วัวควายเกิดโรคระบาด ติดเชื้อจากเมียนมาร์ เกษตรกรไทยช็อคหนัก

วัวควายเกิดโรคระบาด เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2565 กำนันตำบลแม่เงา อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้มีการร้องเรียนไปยังผู้สื่อข่าวในพื้นที่ ที่ได้มีการนำเข้าสัตว์โคและกระบือจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมาร์ ส่งผลให้เกิดโรคปากเท้าเปื่อยในสัตว์ ข่าวเด่น ข่าวร้อน เป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไปยังครัวควายไทยที่อยู่ในพื้นที่ตำบลแม่เงาและแม่กิ๊ ซึ่งในขณะนี้วัวควายไทยติดเชื้อแล้วจำนวน 27 ตัว จึงทำให้เกิดข้อร้องเรียนดังกล่าว ว่าเหตุใดทำไมถึงยังมีการนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน หลังจากที่ได้มีคำสั่งออกมาแล้วห้ามนำเข้าสัตว์ เพื่อไม่ให้เกิดโรคระบาดนี้ เรื่องราวในครั้งนี้จะเป็นอย่างไร จะมีรายละเอียดอื่นๆที่น่าสนใจเพียงใดนั้น ทุกท่านจะได้ไปดูเรื่องราวดังกล่าวพร้อมกับเราดังต่อไปนี้

วัวควายเกิดโรคระบาด ติดเชื้อจากเมียนมาร์

เกษตรลุกขึ้นมาร้องเรียน วัวควายเกิดโรคระบาด

ชาวบ้านและกำนันตำบลแม่เงา ที่อยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เดินทางร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าวที่อยู่ภายในพื้นที่ ว่าวัวควายไทยเกิดการติดเชื้อปากเท้าเปื่อย ซึ่งเป็นผลมาจากการนำเข้าวัวควายจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมาร์ ซึ่งในขณะนี้วัวควายชาวบ้านที่ได้รับเชื้อมีทั้งหมด 27 ตัว จากการสอบถามชาวบ้านพบว่า ก่อนหน้านี้ชาวบ้านในพื้นที่ได้มีการลงประชาคมกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ให้นำเข้าโคกระบือจากประเทศเมียนมาร์ ซึ่งหลังจากที่มีการประชุมลงมติกัน ก็ยังพบการนำเข้าอยู่ต่อเนื่อง จนทำให้เกิดเหตุการณ์โรคระบาดเกิดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทางผู้นำชุมชน กำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ตำบลที่ได้รับผลกระทบ ได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ ว่าหลังจากที่มีการประชุมลงมติกัน และมีคำสั่งจากนายอำเภอไม่ให้นำเข้าโคกระบือจากประเทศเมียนมาร์เข้ามา ทำไมถึงยังมีการนำเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ซึ่งรถบรรทุกที่นำขนส่งมา ได้มีใบอนุญาตการขนย้ายสัตว์ สัตว์เลี้ยงแสนรักอย่าง ควายตัวผู้ได้ทำร้าย เจ้าของจนเสียชีวิต เหตุเกิดที่จังหวัดมุกดาหาร

เกษตรลุกขึ้นมาร้องเรียน วัวควายเกิดโรคระบาด

ซึ่งใบอนุญาตนั้นไม่ตรงกับสถานที่ที่นำสัตว์เข้ามาพร้อมทั้งมีการลงนามจากสัตวแพทย์ผู้ชำนาญการอีกด้วย ตลอดเวลาที่ผ่านมามีการขนย้ายสัตว์ทั้งหมด 2 ครั้ง รวมทั้งสิ้นประมาณ 70 ตัว ทำให้ชาวบ้านเกิดข้อสงสัยต่างๆจึงเรียนมาสอบถามยังผู้ที่เกี่ยวข้อง หลังจากนั้นทางกรมปศุสัตว์ก็ได้มีการนำยารักษาโรค และเข้ามาให้คำแนะนำกับเกษตรกรที่ได้รับความเสียหายในครั้งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก่อนคงเป็นที่สงสัยของชาวบ้านอยู่ เพราะเกรงว่าจะมีการนำเข้ามาอีกเรื่อยๆที่เคยเป็น จึงได้มีการร้องเรียนมายังผู้สื่อข่าว

ควายตาย

สำหรับเรื่องราวการร้องเรียนในครั้งนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยของชาวบ้าน ว่าทำไมไม่เป็นไปตามที่ประชุมหารือกัน เพื่อป้องกันการเกิดโรคระบาดในสัตว์ ซึ่งเรื่องราวในครั้งนี้จะเป็นอย่างไรอีกต่อไป ก็ต้องรอให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหา และตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง