เกม Elden Ring ถูกจีนประกาศแบนห้ามไลฟ์สตรีมพร้อมเกมอื่น ๆ ที่ไม่ได้วางขายในประเทศ

            เกม Elden Ring เกมแอคชั่นชื่อดังที่พัฒนาโดย FromSoftware ถูกรัฐบาลจีนสั่งแบนห้ามเกมเมอร์ในประเทศไลฟ์สตรีมเกมถาวร รวมทั้งเกมอื่น ๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้วางขายในประเทศด้วย โดยคำสั่งนี้ส่งผลให้เกมจากต่างประเทศนับร้อยนับพันเกม อัพเดททุกชั่วโมง รวมถึงการแข่งขันเกมออนไลน์หลายเวทีในประเทศจีนจะไม่สามารถเผยแพร่ไลฟ์สตรีมสดได้อีกต่อไป เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากหน่วยความที่เกี่ยวข้องเป็นกรณี ๆ ไป

เกม Elden Ring

 เกม Elden Ring มียอดผู้ชมไลฟ์สตรีมสดในจีนวันละ 17 ล้านคน

            หน่วยงานควบคุมสื่อของรัฐบาลจีนได้ออกประกาศเมื่อวันที่ 15 เมษายน ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลจีนมีคำสั่งแบนการไลฟ์สตรีมสดเกม Elden Ring รวมทั้งเกมอื่น ๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้วางขายในประเทศเป็นการถาวร โดยคำสั่งนี้ส่งผลให้เกมจากต่างประเทศนับร้อยนับพันเกม โปรเกมหญิงญี่ปุ่น รวมถึงการแข่งขันเกมออนไลน์หลายเวทีในประเทศจีนจะไม่สามารถเผยแพร่ไลฟ์สตรีมสดได้อีกต่อไป เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากหน่วยความที่เกี่ยวข้องเป็นกรณี ๆ ไป โดยทางการจีนออกมาให้เหคุผลสุดคลาสสิคว่า การไลฟ์สตรีมเกมที่ไม่ผ่านการคัดกรองของทางการจีนทำให้เยาวชนเกิดค่านิยมผิด ๆ และเกิดการเสพติดเกม จนกลายเป็นปัญหาสังคม

เกม Elden Ring ถูกจีนประกาศแบน

            “การเล่นเกมผ่านสตรีมที่วุ่นวายและการเสพติดเกมของเยาวชน ทำให้สังคมเกิดความกังวลเป็นอย่างมาก เราจำเป็นต้องใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพอย่างเร่งด่วนที่สุด”

            ทั้งนี้ ในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมา ทางการจีนเริ่มเข้ามาควบคุมอุตสาหกรรมบันเทิงภายในประเทศอย่างเข้มงวดมากขึ้น ซึ่งก็รวมถึงวงการเกมที่มีการแบนเกมจำนวนมากไม่ให้วางขายในประเทศจีน แต่ที่ผ่านมามักจะมีเกมเมอร์เล่นเกมเหล่านี้โชว์ผ่านแพลตฟอร์ตมต่าง ๆ โดยเฉพาะเกม Elden Ring ที่ตัวเลขผู้ชมผ่านสตรีมสดเฉลี่ยวันละ 17.1 ล้านคน แน่นอนว่าข้อบังคับดังกล่าวย่อมส่งผลกระทบต่อเกมเมอร์และบริษัทเกมที่มีรายได้จากไลฟ์สตรีมสดเหล่านี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะจีนที่มีประชากรกว่าพันล้านคนถือเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในโลก และนั่นอาจส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเกมทั้งในประเทศจีนและทั่วโลกไม่มากก็น้อยด้วย