อัฟกานิสถาน โวยกองทัพปากีฯ ยิงจรวดโจมตีบ้านเรือนประชาชน เด็ก-ผู้หญิงดับ 6 ศพ

            อัฟกานิสถาน ออกมาแถลงการณ์ประณามกองทัพปากีสถานที่ยิงจรวดเข้ามายังโจมตีบ้านเรือนประชาชนในเขตเชลตัน เมื่อวันเสาร์ที่ 16 เมษายน ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีพลเรือนเสียชีวิต 6 ราย ประกอบด้วยเด็ก 5 คนและผู้หญิง 1 คน ขณะที่ทางด้านปากีสถานอ้างว่า อัพเดททุกชั่วโมง รัฐบาลตาลีบันของอัฟกันให้การสนับสนุนกองกำลังติดอาวุธหลายกลุ่มเพื่อให้โจมตีพลเมืองปากีแถวบริเวณชายแดน

อัฟกานิสถาน

อัฟกานิสถาน เรียกเอกอัครราชทูตปากีสถานประจำกรุงคาบูลเข้าพบ

            แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า รัฐบาล อัฟกานิสถานออกมาประณามกองทัพปากีสถานที่ยิงจรวดเข้าใส่บ้านเรือนประชาชนเขตเชลตัน เมื่อวันเสาร์ที่ 16 เมษายน ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีพลเรือนเสียชีวิต 6 ราย ประกอบด้วยเด็ก 5 คนและผู้หญิง 1 คน โดยมีชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ยืนยันว่าเป็นการโจมตีจากเครื่องบินรบของปากีสถาน แถมในช่วงเวลาใกล้เคียงกันยังมีรายงานว่า เฮลิคอปเตอร์จู่โจมของปากีสถานได้ยิงจรวดใส่หมู่บ้าน 4 แห่งที่ตั้งอยู่บริเวณเส้นเขตแดนดูรันด์ จังหวัดโคสต์ เหล่า ล่ามชาวอัฟกัน เตรียมกลับบ้านเกิดแล้ว จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายรายด้วย

อัฟกานิสถาน โวยกองทัพปากีฯ

            หลังเกิดการโจมตีได้มีชาวบ้าวหลายร้อยคนในจังหวัดโคสต์ของอัฟกานิสถาน ออกจากเดินขบวนไปตามท้องถนนเพื่อประท้วงการโจมตีของปากีสถาน ส่วนทางด้านกระทรวงต่างประเทศอัฟกันได้เชิญเอกอัครราชทูตปากีสถานประจำกรุงคาบูลเข้าพบ เพื่อประท้วงรัฐบาลปากีต่อการโจมตีบ้านเรือนประชาชน ขณะที่ทางด้านปากีสถานอ้างว่า รัฐบาลตาลีบันของอัฟกันให้การสนับสนุนกองกำลังติดอาวุธหลายกลุ่มเพื่อให้โจมตีพลเมืองปากีแถวบริเวณชายแดน และหมู่บ้านที่ถูกโจมตีก็ล้วนเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ

อัฟกานิสถาน- โจมตีบ้านเรือนประชาชน

          ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่าง อัฟกานิสถานกับ ปากีสถาน เข้าสู่ภาวะตึงเครียดนับตั้งแต่กลุ่มติดอาวุธตาลีบัน เข้ามายึดอำนาจปกครองประเทศเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว โดยกลุ่มตาลีบันแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลปากีสถานดำเนินการสร้างรั้วกันเขตแดนความยาว 2,700 กิโลเมตร เนื่องจากทางปากีสถานกังวลเรื่องกลุ่มติดอาวุธและกลุ่มก่อการร้ายต่าง ๆ ที่อาจฉวยโอกาสก่อความวุ่นวายตามแนวชายแดน โดยที่ผ่านมาทางปากีสถานได้เรียกร้องไปทางกรุงคาบูลให้กวาดล้างกลุ่มติดอาวุธเหล่านี้หลายครั้ง แต่ก็ไม่เป็นผล