตกรรม จากมือมีดรายหนึ่งบุกแทงดับเสียชีวิต ในรอบ 5 ปี

นับว่าเป็นข่าวที่สร้างความสั่นสะเทือนต่อสภาพจิตใจ อาลัย ส.ส.อังกฤษ ถูกฆาตกรรม ต่อประเทศอังกฤษได้ไม่น้อยทั้ง การเมือง ศาสนา และสังคม ต่างออกมาร่วมกันไว้อาลับให้กับ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลคอนเซอร์เวทีฟ เซอร์ เดวิด เอมิส อีกหนึ่งนักการเมืองชั้นเยี่ยมคนหนึ่งของอังกฤษ หลังถูกมือมีดรายหนึ่งบุกแทงดับเสียชีวิต ภายในโบสถ์เบลดฟรนส์ เมโธดิสต์ ในเมืองเอสเซกซ์ หลังจากลงพื้นที่พบปะประชาชน

อาลัย ส.ส.อังกฤษ ถูกฆาตกรรม

สร้างความโศกเศร้าให้กับสังคมอังกฤษ อาลัย ส.ส.อังกฤษ ถูกฆาตกรรม

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา อัพเดตทุกชั่วโมง ประเทศอังกฤษต้องพบกับเรื่องสะเทือนใจอีกครั้งหลังเหตุการณ์เมื่อ 5 ปีก่อน ใครจะไปรู้ว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อ เซอร์ เดวิด เอมิส ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลถูกบุกแทงระหว่างลงพื้นที่พบปะประชาชนเสียชีวิตอย่างอนาถ ท่ามกลางผู้คนทันที หลังจากนั้นไม่นานผู้ก่อเหตุถูกรวบตัวทันที เหตุฆาตกรรมนี้สร้างความโศกเศร้าให้กับสังคมอังกฤษเข้าอย่างจัง

สำหรับ ส.ส.น้ำดี เซอร์ เดวิด เอมิส อยู่ในวงการ การเมืองอังกฤษร่วม 40 ปี เกิด 26 มีนาคม 1952 จบเศรษฐศาสตร์และการปกครองที่มหาวิทยาลัยบอร์นมัธ เซอร์เดวิดเคยมีอาชีพเป็นครูก่อนที่จะก้าวเข้ามาเล่นการเมืองและเป็นหนึ่ง 1 ส.ส.ของพรรคฝ่ายรัฐบาลหรือพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ครั้งแรกในปี 1997 จากนั้นเซอร์เดวิสก็เป็น ส.ส.ถึง 5 สมัยติดในเวลาต่อมาร่วม 40 ปี

อาลัย ส.ส.อังกฤษ ถูกฆาตกรรม จากมือมีดรายหนึ่งบุกแทง

เจ้าชายวิลเลียมทรงกล่าวอาลัย

“พวกเราช็อกและเสียใจอย่างมากต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเขา(เดวิส) เขาทำงานหนักทั้งชีวิตเขาอุทิศให้กับประชาชน ชุมชนร่วม 40 ปี ”เจ้าชายวิลเลี่ยม ดัชเขสเคท กล่าวอาลัยผ่านทวีตเตอร์ ส่วนพระองค์

ด้านนายกรัฐมนตรีอังกฤษบอริส จอห์นสัน กล่าวอาลัยต่อการจากไปของเพื่อน ส.ส. “เขาคือ 1 ในคนที่ต้องกล่าวยกย่องมากที่สุด เขาเป็นคนที่มีจิตใจดี และสุภาพที่สุดในวงการทางการเมือง” นายกรัฐมนตรีกล่าวอำลาก่อน ร่วมวางดอกไม้กับรัฐมนตรีฯมหาดไทย เช้าตรู่ที่ผ่านมา โดยพิธีจัดอย่างเรียบง่าย และเต็มไปด้วยความเศร้าโศก และข่าวใหม่ที่หน้าสนใจ ถูกใจพ่อบ้าน! นางแบบอังกฤษ และน่าติดตาม

อาลัย ส.ส.อังกฤษ ถูกฆาตกรรม - เซอร์ เดวิด เอมิส

เหตุฆาตกรรม ส.ส.นับเป็นเหตุการณ์ที่ 2 ในรอบ 5 ปี นับตั้งแต่ปี 2016 เหตุการณ์ ส.ส.หญิงโจ คอกซ์ พรรคแรงงาน เลเบอร์ ถูกแทงเสียชีวิต จากกลุ่มหัวรุนแรงขวาจัดด้วยมีด นับเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่สร้างความเศร้าโศกให้กับอังกฤษไม่น้อย เช่นกันการฆาตกรรมเซอร์ เดวิส เอมิส ทางตำรวจสรุปว่าเป็นการก่อการร้ายเชื่อมโยงกับศาสนา โดยผู้ก่อเหตุที่รวบทันทีหลังลงมือ โดยชาวอังกฤษ-โซมาเลีย