เจ้าชายแฮร์รี่ พร้อม เมแกน มาร์เคิล เข้าเฝ้า “ควีนอลิซาเบธ” ครั้งแรกในรอบ 2 ปี

             เจ้าชายแฮร์รี่ ดยุคแห่งซัสเซกส์ และพระชายา “เมแกน มาร์เคิล” ดัชเชสส์แห่งซัสเซกส์ ได้เดินทางไปเข้าเฝ้าควีนอลิซาเบธ ณ พระราชวังวินด์เซอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการเข้าเฝ้า “สเด็จย่า” อย่างเป็นทางการครั้งแรกในรอบ 2 ปี นับตั้งแต่ที่ทั้งคู่ประกาศยุติบทบาทในราชวงศ์อังกฤษและย้ายครอบครัวมาพำนักที่ประเทศสหรัฐอเมริกา อัพเดททุกชั่วโมง โดยอ้างเหตุผลเรื่องการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติในหมู่ราชวงศ์ชั้นสูงของเมืองผู้ดี จนกลายเป็นข่าวอื้อฉาวไปทั่วโลก

เจ้าชายแฮร์รี่

เจ้าชายแฮร์รี่ ไม่ได้รับการอารักขาด้านความปลอดภัยเมื่อกลับอังกฤษ

            สื่อต่างประเทศรายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี่และพระชายา “เมแกน มาร์เคิล” ได้เดินทางไปปฏิบัติภารกิจการกุศลเกี่ยวกับทหารผ่านศึกที่ประเทศเนเธอแลนด์ เมื่อวันศุกร์ที่ 15 เมษายน ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน ทั้งคู่ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ณ พระราชวังวินด์เซอร์ ประเทศอังกฤษ ควีนเอลิซาเบธ ซึ่งถือเป็นการเข้าเฝ้า “เสด็จย่า” ครั้งแรกในรอบ 2 ปี นับตั้งแต่ที่ทั้งคู่ประกาศยุติบทบาทในราชวงศ์อังกฤษและย้ายครอบครัวมาพำนักที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยอ้างเหตุผลเรื่องการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติในหมู่ราชวงศ์ชั้นสูงของเมืองผู้ดี และนับตั้งแต่นั้นก็ถือเป็นจุดแตกหักระหว่างราชวงศ์อังกฤษกับทั้งสองพระองค์

เจ้าชายแฮร์รี่ พร้อม เมแกน มาร์เคิล

            ทั้งนี้ หลังจากลดบทบาทในฐานะราชวงศ์อังกฤษ แม้ เจ้าชายแฮร์รี่จะเดินทางกลับมาประเทศอังกฤษหลายครั้งเพื่อร่วมงานพิธีต่าง ๆ เช่น งานพระราชพิธีศพเจ้าชายฟิลิปเมื่อช่วงเดือนเมษายน ปี 2021 รวมถึงพิธีเปิดรูปปั้น “เจ้าหญิงไดอาน่า” พระมารดาเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม ปีเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้เข้าเฝ้าควีนอลิซาเบธแต่อย่างใด  นอกจากนี้ นับตั้งแต่ยุติบทบาทในราชวงศ์ ทั้ง ดยุคและดัชเชสส์แห่งซัสเซกส์ ต่างก็ไม่ได้รับการอารักขาจากหน่วยรักษาความปลอดภัยของทางการอังกฤษเหมือนแต่ก่อน เนื่องจากไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะสมาชิกของราชวงศ์ตามกฎหมาย โดยตัวแทนของ เจ้าชายแฮร์รี่ เปิดเผยว่า พระองค์ต้องจ่ายค่าจ้างหน่วยรักษาความปลอดภัยของพระชายา รวมถึงพระโอรสและพระธิดาทั้งสอง ในการเดินทางกลับมาเยือนประเทศบ้านเกิดเองด้วย