นักวิจัยสหรัฐฯ ชี้ วัคซีน 3 ค่ายดังไร้พิษสงเมื่อเจอโควิดสายพันธุ์ “โอมิครอน”

            นักวิจัยสหรัฐฯ ของสถาบัน Humabs Biomed SA ออกมาเปิดเผยผลการวิจัยล่าสุดว่า วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ของ 3 ค่ายดัง ได้แก่ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ของสหรัฐอเมริกา, ซิโนฟาร์ม ของจีน และ สปุตนิกวี ของรัสเซีย ประสิทธิภาพลดวูบจนถึงขั้น “ไม่มีภูมิ” เมื่อต้องต่อสู้กับเชื้อโควิดสายพันธ์ “โอมิครอน”  ยิ่งไปกว่านั้น ผลการวิจัยยังชี้ว่า แม้วัคซีนที่เหลืออย่าง โมเดอร์นา, แอสตราเซเนกา และไฟเนอร์ จะสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ชนิดนี้ได้ แต่ก็ทำให้แอนตีบอร์ดี้หลังต่อสู้กับเชื้อร้ายลดลงไปมากทีเดียว

นักวิจัยสหรัฐฯ

สำหรับ นักวิจัยสหรัฐฯ ชี้ ยาแอนตีบอร์ดี้หลายเจ้าประสิทธิภาพลดฮวบเมื่อเจอ “โอมิครอน”

            เว็บไซต์ แชนเนลนิวส์เอเชีย ข่าวเด่น ข่าวร้อน ได้ออกมาเปิดเผยรายงานวิจัยของ นักวิจัยสหรัฐฯแห่งสถาบัน Biomed SA ซึ่งเป็นหน่วยงานร่วมทุนระหว่างบริษัท Vir Biotechnology และมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ในสหรัฐฯ พบว่า วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ของ 3 ค่ายดัง ได้แก่ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ของสหรัฐอเมริกา, ซิโนฟาร์ม ของจีน และ สปุตนิกวี ของรัสเซีย ถูกลดทอนประสิทธิภาพจนถึงขั้น “ไม่มีภูมิคุ้มกัน” (Neutralizing Activity) เมื่อต้องเผชิญกับเชื้อโควิดสายพันธ์ “โอมิครอน” ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักอยู่ตอนนี้  ขณะที่วัคซีนยี่ห้ออื่นที่เหลือ ไม่ว่าจะเป็น โมเดอร์นา, แอสตราเซเนกา และไฟเนอร์ แม้จะสามารถต่อสู้กับเชื้อโควิดสายพันธ์นี้ได้ แต่แอนตีบอร์ดี้หลังการต่อสู้กับเชื้อโควิดก็ลดลงไปมาก เมื่อเทียบกับสายพันธุ์ดั้งเดิมที่พบครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เมื่อ 2 ปีก่อน

นักวิจัยสหรัฐฯ ชี้ วัคซีน 3 ค่ายดัง

            นอกจากนี้ ผลการวิจัยของ นักวิจัยสหรัฐฯฉบับนี้ยังชี้ว่า ยาแอนติบอดีหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น ไซโตรวิแมบ หรือ แกล็กโซสมิทไคลน์ ซึ่งล้วนเป็นของบริษัทยาในอังกฤษต่างก็มีประสิทธิภาพลดลงถึง 3 เท่า เมื่อต้องเผชิญกับเชื้อโอมิครอน ส่วนยา รีเจเนรอน ถึงขั้นไม่มีภูมิคุ้มกันในการสู้กับเชื้อโอมิครอนเลย วัคซีนป้องกันโรคโควิด กำลังจะเข้าประเทศไทยเร็ว ๆ นี้

 นักวิจัยสหรัฐฯ ของสถาบัน Humabs Biomed SA

            ทั้งนี้ การกลายพันธุ์ของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนถูกพบครั้งแรกโดยนักวิจัยในแอฟริกาใต้ ถูกระบุว่ามีการกลายพันธุ์มากกว่า 50 ตำแหน่ง ถือเป็นเชื้อโควิดที่มีการกลายพันธุ์มากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ปัจจุบันเชื้อโอมิครอนได้แพร่กระจายไปยังกว่า 70 ประเทศทั่วโลกแล้ว