ญี่ปุ่น แก้กฎหมาย “บูลลี่” เพิ่มโทษหนัก เซ่นกรณีนักมวยปล้ำสาว “ฮานะ คิมูระ” ฆ่าตัวตาย

           ญี่ปุ่น แก้กฎหมาย “บูลลี่” ได้ประกาศแก้กฎหมายการหมิ่นประมาทและการกลั่นแกล้งผ่านทางออนไลน์ (Cyberbullying) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีการเพิ่มโทษทั้งจำคุกเข้ามา รวมถึงเพิ่มอัตราค่าปรับให้สูงขึ้น จากที่ก่อนหน้านี้มีเพียงโทษปรับแค่ไม่เกิน 10,000 เยนเท่านั้น อัพเดททุกชั่วโมง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลพวงมาจากกรณีของ “ฮานะ คิมูระ” (Hana Kimura) นักนวยปล้ำสาวที่ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองเมื่อปี 2020 เพราะถูกชาวเน็ตบูลลี่อย่างหนักบนโซเชียล จนกลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วประเทศ

ญี่ปุ่น แก้กฎหมาย “บูลลี่”

ญี่ปุ่น แก้กฎหมาย “บูลลี่” จำคุกสูงสุด 1 ปี ปรับสูงสุด 300,000 เยน

            ย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 สังคม ญี่ปุ่นต้องเจอข่าวสลดเมื่อ “ฮานะ คิมูระ” นักมวยปล้ำสาวตัดสินใจฆ่าตัวตายในวัยเพียง 22 ปี หลังถูกชาวเน็ตรุมกลั่นแกล้งและคุกคามเธอบนโลกออนไลน์ หรือที่เรียกว่า “ไซเบอร์บูลลี่”  แต่ผู้ต้องหา 2 รายที่ถูกจับฐานคุกคาม ฮานะ บนโลกโซเชียล ถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาท และถูกตัดสินให้จ่ายค่าปรับเพียง 9,000 เยน หรือประมาณ 2,300 บาทเท่านั้น เนื่องจากกฎหมายระบุโทษไว้สูงสุดเพียงเท่านี้  สร้างความไม่พอใจให้กับหลายฝ่ายที่ออกมาเรียกร้องให้ผู้คนตระหนักถึงความรุนแรงของสิ่งที่เรียกว่า ไซเบอร์บูลลี่ ซึ่งหนึ่งในคนที่ออกมาเรียกร้องก็คือคุณแม่ของ ฮานะ ที่ต้องการให้เพิ่มบทลงโทษเกี่ยวกับการทำผิดในลักษณะนี้ โปรเกมหญิงญี่ปุ่น ถูกแบนหนัก หลังเหยียด “ผู้ชายเตี้ย” ไม่ควรมีสิทธิมนุษยชน!

ญี่ปุ่น แก้กฎหมาย “บูลลี่” เพิ่มโทษหนัก

            ล่าสุด ทางการ ญี่ปุ่นได้ประกาศเพิ่มโทษในกฎหมายหมิ่นประมาทและกลั่นแกล้งบนโลกโซเชียล โดยมีการเพิ่มโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี จากที่ก่อนหน้านี้โทษจุกคุกสูงสุดแค่ 30 วัน รวมทั้งเพิ่มโทษปรับเป็นไม่เกิน 300,000 เยน หรือประมาณ 78,000 บาท จากที่ก่อนหน้านี้ปรับไม่เกิน 10,000 เยน หรือราว 2,600 บาทเท่านั้น  อย่างไรก็ตาม บทลงโทษจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการกระทำผิด หากเป็นการทำผิดที่ทำให้ผู้อื่นถึงขั้นเสียชีวิตเหมือนกรณี ฮานะ ก็อาจถูกดำเนินคดีในโทษสูงสุด  ทั้งนี้ กฎหมายหมิ่นประมาทฉบับแก้ไขจะมีผลบังคับใช้ในช่วงปลายหน้าร้อนของญี่ปุ่น ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้การบูลลี่ในสังคมลดลง