เพื่อนบ้าน ลาวเปิดตัวรถไฟฟ้าความเร็วสูง เป็นขบวนแรกมีมากถึง 9 โบกี้

ลาวเปิดตัวรถไฟฟ้าความเร็วสูง ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศลาว เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา ตามรายงานของสำนักข่าวชื่อดังอย่างซินหัว รายงานว่าประเทศลาว เตรียมเปิดตัวสถานีรถไฟความเร็วสูงขบวนแรกของประเทศลาว โดยรถไฟขบวนนี้จะเดินทางระหว่าง 2 เมืองใหญ่จีนและลาวเวียงจันทร์ภายในปีนี้แน่นอน

เพื่อนบ้าน ลาวเปิดตัวรถไฟฟ้าความเร็วสูง

ลาวเปิดตัวรถไฟฟ้าความเร็วสูง เส้นทาง ลาว-จีน ที่ติดต่อทางบกหรือแผ่นดินใหญ่

เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นของประเทศลาว อัพเดตทุกชั่วโมง หลังจากทั้ง 2 ประเทศจับมือกับจีน ทำการค้าเชื่อต่อระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่ และประเทศแถบอาเซียน ล่าสุดจีนส่งมอบรถไฟฟ้าความเร็วสูง ทรงหัวกระสุนจากประเทศจีน มอบให้แก่ทางการลาว โดยรถไฟฟ้าความเร็วสูงชนิดนี้ มีมากถึง 9 ตู้ หรือ 9โบกี้ด้วยกัน สามารถจุผู้ได้สารได้มากถึง 720 คน สามารถทำความเร็วได้ถึง 160 กิโลเมตร/ชม. มีชื่อว่า “ล้านช้าง”ที่มาของชื่อคือ แม่น้ำโขง แม่น้ำสายสำคัญของประเทศลาว ล้านช้างคือชื่อต้นน้ำของแม่น้ำโขง ในเขตลาว เส้นทางระหว่างนครเวียงจันทร์ สู่ประเทศจีน

ลาวเปิดตัวรถไฟฟ้าความเร็วสูง

สาเหตุสำคัญของโครงการส่งมอบรถไฟนั้น เกิดจากการจับมือทางการค้าระหว่างทั้ง 2 ประเทศ โดยประเทศลาวนับว่าเป็น เพียงประเทศเดียวในอาเซียนที่ไม่มีพรหมแดนติดกับทะเล มีเพียงแม่น้ำเท่านั้น ดังนั้นลาวจึงมีความจำเป็นต้องมองหาโอกาสอื่น ๆ ในด้านเศรษฐกิจก็คือ การร่วมมือกับว่าที่ประเทศมหาอำนาจอย่างจีน ด้วยการจับมือสร้างรางรถไฟเชื่อมระหว่างประเทศ และข่าวต่างประเทศที่น่าสนใจ เหตุรถไฟชนกัน อุบัติเหตุที่น่ากลัวในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ติดตามได้ทุกเวลา

โดยทางการจีนเป็นผู้ออกแบบรถไฟ ล้านช้างให้กับทางการลาวโดยเฉพาะ การออกแบบรถไฟล้านช้างนั้น ตัวรถไฟถูกออกมาแบบ สำหรับการเดินทางระยะไกลโดยเฉพาะ รถไฟฟ้าล้านช้างขบวนนี้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับผู้โดยสารระหว่างประเทศโดยเฉพาะ ภายในรถไฟจะเน้น ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยเป็นหลัก โบกี้ 1-3 มี 2 ชั้น โบกี้กว้างขวาง พร้อมด้วยสิ่งอำนวนความสะดวก เช่น บาร์อาหาร หรือตู้เสบียง เป็นต้น ตัวขบวนรถไฟจะตกแต่งด้วยสีธงชาติลาว

 ลาวเปิดตัวรถไฟฟ้าความเร็วสูง เส้นทาง ลาว-จีน

สำหรับโบกี้ที่ 4 จะค่อนข้างพิเศษ เพราะเป็นโบกี้ที่ออกแบบมา สำหรับผู้พิการโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นที่นั่ง ห้องน้ำ รวมถึงสัญญาณขอความช่วยเหลือ มากกว่า 5 ภาษา รวมถึงอักษรเบรลล์ สำหรับผู้มีปัญหาด้านสายตา

สำหรับทางรถไฟ หรือรางรถไฟนั้น สร้างโดยบริษัทระหว่าง ลาว-จีน โดยทั้ง 2 ประเทศต่างร่วมมือกัน เพื่อสร้างโปรเจกท์ยิ่งใหญ่ขึ้นมา ตั้งแต่ธันวาคมปี 2016 ก่อนจะมีกำหนดส่งมอบ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา ก่อนจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการก่อนสิ้นเดือนธันวาคม หรือก่อนสิ้นปี 2021 อย่างแน่นอน อีกหนึ่งก้าวสำคัญของประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว ด้วยภูมิศาสตรที่ไม่เอื้อต่อการขยายฐานเศรษฐกิจ ลาวจึงจำเป็นต้องสร้างเส้นทาง ทางการค้าที่ติดต่อทางบกขึ้น หรือแผ่นดินใหญ่ขึ้นมาใหม่ นับว่าเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวหนึ่งของประเทศเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า ประเทศลาวอย่างมาก