เมียนมา เตรียมปล่อยนักโทษ 1,600 คน เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ แต่ไม่ระบุว่านักโทษกลุ่มไหน

            เมียนมา ออกประกาศเตรียมปล่อยนักโทษทั่วประเทศกว่า 1,600 คน เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ โดยในจำนวนนี้มีนักโทษที่เป็นชาวต่างชาติกว่า 40 คน แต่รัฐบาลทหารไม่ได้ระบุรายละเอียดว่านักโทษที่จะถูกปล่อยตัวนี้เป็นนักโทษการเมืองที่ถูกจับเพราะชุมนุมประท้วงรัฐบาลทหารหรือไม่ ข่าวเด่น ข่าวร้อน รวมทั้งไม่เปิดเผยว่าจะมีชื่อของนาย “ฌอน เทอร์เนล” อดีตที่ปรึกษาด้านเศรษศาสตร์ชาวออสเตรเลีย ของนาง “ออง ซาน ซูจี” ที่ถูกจับตั้งแต่ตอนกองทัพพม่าก่อรัฐประหารเมื่อปีที่แล้วด้วยหรือไม่เช่นกัน

เมียนมา

เมียนมา ตัดสินจำคุกนาย “ฌอน เทอร์เนล” ถึง 14 ปี

            สื่อของรัฐบาล เมียนมารายงานเมื่อวันที่ 17 เมษายน ที่ผ่านมาว่า จะมีการปล่อยนักโทษทั่วประเทศจำนวน 1,619 คน เนื่องในวัน “ติงยาน” (Thingyan) หรือวันขึ้นปีใหม่ โดยในจำนวนนี้มีนักโทษที่เป็นชาวต่างชาติ 42 คน แต่ไม่มีการระบุรายละเอียดว่านักโทษที่จะถูกปล่อยตัวนี้มีนักโทษที่ถูกที่ถูกคุมขังเพราะชุมนุมประท้วงรัฐบาลทหารด้วยหรือไม่ และไม่ได้มีการเอ่ยถึงนาย “ฌอน เทอร์เนล” อดีตที่ปรึกษาด้านเศรษศาสตร์ชาวออสเตรเลีย ของนาง “ออง ซาน ซูจี” ที่ถูกจับตั้งแต่ตอนกองทัพพม่าก่อรัฐประหารเมื่อปีที่แล้วด้วยเช่นกัน  โดยนาย เทอร์เนล ถูกรัฐบาลทหารดำเนินคดีในข้อหาขโมยความลับราชการและพยายามหลบหนีออกนอกประเทศ ชาวเน็ตล้อเลียนทหารไทยกลัวพม่า แต่ไม่ได้มีการชี้แจงรายละเอียดว่าเขาทำผิดอย่างไรบ้าง ซึ่งเขาถูกตัดสินจำคุกถึง 14 ปี และปัจจุบันยังคงถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ

เมียนมา เตรียมปล่อยนักโทษ 1,600 คน

            ทั้งนี้ เป็นปกติที่ เมียนมาจะมีการปล่อยตัวนักโทษตามวันสำคัญประจำปี โดยเฉพาะเทศกาลปีใหม่หรือวัน “ติงยาน” ซึ่งจัดขึ้นช่วงเดียวกันกับวัน “สงกรานต์” ของประเทศไทย โดยจะเป็นช่วงที่ชาวบ้านจะออกมาเล่นน้ำและสังสรรค์กันทั่วประเทศ แต่ในปีนี้ช่วงวันเทศกาลกลับค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประกอบกับทางกองทัพพม่ายังคงเดินหน้าปราบปรามผู้เห็นต่างอย่างหนัก รวมถึงชนกลุ่มน้อยที่ไม่ยอมรับอำนาจรัฐบาลทหาร โดยเฉพาะตามแนวชายแดนไทย-พม่าที่ถึงขั้นสู้รบกันอย่างหนักนับตั้งแต่เกิดการัฐประหารรัฐบาลพลเรือนของนาง ออง ซาน ซูจี