นาฬิกาจักรพรรดิปูยี ถูกประมวลด้วยราคา 214 ล้านบาท ทุบสถิติ

นาฬิกาจักรพรรดิปูยี ยี่ห้อ “ปาเต็ก ฟิลิปป์” (Patek Philippe) แบรนด์นาฬิกาหรูจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ถูกประมูลไปโดยนักประมูลชาวเอเชียไม่ทราบชื่อผ่านบริษัทประมูล Phillips Asia ด้วยมูลค่าประมูลทะลุ 200 ล้านบาท

ทำให้มันเป็นนาฬิกาของอดีตประมุขของประเทศที่มีมูลค่าประมูลมากที่สุดเท่าที่เคยถูกประมูลมา ทำลายสถิติเดิมที่มีการประมูลนาฬิกายี่ห้อ “โรเล็กซ์” (Rolex) ของจักรพรรดิเวียดนามที่เคยทำไว้ที่ 173 ล้านบาทเมื่อปี 2017

นาฬิกาจักรพรรดิปูยี

นาฬิกาจักรพรรดิปูยี ถูกนักสะสมชาวเอเชียประมูลไปที่ราคา 6.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

            นาฬิกาจักรพรรดิปูยี ยี่ห้อ “ปาเต็ก ฟิลิปป์” (Patek Philippe) รุ่น Patek Philippe Reference 96 Quantieme Lune ซึ่งเหลือเพียง 8 เรือนเท่านั้นในโลก ได้ถูกนักสะสมชาวเอเชียที่ไม่เปิดเผยชื่อประมูลทางโทรศัพท์ผ่านบริษัทประมูล Phillips Asia ด้วยราคาประมูลถึง 6.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 214 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดย “โธมัส เพราซซี” (Thomas Perazzi ) ตัวแทนจากบริษัท ประมูล Phillips Asia เปิดเผยว่านาฬิกาเรือนดังกล่าวเป็นนาฬิกาข้อมือที่ได้รับการประมูลไปด้วยราคาสูงที่สุดในบรรดานาฬิกาข้อมือที่เคยเป็นของจักรพรรดิคนใดในโลก โดยเมื่อปี 2017 ได้มีการประมูลนาฬิกา ปาเต็ก ฟิลิปป์ ของอดีตจักรพรรดิเอธิโอเปีย ในราคา 2.9 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 100 ล้านบาท ข่าวเด่น ข่าวร้อน

นาฬิกาจักรพรรดิปูยี

            ทั้งนี้นาฬิกาจักรพรรดิปูยีเรือนดังกล่าวถือเป็นของขวัญที่อดีตจักรพรรดิปูยีได้รับมาจากล่ามชาวรัสเซีย เมื่อครั้งที่พระองค์ถูกจองจำในคุกของสหภาพโซเวียตหลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 ถูกยกให้เป็นหนึ่งในนาฬิกาข้อมือที่ดีที่สุดในยุคนั้น สำหรับอดีตจักรพรรดิปูยี ประสูติเมื่อปี 1906 ขึ้นครองราชย์ตั้งแต่พระชนมายุได้ 2 ชันษา เป็นที่รู้จักกันในฐานะ “ฮ่องเต้องค์สุดท้าย” ของประเทศจีน ก่อนจะมีการปฏิวัติเปลี่ยนระบอบการปกครองเป็นระบอบสาธารณรัฐและสังคมนิยมตามลำดับ

หลังจากถูกปลดออกจากตำแหน่งจักรพรรดิ พระองค์ถูกญี่ปุ่นสถาปนาเป็นจักรพรรดิแห่งประเทศแมนจูกัว แต่หลังญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 1945 พระองค์ก็ถูกกองทัพโซเวียตจับเป็นเชลยศึก และส่งไปจำคุกในคาห์บารอฟสก์เป็นเวลา 5 ปี ซึ่งพระองค์ได้รับนาฬิกา ปาเต็ก ฟิลิปป์ เรือนดังกล่าวมาในตอนที่ถูกจำคุกอยู่สหภาพโซเวียตนั่นเอง ภายหลังพระองค์จึงถูกปล่อยตัวกลับประเทศจีน

Latest Posts