กสทช.ลงดาบช่อง 8 กรณีรายการช่องส่องผี

จากที่เกิดเป็นกรณีอื้อฉาว ช่องส่องผี ของดาราดังที่มีประเด็นเนื้อหาล่อแหลมบิดเบือนประวัติศาสตร์รวมทั้งกรณีเงินบริจาคต่างๆ ซึ่งรายการนี้นอกจากจะออนไลน์ผ่านระบบ YouTube แล้วยังออนแอร์ผ่านช่อง 8 ซึ่งล่าสุดทาง กสทช. ลงโทษให้ระงับการ ออกอากาศแม้ว่าทางช่อง 8 จะถอดรายการนี้ออกจากผังการออกอากาศทางโทรทัศน์ไปเรียบร้อยแล้ว แต่ก็มีผลให้ต้องจอดำในช่วงเวลาของรายการนี้ แม้ว่าจะมีรายการอื่นมาแทน 

ช่อง 8 เผยกรณีรายการ ช่องส่องผี

ช่องส่องผี 1

แม้ว่าจะเป็นการลงโทษย้อนหลังแต่ก็ถือว่าทาง กสทช.ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเนื้อหารายการในลักษณะนี้แต่ในระบบออนไลน์นั้นคงจะยาก ซึ่งหากติดตามรายการในลักษณะนี้ก็จะพบว่าไม่ใช่มีแค่ช่องส่องผีเพียงช่องเดียวเท่านั้น เพราะทาง Workpoint Entertainment ก็มีรายการ คนอวดผี แต่เนื้อหานั้นแตกต่างกันและได้รับกระแสความนิยมดีกว่า หากพิจารณาทั้ง 2 รายการแล้วรูปแบบแม้จะนำเสนอ Content ในเรื่องของวิญญาณ หรือเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับบุญบาปและกรรมต่างๆ 

ช่องส่องผี 2

แต่ของทาง ช่องเวิร์คพอยท์ นั้นดูจะมีเนื้อหาในลักษณะที่มีความน่าเชื่อถือ และไม่บิดเบือนข้อเท็จจริงไม่ก้าวล่วงถึงบุคคลในประวัติศาสตร์ เพราะพิธีกรรายการจะเน้นในเรื่องของบุญ และกรรมตามความเชื่อที่อยู่ภายใต้ของหลักศาสนา ก็ถือว่ากรณีนี้ ประชาชน และ กสทช.ไม่ได้นิ่งนอนใจพยายามที่จะควบคุมดูแลรายการต่างๆของตามช่องฟรีทีวี และช่องเคเบิ้ลให้อยู่ในมาตรฐาน ไม่ให้มีเนื้อหาที่ชวนงมงายและหลงเชื่อแต่ในส่วนของการเผยแพร่รายการ ช่องส่องผีผ่านทาง YouTube นั้น

ช่องส่องผี 3

ต้องขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้ที่รับชมแต่หากมีการกด Report ทาง YouTube ก็น่าจะมีมาตรการที่จะแบนช่องส่องผี ในระบบของตัวเองด้วยเช่นเดียวกัน ก็คงต้องตามดูกันต่อว่าในอนาคตช่องรายการนี้จะสามารถออนแอร์อยู่ใน YouTube และยังมีคนติดตามอยู่หรือไม่ เพราะดูเหมือน จะมีกระแสในทางลบและเคลียร์ประเด็นต่างๆได้ไม่ชัดเจนทำให้รายการขาดความน่าเชื่อถือต่างจากช่วงแรกที่ผลิต Content ในแนวนี้ออกมา แต่หลายคนก็ยังกังวลว่ารายการลักษณะนี้ก็จะยังมีอยู่ต่อไป เพียงแต่อาจจะเปลี่ยนรูปแบบของรายการแต่ก็อยู่ในพื้นฐานความเชื่อนี้และอาจจะทำให้ผู้คนในสังคมงมงายหากขาดสติและวิจารณญาณในการรับชม

ติดตามทุกข้อมูลข่าวสาร ข่าวเด่น ข่าวร้อน ได้ที่นี่ ข่าวสังคม ข่าวการเมือง ครบทุกบทบาท