เหตุระเบิด เป็นข่าวดัง ที่เมืองเบรุต ประเทศเลบานอน ที่เป็นข่าวใหญ่ที่สุกตอนนี้

            เหตุระเบิด เป็นข่าวดังทั่วโลกหลังจากที่คลังสินค้าหมายเลขที่ 12 บริเวณท่าเรือของเมืองเบรุต ประเทศเลบานอนเกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ขึ้นเมื่อเวลา 18.00 น. ของวันที่ 4 สิงหาคม 2563 ซึ่งเกิดการระเบิดถึง 2 ครั้ง ซึ่งในการเหตุระเบิดครั้งที่ 2 นั้นมีความรุนแรงมากกว่าการระเบิดครั้งแรกมาก

เหตุระเบิด ซึ่งเกิดการระเบิดถึง 2 ครั้ง

ซึ่งแรงสั่นสะเทือนเทียบเท่ากับกับความรุนแรงของการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 3.3 แรงสั่นสะเทือนยังรับรู้ได้ไกลแม้อยู่ห่างถึงเกาะไซปรัส (ประมาณ 240 กิโลเมตร) ความเสียหายเป็นวงกว้างหลายร้อยเมตร อาคารบ้านเรือนต่างก็ได้รับผลกระทบ มีเศษแก้ว เศษกระจกมากมายตกเกลื่อนกราดอยู่ทั่วเมืองเบรุต และบริเวณที่เกิดเหตุยังปรากฎหลุมขนาดใหญ่ลึกถึง 124 เมตร ซึ่งสาเหตุครั้งนี้สันนิษฐานได้ว่าเกิดเพราะ สารเคมีแอมโมเนียมไนเตรท จำนวน 2,750 ตัน จากเรือของรัสเซียที่เดินทางจากจอร์เจียไปยังโมซัมบิก เมื่อปี 2556 ซึ่งสินค้าอื่นได้ถูกขนย้ายไปแล้ว เหลือเพียงแต่สารเคมีนี้ได้ถูกจัดเก็บในคลังสินค้านี้นานกว่า 6 ปีแล้วโดยไม่ได้มีการจัดการแต่อย่างไร

เหตุระเบิด 1

ภาพแรงระเบิดที่คลังสินค้าหมายเลข 12 ท่าเรือเมืองเบรุต ประเทศเลบานอน

            นายมาร์วัน อาบุต ผู้ว่าราชการเบรุต กล่าวทั้งน้ำตากับสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งว่า การสูญเสียของเบรุตในครั้งนี้มากมายเหลือคณานับ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,000 – 1,500 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งการสูญเสียนั้นไม่ใช่เพียงแค่สูญเสียเรื่องของเม็ดเงินเท่านั้น ประชากรของเมืองเบรุตก็เช่นเดียวกัน มีผู้เสียชีวิตถึง 135 ราย บาดเจ็บมากกว่า 5,000 คน สูญหายหลายร้อยคน และกลายเป็นคนไร้ที่อยู่อาศัยมากกว่า 200,000 คน

และท่าเรือเมืองเบรุตนั้นนับได้ว่าเป็นแหล่งเศรษฐกิจ, การค้าขายที่สำคัญ เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นก็อาจเป็นไปได้ที่ประชากรเมืองเบรุต อาจจะต้องเผชิญเหตุการณ์ขาดแคลนอาหารและภาวะข้าวยากหมากแพง ซึ่งเหมือนเป็นเคราะห์ซ้ำกรรมซัด โควิด-19 ยังไม่ทันสร่างซา ก็เกิดเหตุระเบิดเพราะสารเคมีอันตราย หลังจากที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นทางการเลบานอนจึงได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นที่เรียบร้อย และบรรดารัฐมนตรีทั้งหลายต่างก็กำลังสืบหาผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ระเบิดในครั้งนี้ ถ้าสืบความได้ว่าผิดจริง ต่างก็ประกาศว่าจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด     

เหตุระเบิด 2

นายมาร์วัน อาบุด ผู้ว่าราชการเบรุต

            การเหตุระเบิดที่คลังสินค้าในเมืองเบรุตครั้งนี้เกิดก่อน วันระลึกถึงเหตุการณ์ครบรอบ 75 ปีที่สหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิด “ลิตเดิ้ลบอย” ลงที่เมืองฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงเวลาศึกมหาบูรพาสงครามโลกครั้งที่ 2 แค่เพียง 2 วัน

(วันครบรอบ 75 ปีที่เมืองฮิโรชิม่า ตรงกับวันที่ 6 สิงหาคม 2563) ซึ่งในครั้งนั้น แรงระเบิดคร่าขีวิตผู้คนไปถึง 140,000 คน ความเสียหายเป็นวงกว้างหลายกิโลเมตร ยังไม่รวมผลกระทบของระเบิดนิวเคลียร์ที่ส่งผลให้ประชาชนเกิดโรคลูคีเมีย อดอาหาร ข้าวยากหมากแพง ฯลฯ ตายอีกเป็นจำนวนมาก

เหตุระเบิด 3

ภาพแรงระเบิดที่เมืองฮิโรขิม่า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อ 75 ปีที่แล้ว

            ถึงแม้การเหตุระเบิดของทั้ง 2 ประเทศอาจจะไม่ใช่สาเหตุเดียวกันแต่ความเสียหาย ความรู้สึกสูญเสียของบุคคลอันเป็นที่รักก็ไม่ได้ต่าง ไม่ได้ด้อยไปกว่ากันเลย ก็ต้องมาคอยจับตาดูต่อไปว่า สถานการณ์ของเบรุต ประเทศเลบานอน จะก้าวข้ามผ่านฝันร้ายจากเหตุการณ์ระเบิดในครั้งนี้ และพิษจากโรตระบาดที่แพร่หลายต่อมวลมนุษยชน โควิท-19 ได้อย่างไร เพื่อให้เศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่กลับมาสู่ภาวะปกติได้อย่างเป็นปกติ

ติดตามทุกข้อมูลข่าวสาร ข่าวเด่น ข่าวร้อน ได้ที่นี่ ข่าวสังคม ข่าวการเมือง ครบทุกบทบาท