ข่าวด่วน คณะมิชชันนารี ถูกลักพาตัว ไปจากแก็งเฮติ กว่า 17 ชีวิต

เมื่อเช้าตรู่ที่ผ่านมา ตามรายงานของสถานทูตอเมริกาในประเทศเฮติ รายงานว่ามี คณะมิชชันนารี ถูกลักพาตัว ไปกลุ่มหนึ่ง ด้านรองรัฐมนตรี ประจำกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกมาย้ำว่า “ความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญของพลเรือนชาวอเมริกัน” เมื่อเช้าตรู่วันที่ 18 ที่ผ่าน มีรายงานข่าวด่วนเกี่ยวกับการลักพาตัว โดยในเนื้อข่าวระบุว่า มีกลุ่มชาวมิชชันนารีกลุ่มหนึ่ง ถูกแก็งเฮติลักพาตัวไป ระหว่างลงพื้นที่เตรียมสร้างบ้านช่วยเหลือเด็กกำพร้า

คณะมิชชันนารี ถูกลักพาตัว

คณะมิชชันนารี ถูกลักพาตัว ระหว่างไปสร้างบ้านสำหรับเด็กกำพร้า

เรื่องดัง ข่าวเด่น ข่าวร้อน กล่าวแดงขึ้นมาหลังจาก 1 ใน คณะมิชชันนารี หรือ ผอ.ฝ่ายภาคสนามของคณะมิชชันนารี ได้รุดไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่สหรัฐ ณ ปอร์โตแปงซ์ เมืองหลวงประเทศเฮติทันที “พวกเขา 17 คน มีมิชชันนารีชาวแคนนาดา 1 คน อีก 16 คนเป็นชาวอเมริกัน ทั้งหมดเดินทางมาจากรัฐโอไฮโอ เพื่อเดินทางมาประเทศเฮติ เพื่อสร้างบ้านสำหรับเด็กกำพร้า แต่ปรากฏว่าเช้าวันนั้น พวกเขากลับหายตัวไป” จากคำให้การของ ผอ.ฝ่ายภาคสนามของคณะมิชชันนารี มีความเป็นไปได้สูงที่จะถูกลักพาตัวโดยแกงค์ในประเทศเฮติ

สำหรับเรื่องราวการลักพาตัว ในประเทศเฮตินั้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาในสังคมเฮติ เนื่องจากปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ รวมถึงแผ่นดินไหวครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติเฮติ เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนั้น ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 2,300 คน นอกจากนี้ประเทศเฮติยังเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงที่ส่งผลต่อสังคม กระแส กลุ่มย้ายประเทศกันเถอะ และเศรษฐกิจโดยตรงก็คือ การสังหารประธานาธิบดี โจเวเนล โมอิส

ข่าวด่วน คณะมิชชันนารี ถูกลักพาตัว

รายงานจากตำรวจแห่งชาติเฮติรายงานว่า แก็งลักพาตัวชาวต่างชาติเริ่มกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง โดยในปีนี้สถิติการลักพาตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับปีก่อน  ๆ ตัวเลขลักพาตัวในปีนี้ก็คือ 328 คน จาก 234 ปีที่แล้ว การลักพาตัวในประเทศเฮตินั้น ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะคนที่ลักพาตัวไปมักจะเป็นคนจน ลักพาตัวชาวต่างชาติเพื่อเรียกค่าไถ่ตั้งแต่หลัก ร้อยดอลลาร์ ถึงหลักหมื่นหรือแสนก็มี ต้นตอของปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นในประเทศเฮตินั้น มีผลมาจากปัญหาทางการเมือง ประเทศเฮตินับว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีจำนวนครั้ง ในการรัฐประหารมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เมื่อเศรษฐกิจ สังคมเสื่อมโทรม ประชาชนอดอยาก แก็งลักพาตัว อาชญากรรมจึงกลับมาก่อตัวอีกครั้ง ในประเทศแห่งนี้

คณะมิชชันนารี ถูกลักพาตัว ไปจากแก็งเฮติ

ด้านรองรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า “การสร้างเสถียร ความมั่งคงในเฮตินั้น อาจจะต้องเริ่มต้นด้วยการจัดการแก็งเหล่านี้อย่างจริงจัง” สำหรับการลักพาตัวชาวคณะมิชชันนารีทั้งหมด 17 คนนั้น เกิดขึ้นหลังจากการเยือนเฮติอย่างเป็นทางการ ของเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้ให้สัญญาว่า จะมอบเงินสนับสนุนให้แก่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเฮติ 15 ล้านเหรียญ สำหรับเงินทุนในการป้องกัน และรับมือแก๊งลักพาตัว