ตำนาน เหล็กไหล แร่ธาตุกายสิทธิ์ที่ผู้คนอยากครอบครองมากที่สุด

เหล็กไหล ที่ในโลกนี้ล้วนมีตำนานเป็นของตนเอง โดยหนึ่งในตำนานเรื่องเล่าดังกล่าวมักจะกล่าวถึงของวิเศษอันเป็นเลิศซึ่งผู้ใดได้ครอบครองก็จะมีอำนาจเหนือผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นทางด้านยุโรปนั่นก็คือ ตำนานดาบเอกซ์คาริเบอร์ ดาบศักดิ์สิทธิ์ของกษัตริย์อาเธอร์ ที่คนทั่วโลกต่างรู้จักกันดี ดาบคุซานางิตำนานเรื่องเล่าของญี่ปุ่นในยุคโบราณ และแน่นอนว่าของไทยก็มีตำนานเช่นเดียวกัน แต่เป็นตำนานแร่ธาตุศักดิ์สิทธิ์ลึกลับที่หลายคนต่างก็ครอบครองนั่นก็คือ “เหล็กไหล” ที่ไม่ว่ายุคไหนเราก็มักจะได้ยินตำนานความเชื่อและกล่าวถึงเหล็กไหลนี้

รวมทั้งกล่าวกันว่ามีผู้คนที่มีเงินรวยยศถาบรรดาศักดิ์ต่างก็อยากได้ครอบครองเหล็กไหลเพื่อเสริมอำนาจ และบารมีของตนให้มากขึ้นยิ่งขึ้น จะเห็นได้จากข่าวที่เราเคยได้ยินว่ามีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรท่านหนึ่งได้ทำการยื่นบัญชีทรัพย์สินของตนเองเป็นของมีค่าต่างๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นจะมีเหล็กไหลราคาหลักหลายร้อยล้านบาท ทำเอาเจ้าหน้าที่ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติพากันงงว่าจะยอมตีราคาเหล็กไหลเป็นร้อยล้านบาทอย่างที่เจ้าของเขาว่าเอาไว้หรือไม่

เหล็กไหล

เหล็กไหล ธรรมชาติเกิดขึ้นได้อย่างไร

เหล็กไหลตามตำนานความเชื่อของไทยแต่โบราณถือว่าเป็นธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดตามธรรมชาติ มักจะพบเจอในสถานที่ลึกลับภายในถ้ำอุโมงค์ใต้ดินซึ่งอยู่ในป่าในเขาในดอย และเหล็กไหลมันเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีชีวิตและจิตใจ สามารถเคลื่อนไหวตัวเองได้ ยืดหดก็ได้ คล้ายปรอท มีเทพยดาเจ้าป่าเจ้าเขาคอยปกปักรักษาและดูแลอีกชั้นหนึ่ง

เพราะแบบนี้เองคนธรรมดาทั่วไปไม่มีทางเลยที่จะสามารถเข้าไปตัดนำเอาเหล็กไหลจากถ้ำออกมาได้ จึงต้องให้ผู้ทรงศีลมีวิชาตะบะชาญเข้าไปทำพิธีขออนุญาตเจ้าป่าเจ้าเขาที่รักษาเหล็กไหลนั้นอยู่ให้ทำการเข้าไปตัดเหล็กไหลได้ และที่ต้องใช้คำว่าตัดเหล็กไหลนั่นก็เพราะ เหล็กไหลที่อยู่ในถ้ำนั้นมันจะมีความยาวเป็นอย่างมาก เราไม่สามารถดึงมาออกมาทั้งเส้นได้ แต่สามารถทำพิธีขอตัดแบ่งแยกตัวออกมาเป็นบางส่วนนั้นเอง

เหล็กไหล

ฤทธานุภาพ หรืออำนาจของเหล็กไหลนั้นมีมากมายหลายประการ ไม่ว่าจะเรียกทรัพย์ ป้องกันอาการมนต์ดำ วิญญาณร้ายต่างๆ แต่ที่เรามักจะได้ยินตำนานความศักดิ์สิทธิ์ของเหล็กไหลนั่นก็คือ การป้องกันคมดาบที่หากผู้ใดฝังเหล็กไหลไว้ในร่างกาย จะไม่มีอาวุธใดสามารถตอนแทงเข้าไปได้ หรือผู้ใดที่ครอบครองเหล็กไหลอยู่จะไม่มีอาวุธปืนใดสามารถยิงใส่เขาได้

หากยิงได้ก็จะมีเหมือนเกราะป้องกันมากป้องกันเอาไว้หรือหากฝืนยิงปืนใส่ผู้ที่ครอบครองเหล็กไหลปืนอาจจะแตกระเบิดเลยก็ได้เรียกกันว่ามหาอุดนั้นเอง แต่ในขณะเดียวกันผู้ที่ครอบครองเหล็กไหลจะต้องมีศีลธรรม และคุณธรรมอันดีที่มากพอ หากแม้นว่าไม่มีคุณธรรมประจำใจแล้ว แม้จะได้ครอบครองเหล็กไหล แต่ตัวเหล็กไหลเองซึ่งมีชีวิตจิตใจก็อาจจะหนีไปก็ได้ด้วยเช่นกัน

ติดตามทุกข้อมูลข่าวสาร ข่าวเด่น ข่าวร้อน ได้ที่นี่ ข่าวสังคม ข่าวการเมือง ครบทุกบทบาท