เหตุระเบิดครั้งใหญ่ กลางเมืองเบรุตของเลบานอนคร่าชีวิตคนไปกว่า 135 ราย

เหตุระเบิดครั้งใหญ่ ใจกลางเมืองหลวงของเลบานอน  เป็นเหตุทำให้ประชาชนเมืองเบรุตเสียชีวิตไปแล้วกว่า 135 ราย บาดเจ็บกว่า 4,000 ราย

ทางการเร่งหาผู้ที่เกี่ยวข้องมาลงโทษภายใน 48 ชั่วโมง

เหตุระเบิดครั้งใหญ่ คร่าชีวิตคนไปกว่า 135 ราย

เหตุระเบิดครั้งใหญ่ 1

เหตุระเบิดครั้งใหญ่กลางเมืองหลวงของประเทศเลบานอนนี้ 

เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2563 เวลา 18.00 น. ( ตามเวลาท้องถิ่น )ก่อความเสียหายไปมากกว่า 10 กิโลเมตร และมีแรงสั่นสะเทือนเทียบท่ากับแผ่นดินไหวราว 3.3 ริกเตอร์   รวมไปถึงบ้านพักของประธานาธิบดี มิเชล อูน ก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน 

ส่วนประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บถูกส่งตัวไปตามโรงพยาบาลต่าง ๆ แต่เกิดปัญหาเรื่องของพื้นที่รับรองผู้บาดเจ็บนั้นไม่เพียงพอ  รวมไปถึงทางการต้องออกมาขอรับบริจาคเลือดเนื่องจากคลังเลือดสำรองนั้นได้หมดลงอย่างรวดเร็ว  

ทางนายกรัฐมนตรี นายฮัสซัน ดิอาบ ออกมาแถลงการณ์ว่า ก่อนหน้านี้ทางการได้เตือนโกดังเก็บสารเคมีแล้วว่า  การเก็บสารแอมโมเนียม ไนเตรท ในปริมาณ 2,750 ตัน ที่ไม่ถูกต้องมาประมาณ 6 ปีไว้ในเมืองที่มีชุมชนอยู่เป็นจำนวนมากนั้น 

อาจส่งผลอันตรายอย่างมากในอนาคตได้  แต่ก็ไม่มีใครสนใจจะเคลื่อนย้ายอะไรจนมาถึงวันที่เกิดเหตุ  ทางการเร่งหาผู้กระทำผิดหรือผู้ที่เกี่ยวข้องมาลงโทษให้ได้ภายใน 48 ชั่วโมง

เหตุระเบิดครั้งใหญ่ 2

ทางการของเลบานอนแจ้งว่าโศกนาฏกรรมครั้งนี้ยังสรุปชัดเจนไม่ได้ว่า  เกิดจากฝีมือของมนุษย์หรือเกิดจากอุบัติเหตุ  ฝั่งของประธานาธิบดี มิเชล อูน ได้ออกมาประกาศสถานะการณ์ฉุกเฉินนาน 2 สัปดาห์  เพื่อจัดการกับผลพวงของเหตุระเบิดครั้งใหญ่ดังกล่าว และประกาศให้พื้นที่ของเมืองเบรุตเป็นพื้นที่ภัยพิบัติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

นอกจากนั้นยังมีการประกาศไว้อาลัยผู้เสียชีวิตและผู้สูญหายเป็นเวลา 3 วัน ทางรัฐบาลเตรียมจัดงบประมาณเป็นเงินกว่า 1,000,000 ปอนด์ เลบานอนหรือ 2,000 กว่าล้านบาท  เพื่อนำเข้ามาเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิตและช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ  รวมไปถึงยังต้องนำงบประมาณดังกล่าวเข้ามาฟื้นฟูเมืองทั้งหมดที่ได้รับความเสียหายในอนาคตด้วยเช่นกัน

เหตุระเบิดครั้งใหญ่ 3

        ทางสื่อมวลชนได้มีการวิเคราะห์และเชื่อมโยงเหตุระเบิดครั้งใหญ่นี้ว่า ก่อนหน้านี้ได้เกิดคดีลอบสังหาร นายราฟิก ฮาริรีอดีตนายกรัฐมนตรีของเลบานอน ซึ่งมีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งนำระเบิดทีเอ็นทีขนาด 1,000 มิลลิกรัมมาซ่อนไว้ในรถบรรทุกและจุดชนวนระเบิด  จนทำให้นายราฟิก ฮาริรี รวมถึงเหยื่อ 21ราย ถึงแก่ความตาย

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2548 ซึ่งเป็นฝีมือของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับรัฐบาลซีเรียและต่อต้านอดีตนายกรัฐมนตรีราฟิก ฮาริรี  ซึ่งจะมีการพิพากษา ศุกร์ที่ 7 นี้ จากศาลพิเศษของสหประชาชาติ

ติดตามทุกข้อมูลข่าวสาร ข่าวเด่น ข่าวร้อน ได้ที่นี่ ข่าวสังคม ข่าวการเมือง ครบทุกบทบาท