เนติวิทย์ saveพี่สมเด็จ ! จวกจุฬาฯ หลังย้ายรูป พี่สมเด็จ วีรีชนใน 14 ตุลา

เนติวิทย์เป็นเรื่องราวเกิดขึ้นในรั่วจุฬาฯ ขึ้นอีกครั้งเมื่อนาย เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตของจุฬาฯ ได้โพสลงในเฟสบุ๊คของตนเองเกี่ยวกับกรณีที่ จุฬาฯ นั้นได้ทำการโยกย้ายรูปของ พี่สมเด็จ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 14 ตุลา เมื่อปี 2516 โดยการย้ายรูปออกจากที่ทำการสโมสรนิสิตเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ หลังจากตั้งอยู่นานกว่า 40 ปี โดยทาง จุฬาฯ ได้ให้ข้อมูลว่า

เนติวิทย์ จวกจุฬาฯ หลังย้ายรูปพี่สมเด็จ วีรีชน

เนติวิทย์ 1

มันเป็นการกระทำที่ผิดแปลก เพราะเรามุ่งเน้นอยากให้คนเลิกการหมอบคลาน และกราบไว้ บุคคลอื่น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือรูปภาพของ นาย สมเด็จ ซึ่งคำกล่าวอ้างของ คณบดีเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ที่ได้ออกมาชี้แจงนั้น ทำให้นายเนติวิทย์รู้สึกสับสนและได้โต้แย้งกับเหตุผลที่ คณบดีเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ได้ยกขึ้นมาให้เหตุผลในการย้ายรูปในครั้งนี้ว่า

เนติวิทย์ 2

ถ้าอยากจะปลูกจิตสำนึกในการที่ ให้นิติของ จุฬาฯ ยกเลิกประเพณีการหมอบคลาน กราบไหว้ ทำไมถึงเอาออกเพียงแค่รูปของ นาย สมเด็จ เพียงอย่างเดียว ทำไมถึงไม่เอารูปภาพของ ร.5 ออกไปด้วย เพราะการกล่าวอ้างของ คณบดีเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ

มันดูเป็นเหตุผลที่ย้อนแย้ง และแก้ปัญหาแบบตื้น ๆ เกินไป โดยยิงคำถามกลับไปยัง คณบดีเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ อีกว่า การที่เอาภาพของ รุ่นพี่ สมเด็จ ที่ติดมานานกว่า 40 ปีออกนั้นแท้จริงแล้วอาจจะเป็นเหตุผลจากการเมืองในปัจจุบันหรือเปล่า เพราะอันที่จริงและภาพดั่งกล่าวไม่ได้ผิดอะไร แต่มันอาจจะไม่ตรงใจกับผู้บริหารหลายคนที่กำลัง เข้าสู่วงจรเผด็จการ ก็เป็นได้

เนติวิทย์ 3

ซึ่งทางนาย เนติวิทย์ยังกล่าวอีกว่า การนำภาพของนายสมเด็จ ออกจากทำการสโมสรนิสิตเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ เปรียบเสมือนการอุ้มผู้ที่มีความคิดต่าง จากรัฐบาลโดยนัย ๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าละอายใจอย่างยิ่งที่แม้แต่ภาพของเหล่านักศึกษาที่ลุกขึ้นสู่กับระบบก็ยังไม่วายที่จะถูกทำให้สูญหาย และคนรุ่นใหม่ก็ต้องถูกทำให้ลืมเลือนประวัติหน้านี้ออกไป

ติดตามทุกข้อมูลข่าวสาร ข่าวเด่น ข่าวร้อน ได้ที่นี่ ข่าวสังคม ข่าวการเมือง ครบทุกบทบาท