สั่งจำคุก 5 ปีเหตุจาก วัยรุ่นรัสเซีย วางแผนระเบิดตึกหน่วยข่าวกรองในเกม Minecraft!

            วัยรุ่นรัสเซีย จำนวน 3 คน ได้ถูกศาลตัดสินให้รับโทษจำคุก 5 ปี หลังถูกจับกุมในข้อหามีแนวโน้มเป็น “ผู้ก่อการร้าย” เนื่องจากวางแผนระเบิดตึกหน่วยข่าวกรองรัสเซียจำลองในเกม Minecraft โดยหลักฐานในคดีนี้ประกอบด้วยข้อมูลในมือถือ ซึ่งหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายรัสเซีย ข่าวเด่น ข่าวร้อน พบว่าวางแผนระเบิดตึกจำลองที่สร้างขึ้นในเกม Minecraft แถมพวกเขาได้ทำดอกไม้ไฟและระเบิดขวดของจริงอีกด้วย

 วัยรุ่นรัสเซีย

ศาลตัดสิน วัยรุ่นรัสเซีย วางแผนระเบิดตึก FSB ในเกม Minecraft

            ย้อนกลับไปเมื่อช่วงกลางปี 2020 วัยรุ่นรัสเซียอายุเพียง 14 ปี จำนวน 3 คน จากภูมิภาคไซบีเรียประเทศรัสเซีย ประกอบด้วย นิกิต้า (Nikita Uvarov), เดนิส (Denis Mikhailenko) และ บ็อกดาน (Bogdan Andreyev) ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมในข้อหามีแนวโน้มเป็นผู้ก่อการ้าย หลังทั้งสามคนแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการไปแขวนป้ายที่หน้าสำนักงานป้องกันประเทศ หรือ “FBS” (Federal Security Service) ที่มีบทบาทคล้ายหน่วย CIA ของสหรัฐฯ โดยระบุว่า FSB คือผู้ก่อการร้ายตัวจริง โดยหลังถูกจับกุม ทั้งสามคนถูกเจ้าหน้าที่รัสเซียค้นข้อมูลในมือถือ ก่อนจะพบว่า พวกเขาได้วางแผนระเบิกตึกสำนักงานใหญ่ของ FSB จำลอง ที่พวกเขาสร้างขึ้นในเกม Minecraft แถมยังพบอุปกรณ์ทั้งดอกไม้ไฟและระเบิดขวดด้วย เมื่อ สื่อสังคมออนไลน์ เป็นพิษต่อวัยรุ่นและยังส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต

  วัยรุ่นรัสเซีย จำนวน 3 คน ได้ถูกศาลตัดสินให้รับโทษ

            ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา วัยรุ่นรัสเซียทั้งสามคนได้ถูกศาลตัดสินให้มีความผิดจริงในข้อหา “พยายามฝึกซ้อมเพื่อทำการก่อการร้าย” โดยในรายของ นิกิต้า ถูกตัดสินให้ติดสถานพินิจเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากปฏิเสธทุกข้อหา ส่วน เดนิส และ บ็อกดาน ถูกสั่งรอลงอาญา 3 – 4 ปี เพราะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี  ทั้งนี้ แม่ของ นิกิต้า ยืนยันว่าเธอจะสู้คดีต่อไป เพราะเชื่อว่าลูกสายของเธอเป็นเด็กปกติทั่วไป ไม่ได้เป็นพวกหัวรุนแรง พร้อมระบุว่า คลิประเบิดขวดอะไรต่าง ๆ ที่ลูกชายดูก็เพราะสนใจเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์เท่านั้น ไม่ได้จะใช้ทำระเบิดของจริงแต่อย่างใด  ส่วนตัว นิกิต้า ได้กล่าวว่า “ผมไม่ใช่พวกผู้ก่อการร้าย ผมไม่ได้ทำอะไรผิด ผมแค่อยากเรียนรู้ เพื่อนำความรู้ใช้ชีวิตอยู่ให้ไกลจากที่นี่เท่านั้น”