พนักงานดับเพลิงญี่ปุ่น ขอโทษสังคม เหตุสตรีมเกมนอกเวลางานจนมีรายได้หลายแสน!

            พนักงานดับเพลิงญี่ปุ่น ในเมืองวากายาม่า จังหวัดวากายามะ ถึงกับต้องออกมาแถลงข่าวขอโทษประชาชน หลังใช้เวลาว่างช่วงเลิกงานไปกับการสตรีมเกมลงบนช่องยูทูป จนมียอดผู้ติดตามและยอดวิวรวมกันเป็นจำนวนหลายล้าน สร้างรายได้หลายแสนบาท ซึ่งถือเป็นการทำผิดกฎของสถานีดับเพลิงที่ห้ามไม่ให้พนักงานใช้เวลาว่างหลังเลิกงานไปทำงานเสริมหารายได้พิเศษ เทรนด์ทวิตเตอร์ เพราะต้องคอยสแตนบายเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นนั่นเอง

พนักงานดับเพลิงญี่ปุ่น

พนักงานดับเพลิงญี่ปุ่น สตรีมเกมลงยูทูป สร้างรายได้กว่า 1 ล้านเยน!

           สำหรับ พนักงานดับเพลิงญี่ปุ่นรายนี้ มีอายุ 33 ปี ประจำอยู่ที่สถานีดับเพลิงคิตะ ในเมืองวากายาม่า จังหวัดวากายามะ ทางใต้ตอนของประเทศญี่ปุ่น โดยเรื่องราวทั้งหมดมีสาเหตุมาจากในช่วงเดือนธันวาคม ปี 2020 ถึงเดือนตุลาคม ปี 2021 พนักงานดับเพลิงรายนี้ได้ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานไปกับการสตรีมเกมลงบนช่องยูทูปของตัวเอง ซึ่งหลังอัปโหลดวิดีโอสตรีมเกมไป 314 คลิป มียอดวิวรวมกว่า 2.2 ล้านครั้ง สร้างรายได้ให้เขามากกว่า 1,000,000 เยน หรือประมาณ 300,000 บาท  แน่นอนว่า หากพ่อหนุ่มคนนี้ทำงานอยู่หน่วยงานอื่น หรือทำงานอิสระก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไรหากจะใช้เวลาว่างนอกเวลางานไปหารายได้เสริม แต่สำหรับงานสถานีดับเพลิงที่ญี่ปุ่นนั้น มีกฎเหล็กเอาไว้อย่างชัดเจนว่า พนักงานดับเพลิงทุกคนห้ามไปทำงานหารายได้เสริม ประเทศญี่ปุ่นขยาย พรบ.ฉุกเฉิน ออกไปหลังโควิดยังแพร่ไม่หยุด แม้จะเป็นช่วงนอกเวลางานแล้วก็ตาม เนื่องจากต้องคอยสแตนบายไว้ตลอดเวลาเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

พนักงานดับเพลิงญี่ปุ่น สตรีมเกมลงยูทูป

            ด้วยเหตุนี้ การที่พนักงานดับเพลิงญี่ปุ่น รายนี้ ใช้เวลาว่างสตรีมเกมลงยูทูปจึงถือว่าผิดกฎของสถานีดับเพลิงแบบเต็ม ๆ เพียงแต่ก่อนหน้านี้ยังไม่มีใครไปร้องเรียนทางต้นสังกัดของเขา แต่ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ได้มีประชาชนรายหนึ่งทำการร้องเรียนถึงพฤติกรรมนอกเวลางานของเขา ทางสถานีจึงต้องสอบสวนตามกฎระเบียบ แน่นอนว่าผลการสอบสวนยืนยันว่า พนักงานวัย 33 ปี คนนี้ ได้ทำผิดกฎจริง ๆ ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ออกมาแถลงขอโทษประชาชนพร้อมโค้งคำนับตามสไตล์ญี่ปุ่น ส่วนบทลงโทษนั้น ทางต้นสังกัดได้สั่งตัดเงินเดือน 10% เป็นเวลา 1 เดือน