เตือนภัยไวรัสเห็บ กำลังระบาดในประเทศจีนโรคระบาดใหม่ที่มาแรง

 เตือนภัยไวรัสเห็บ สถานการณ์ไวรัส covid-19 ยังไม่คลี่คลาย ก็มีรายงานจากประเทศจีนเข้ามาอีกว่าตอนนี้มีเชื้อ
ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ระบาดโดยมีเห็บสุนัขเป็นพาหะเรียกกันว่า ไวรัสเห็บ เป็นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส  SFTS และมีผู้เสียชีวิตถึง 7 รายพร้อมมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 60 รายซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าสามารถแพร่ระบาดจากสัตว์สู่คนได้โดยมีเห็บของสุนัขที่จะเป็นพาหะนำเชื้อโรคนี้ซึ่งโรค  SFTS หรือ Severe Fever with Thrombocytopenia Syndrome ในตระกูล Bunya viras ที่เชื่อสามารถติดได้ผ่านบาดแผล เข้าสู่กระแสเลือด และ ระบบทางเดินหายใจ 

เตือนภัยไวรัสเห็บ ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ระบาด

 และพื้นที่ที่พบการแพร่ระบาดก็คือมณฑลเจียงซู และมณฑลอันฮุย ซึ่งอาการนั้นจะมีลักษณะคล้ายกับการเป็นไข้ คือมีอุณหภูมิร่างกายผิดปกติมีอาการไอ และระดับเม็ดเลือดขาวพร้อมทั้งเกล็ดเลือดในร่างกายต่ำกว่าปกติ ซึ่งทางการแพทย์ของจีนนั้นได้ระบุว่า เชื้อไวรัสชนิดนี้เคยระบาดในจีนเมื่อปี 2011 และได้มีการควบคุมการระบาดไว้ได้แต่ตอนนี้กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง ซึ่งทาง วงการแพทย์จีน เองก็ยังระบุสาเหตุที่เชื้อไวรัสชนิดนี้กลับมาแพร่กระจายไม่ได้ ว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไรจึงทำให้เชื้อโรคตัวนี้ กลับมาแพร่ระบาดใน จีนอีกครั้ง

ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องระวังกันเลยทีเดียวเพราะในบ้านเราเองก็มีผู้นิยมเลี้ยงสุนัข ค่อนข้างเยอะและ เห็บที่มากับสุนัขก็ถือว่า พบเจอได้เป็นเรื่องปกติ ดังนั้นต้องระวังให้ดี ควรมีการ กำจัดเห็บหมัด เป็นประจำ และเลี่ยงไม่คลุกคลีกับสุนัขเพื่อลดความเสี่ยง เพราะหากโดนเห็บสุนัขกัด โอกาสที่จะติดเชื้อก็มีสูง และเห็บยังมีความน่ากลัวเพราะสามารถแพร่เชื้อโรคอื่น ๆ จากตัวเห็บสู่มนุษย์ได้  

ทางที่ดีคือจะต้องหมั่นดูแลตามที่เราแนะนำ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยากำจัดเห็บหมัด ที่มีขายตามร้านอุปกรณ์เลี้ยงสัตว์หรือให้ เข้าโปรแกรมดูแลตามคลินิกรักษาสัตว์ต่างๆสำหรับการกำจัดเห็บหมัด เพราะเห็บหมัดสามารถอยู่กับร่างกายมนุษย์ได้ และกัดเราได้ อาจจะทำให้เราได้รับเชื้อโรคที่แฝงมาโดยที่ไม่รู้ตัวและอาจจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพของเราจะไม่คาดคิด

ติดตามทุกข้อมูลข่าวสาร ข่าวเด่น ข่าวร้อน ได้ที่นี่ ข่าวสังคม ข่าวการเมือง ครบทุกบทบาท