เปิดภาพหลังสถานการณ์ระเบิดที่เลบานอนทั่วโลกต่างร่วมใจกันบริจาคเพื่อช่วยเหลือ

หลังจากมีการเผยแพร่ คลิปเหตุการณ์ระเบิด ที่ท่าเรือกลาง กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ทำให้ทั่วโลกตื่นตระหนกกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่า แท้จริงแล้วเป็นเพราะสาเหตุอะไร มีการก่อการร้ายหรือเกิดระเบิดขึ้นเอง ที่มาจาก สารเคมีแอมโมเนียไนเตรท

สถานการณ์ระเบิดเกิดจากการเก็บ สารเคมีแอมโมเนียไนเตรท

สารเคมีแอมโมเนียไนเตรท 1

ซึ่งจากข่าวที่เรารายงานนั้นเป็นการเกิดจากการเก็บ สารเคมีแอมโมเนียไนเตรท ที่ไม่ได้มาตรฐานเกินกว่า 2000 ตันและส่งผลให้เกิดระเบิดครั้งใหญ่ขึ้นกลางกรุงเบรุต ซึ่งมีการเผยแพร่ภาพหลังเหตุการณ์ออกมา ให้ชาวโลกได้รับรู้และมีการบริจาคจากหน่วยงานและองค์กรนานาชาติต่างๆ เพื่อให้ความช่วยเหลือกับชาวเลบานอน ซึ่งประเทศไทยเอง ก็ประกาศที่จะให้ความช่วยเหลือกับประเทศเลบานอนด้วยเช่นเดียวกันหากมีการร้องขอมา

สารเคมีแอมโมเนียไนเตรท 5

ซึ่งภาพเหตุการณ์หลังการระเบิดนั้นหลายคนรู้สึกสลดใจ เพราะบางภาพมันช่างเหมือนกับในภาพยนตร์ที่เคยชมกันมาในหนังสงครามล้างโลก แต่ครั้งนี้มันเกิดขึ้นจริงเป็นเหตุการณ์จริง หลายคนถึงกับพูดไม่ออกและคิดว่าทำไมสถานการณ์เลวร้ายแบบนี้เกิดขึ้นกับโลกใบนี้ ซึ่งบรรดานักวิเคราะห์ข่าวและข้อมูลต่างประเทศมองว่านี่คือความประมาทของทางการ เลบานอน ซึ่งรู้อยู่แล้วว่า สารเคมีแอมโมเนียไนเตรท  ที่ยึดมาได้เมื่อ 6 ปีก่อนนั้น เป็นสารอันตรายและการเก็บไว้ในท่าเรือ ที่บริเวณโดยรอบเป็นชุมชนเป็นสถานที่สำคัญเป็นย่านการค้าย่านที่พักอาศัย 

สารเคมีแอมโมเนียไนเตรท 3

จึงทำให้หลายคนมองว่าเกิดจากความหละหลวม และความประมาท แม้ว่าการเก็บสารเคมีไว้ในโกดังมานานกว่า 6 ปีจะไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย แต่ก็ไม่ใช่ว่ามันจะไม่เกิดขึ้น และสิ่งที่เกิดขึ้นกับชาวเมืองเบรุตภาพทุกภาพที่มีการเปิดเผยออกมาผ่านโลกออนไลน์ บอกได้คำเดียวเลยว่าสุดสลดจริงๆ หลายคนได้แต่ภาวนาเอาใจช่วยให้มีคนรอดชีวิตมากที่สุด และบาดเจ็บน้อยที่สุด และไม่หวังที่จะมีการรายงานยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมจากที่รายงานปัจจุบันทะลุหลักร้อย 

สารเคมีแอมโมเนียไนเตรท 2

ก็ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่น่าสะพรึงและหลายคนเทียบภาพการ ระเบิดของเลบานอนเมื่อกลางดึกที่ผ่านมากับ CG ภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายเรื่องต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่อยากจะรับรู้ไม่อยากจะดูภาพยนตร์หรืออยากเห็นภาพในแบบนี้อีกเลย เพราะมันช่างน่ากลัวเพียงแค่เสี้ยววินาทีเดียวเมืองทั้งเมืองแทบจะหายไปในพริบตา ทุกอย่างราบเหมือนไม่เคยมีสิ่งปลูกสร้างอยู่ในบริเวณนั้นมาก่อน ซึ่งหากเทียบภาพของท่าเรือที่เกิดเหตุก่อนที่จะมีการระเบิดกับภาพหลังการระเบิดนั้นเรียกได้ว่า หนังคนละม้วนกันเลยทีเดียวก็ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่ชาวโลกให้ความสนใจและอยากรู้คำตอบว่าสาเหตุที่แท้จริงนั้นเป็นเพราะอะไรกันแน่

ติดตามทุกข้อมูลข่าวสาร ข่าวเด่น ข่าวร้อน ได้ที่นี่ ข่าวสังคม ข่าวการเมือง ครบทุกบทบาท