กองทัพเรือไทย บุกจับเรือชาวประมงเวียดนาม ที่ลักลอบหาปลิงทะเล จนพุ่งชนเรือกองทัพไทยและหลบหนี

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา กองทัพเรือไทย บุกจับเรือชาวประมงเวียดนาม ภาคที่ 2 ได้รับแจ้งจากหน่วยรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ว่าพบเรือของชาวประมงเวียดนามจำนวนมากกว่า 40 ลำ ลักลอบเข้าฝั่งอ่าวไทยเพื่อหาปลิงทะเล ซึ่งผู้บัญชาการกองทัพเรือภาคที่ 2  จึงมอบหมายให้นำเรือ ต.113 ออกไปตรวจเช็คเหตุการณ์ดังกล่าว ปรากฏว่าพบเรือประมงต้องสงสัยจำนวน 4 ลำ ซึ่งเป็นเรือประมงของเวียดนาม จึงขออนุญาตเข้าตรวจค้นและทำการจับกุม แต่ในขณะนั้นได้มีเรือประมงลำหนึ่ง ขับพุ่งเข้ามาทางด้านข้างของเรือกองทัพไทย ทำให้มีการชนและได้รับความเสียหายไม่มาก จากนั้นเรือลำกล่าวที่พุ่งเข้ามาชนได้ทำการหลบหนีไป ซึ่งหลังจากเกิดเหตุ ผู้บัญชาการกองทัพเรือภาคที่ 2 ได้สั่งเพิ่มกำลังการจับกุมเรือลำดังกล่าว โดยให้นำเรือเฉพาะกิจขึ้นมาช่วย และเครื่องบินเพื่อตามล่า รวมถึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจำนวน 6 นายทำการออกไล่ล่า ค้นหาเรือประมงเวียดนามที่บุกรุกอ่าวไทย และทำให้เรือกองทัพไทยเกิดความเสียหาย

กองทัพเรือไทย บุกจับเรือชาวประมงเวียดนาม

กองทัพเรือไทย บุกจับเรือชาวประมงเวียดนาม มากกว่า 40 ลำ ลักลอบเข้าฝั่งอ่าวไทยเพื่อหาปลิงทะเล

จนล่าสุด ข่าวเด่น ข่าวร้อน เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 ได้พบเรือประมงเวียดนาม 1 ลำ มีลูกเรือชาวเวียดนามจำนวน 5 คน จึงเข้าไปตรวจสอบและทำการจับกุมเรือลำดังกล่าว แต่ในขณะนั้นก็ได้พบเรือประมงเวียดนามอีก 1 ลำ ซึ่งภายในไม่มีลูกเกลือชาวเวียดนาม พบแต่เพียงร่องรอยการชนของเรือประมงเวียดนาม จึงเข้าไปตรวจสอบ และพบว่าเป็นเรือที่พุ่งชนเรือกองทัพไทย และลูกเรือในเรือประมงเวียดนามได้ทำการหลบหนีไป เจ้าหน้าที่จึงทำการจับกุมเรือประมงจำนวน 2 ลำ และชาวประมงเวียดนามจำนวน 5 คนเพื่อไปสอบสวนและดำเนินคดีต่อไป

องทัพเรือไทย บุกจับเรือชาวประมงเวียดนาม มากกว่า 40 ลำ

และจากการตรวจสอบเรือประมงอย่างละเอียดนั้น พบว่าภายในเรือประมงมีอุปกรณ์หาปลิง ซึ่งคาดว่าน่าจะเข้ามาลักลอบเพื่อทำการหาปลิง และทางกองทัพเรือยังกล่าวต่ออีกว่าจากที่ได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบเข้ามาที่อ่าวไทยของเรือประมง 40 ลำนั้น ทางกองทัพเรือไทยพบเรือประมงเพียงแค่ 7 ลำ และข่าวใหม่ ๆ ที่น่าติดตาม เรือดำน้ำ ยังแรงไม่เลิก สรุปยังไงทำไมรัฐบาลถึงไม่ให้ข้อมูลที่ชัดเจน ที่ไทยกำลังให้ความสนใจ

กองทัพเรือไทย บุกจับเรือชาวประมงเวียดนาม - หาปลิงทะเล

ซึ่งคาดว่าน่าจะมีสายข่าวคอยสอดส่องให้กับชาวเรือประมงเวียดนามได้รู้ จึงทำให้มีการหลบหนีไปได้เป็นบางส่วน และทางกองทัพเรือไทยยังกล่าวต่ออีกว่า ขอให้พี่น้องชาวประมงไทยจงเชื่อมั่นในการปกป้องผลประโยชน์ของกองทัพเรือไทย ที่จะคอยสอดส่องดูแลปกป้องน่านน้ำไทยไม่ให้ต่างชาติเข้ามาบุกรุกเพื่อหาผลประโยชน์อย่างแน่นอน ซึ่งทางกองทัพเรือไทย ก็จะนำชาวประมงทั้ง 5 คนไปตรวจสอบและติดตามชาวประมงที่หลบหนีไปกลับมาดำเนินคดีต่อให้ได้ ตามคำแถลงการณ์การจับกุม ที่นำโดย ผู้บัญชาการกองทัพเรือภาคที่ 2 พลเรือโท สุนทร คำคล้าย