ภูเขาไฟ ประเทศตองกา ทำความรู้จักเกาะเล็ก ๆ ที่รายล้อมไปด้วยภูเขา

ภูเขาไฟ ประเทศตองกา คืนวันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2022 ศูนย์แจ้งเตือนสึนามีแปซิฟิก หรือ PTWC เมื่อเรดาร์ตรวจพบคลื่นสึนามิจากการปะทุของภูเขาไฟใต้น้ำ ประเทศตองกา หลังภูเขาไฟปะทุไม่นาน ทุกประเทศที่มีชายฝั่งติดมหาสมุทรแปซิฟิก ประชาชนบริเวณได้กล่าวได้รับการแจ้งเตือนให้อพยพขึ้นที่สูงทันที อย่างไรก็ตามแรงระเบิดมหาศาลดังสนั่นไปถึงประเทศสหรัฐ และประเทศแถบภาคพื้นแปซิฟิกใต้เลยทีเดียว ข่าวเด่น ข่าวร้อน ทำความรู้จักกับประเทศเทศเกาะเล็ก ๆ ที่รายล้อมไปด้วยภูเขาที่ยังคงรอวันปะทุอยู่เสมอ

ภูเขาไฟ ประเทศตองกา

ภูเขาไฟ ประเทศตองกา ปะทุไม่นานนับร้อย ๆ ครั้ง

ประเทศตองกา อยู่ตรงไหนของแผนที่โลก ?

หากเพื่อน ๆ นึกภาพดินแดนเล็ก ๆ แห่งนี้ไม่ออก แนะนำให้รองเปิดแผนที่โลกและมองหาประเทศนิวซีแลนด์ จากตอนเหนือสุดของหมู่เกาะประเทศกีวี ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จะพบหมู่เกาะเล็ก ๆ กลางมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้นั่นคือ ประเทศตองโก หมู่เกาะเล็ก ๆ แห่งนี้ประชากรอย่างน้อย 100,651 จากผลสำรวจมโนประชากรปี 2016 มีเมืองหลวงชื่อ นูกูอาโลฟา และข่าวเพื่อนบ้านที่หน้าสนใจ ประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มมีการใช้วัคซีนป้องกันโควิดแล้วและทำให้ป้องกันการแพร่ระบาดได้ดีมากขึ้น

ชื่อประเทศตองกามีความหมายว่า หมู่เกาะมิตรภาพจากกัปตัน เจมส์ คุก(นักเดินชาวอังกฤษศตวรรษที่17) เกาะแห่งนี้ก่อกำเนิดขึ้นเมื่อราว ๆ 5 ล้านปีก่อนจากการก่อตัวของปะการัง รวมถึง ภูเขาไฟ

ภูเขาไฟ ประเทศตองกา ปะทุ

ระเบิดเวลาใต้มหาสมุทร ?

ประเทศตองกา เกิดขึ้นจากการทับถมของปะการัง และที่สำคัญบางเกาะเกิดจากภูเขาไฟ เช่น เกาะฮาะไป,เกาะเกา,อาตา และเกาะโอโงนีอูอาเป็นต้น แนวที่ตั้งของภูเขาไฟอยู่บริเวณทิศตะวันออกเฉียงใต้ และตัวนออกเฉียงเหนือของเกาะ อาตา โดยส่วนใหญ่แล้วเกาะที่เกิดจากภูเขาไฟส่วนใหญ่ มักจะจมลงสู่ใต้มหาสมุทรในปีถัดมา ยกเว้น เกาะ อาตา ปัจจุบันภูเขาไฟที่สูงที่สุดในประเทศนี้อยู่บนเกาะเกา มีความสูงถึง 1,030 เมตร และอันดับ 2 สูง 515 เมตรมีฐานกว้าง 5 กิโลเมตร บนเกาะโตฟูอาซึ่ง ภูเขาไฟเหล่านี้ยังคงปลดปล่อยพลังงานออกมาอยู่เสมอ

ภูเขาไฟ ประเทศตองกา -เกิดขึ้นจากการทับถมของปะการัง

สัญญาณเตือน

ในระยะ 100 ปีหลัง มีการตรวจพบว่า ภูเขาไฟหลายแห่ง รอบ ๆ ประเทศตองกาแห่งนี้ปะทะมานับร้อย ๆ ครั้ง โดยเฉพาะ จุดปะทุปัจจุบัน หลังมีการตรวจพบว่า เริ่มมีลาวา รวมถึงไอน้ำพุ่งออกมากลางทะเลระหว่างหมูเกาะ ฮังกา ตองกา และฮังกา ฮาปาย กระทั่งวันที่ เข้าวันที่ 16 มกราคม จุดังกล่าวก็เกิดการปะทะขึ้นอย่างรุนแรง หรือที่ชาวเมืองเรียกว่า ฮุงกา ตองกา-ฮุงกา ฮาปาย ภูเขาไฟใต้น้ำขนาดมหึมา ห่างจากตอนใต้ของเมืองหลวง ตองกา 65 กิโลเมตร แรงระเบิดส่งผลให้เกิดเถ้าถ่านสูง 1.2 กิโลเมตร และเกิดสึนามีสูงกว่า 1.2 เมตร รวมถึงฝนกรด ขี้เถ้าลงสู่ทะเล ประชาชนกว่า 100 แสนคนบนเกาะขาดการติดต่อทันที