อีลอน มัสก์ ลั่น อยากให้กำจัดอายุนักการเมือง ใครอายุเกินหมดสิทธิลงเลือกตั้ง!

            อีลอน มัสก์ (Elon Musk) มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก จากการจัดอันดับของนิตยสาร Forbe ประจำปี 2021 ได้ออกมาทวีตความเห็นส่วนตัวลงบน ทวิตเตอร์ ให้ชาวเน็ตได้วิพากษ์วิจารณ์กันอีกครั้ง หลังจากที่เจ้าตัวโพสต์ข้อความเมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผานมาว่า อยากให้มีการออกกฎหมายกำหนดอายุผู้ที่จะลงเล่นการเมือง ไม่ให้มีอายุแก่เกินไป ซึ่งทวีตของเขามีคนกดถูกใจไปเกือบ 4 แสนครั้งเลยทีเดียว

อีลอน มัสก์

ด้าน อีลอน มัสก์ ลั่นคนอายุเกิน 70 ปี ไม่ควรมีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง!

            สำหรับอีลอน มัสก์มหาเศรษฐีสายปั่นเจ้าของอาณาจักร Tesla อัพเดตทุกชั่วโม ได้ออกมาทวีตข้อความบน ทวิตเตอร์ ส่วนตัว เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผานมา โดยเขาระบุว่า “เรามากำหนดอายุกันดีกว่า ใครที่อายุเกินจะลงสมัครเล่นการเมืองไม่ได้ บางทีตัวเลขนั้นอาจจะอยู่ต่ำกว่า 70 ปี” แม้จะเป็นการทวีตสั้น ๆ แต่ก็มีคนกดรีทวีตไปกว่า 38,000 ครั้ง 3กดชื่นชอบอีกกว่า 390,000 ครั้ง รวมถึงทวีตตอบมากกว่า 5,000 ครั้ง ซึ่งก็มีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย  โดยกลุ่มคนที่เห็นด้วยกับซีอีโอวัย 50 ปี ให้เหตุผลว่า คนที่มีอายุมาก ๆ มักจะไม่ค่อยทันโลก แถมพวกเขาอาจไม่เข้าใจปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นในโลกยุคปัจจุบันอีกด้วย

อีลอน มัสก์ ลั่น อยากให้กำจัดอายุนักการเมือง

            ทั้งนี้ ทวีตดังกล่าวของอีลอน มัสก์เกิดขึ้นหลังจากเขามีประเด็นโต้เถียงกับนาย “เบอร์นี แซนเดอร์ส” (Bernie Sanders) ซึ่งถือเป็นสมาชิกสภาที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา เกาะติดผลการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 25 รัฐแรกใครมาวิน โดยเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน แซนเดอร์ส ได้ทวีตข้อความเหน็บ มัสก์ เรื่องการจ่ายภาษี ซึ่ง มัสก์ ก็ทวีตตอบโต้ทันทีว่า เกือบลืมไปแล้วว่าอีกฝ่ายยังมีชีวิตอยู่ (ประมาณว่าแก่เกิ๊น!)

  อีลอน มัสก์ (Elon Musk) มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก

            สำหรับกฎหมายการเลือกตั้งในสหรัฐอเมริกา ผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งได้จะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 35 ปี แต่ไม่จำกัดอายุสูงสุด ทำให้ “โจ ไบเดน” (Joe Biden) กลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่มีอายุมากที่สุดตอนเข้ารับตำแหน่งที่ 78 ปี ขณะที่“ธีโอดอร์ โรสเวลต์” (Theodore Roosevelt) เป็นประธานาธิบดีที่อายุน้อยที่สุด ซึ่งเข้ารับตำแหน่งผู้นำตอนอายุ 42 ปี เท่านั้น