รัสเซีย ประเทศแรกของโลก ที่ประกาศจดทะเบียน วัคซีนสำหรับ ไวรัส covid-19

ไวรัส covid-19 เป็นไวรัสที่แพร่ระบาดอยู่ทั่วโลกอยู่ในตอนนี้ แต่ก็ถือว่าเป็นข่าวดีของชาวโลก เพราะ ประธานาธิบดีปูติน ประเทศรัสเซีย ประกาศข่าวดีออกมาว่าทางประเทศรัสเซียพร้อมจดสิทธิบัตรและขึ้นทะเบียน วัคซีนไวรัส covid-19 แล้ว ถือเป็นประเทศแรกของโลกที่ประกาศอย่างเป็นทางการ ซึ่งในข่าวนั้นระบุว่าประธานาธิบดีปูตินได้ให้ลูกสาวของตัวเองเป็น อาสาสมัครทดลองวัคซีน ดังกล่าวและอยู่ในระยะการทดลองเฟส 2 แล้วอีกไม่นานก็จะเข้าสู่เฟส 3

ไวรัส covid-19

ประธานาธิบดีปูติน ส่งลูกสาวของตนเองเป็นอาสาสมัครทดลอง วัคซีนต้านเชื้อ ไวรัส covid-19

 และหากได้ผลก็จะสามารถจ่ายแจกให้กับประชาชนชาวรัสเซียเพื่อ ให้ทุกคนมีภูมิต้านทานเชื้อไวรัส covid-19 ก็ถือว่าเป็นข่าวดี ไปทั่วโลกเลยทีเดียวว่า รัสเซียสามารถจะผลิตไวรัสต้าน covid 19 ได้แต่หลายฝ่ายก็ยังกังวลว่าจะมีผลข้างเคียงหรือไม่เพราะ ผู้คิดค้น หรือ ทดลองไวรัส covid-19 ในหลายประเทศยังไม่มีการยืนยันว่า จะสามารถต้านได้จริง แม้ว่าในอเมริกา ในจีน หรือในประเทศไทยเอง ก็ยังอยู่ในขั้นทดลอง 

ไวรัส covid-19

แต่รัสเซียประกาศก่อนใครเพื่อนก็ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่า จะมีผลข้างเคียงภายหลังหรือไม่ แต่สิ่งหนึ่งที่หลายฝ่ายยอมรับกับการทดลองครั้งนี้ก็คือการที่ ประธานาธิบดีปูติน ให้ลูกสาวเข้าทดลองเป็นอาสาสมัครเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับประชาชนของตัวเองและชาวโลกก็ถือว่ามันเป็นการทดลองที่คุ้มค่าคุ้มความเสี่ยงเพราะถ้าหาก วัคซีนตัวนี้สามารถสร้างภูมิคุ้มกันในมนุษย์ได้จึงสามารถ ต้านไวรัส covid 19 ได้ก็น่าจะเป็นผลดี 

ไวรัส covid-19

และน่าจะมีการจำหน่ายออกไปทั่วโลก เพราะวัคซีนตัวนี้กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากแม้ว่าจะมีหลายประเทศกำลังพยายามคิดค้นและทดลองแต่ถือว่ายังไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งไม่ว่าจะ ในอเมริกาในจีนหรือในไทยก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่าการทดลองในคนนั้นจะได้ผลดีแค่ไหน ก็คาดการณ์กันว่าอีกไม่นาน วัคซีน สำหรับต้าน จะพร้อม ใช้งานเพื่อให้ ผู้คนทั่วโลกสามารถมีภูมิต้านทานกับไวรัสชนิดนี้ได้แต่ก็ยังต้องรอดูผลและติดตามกันต่อว่าจะสามารถ ใช้ได้จริงเมื่อไหร่

แต่เชื่อว่าราคานั้นคงจะสูงอยู่พอสมควร และประเทศไทยเองจะสามารถแจกจ่ายให้กับประชาชนทุกคนได้หรือไม่ ก็คงจะต้องติดตามกันต่อ เพราะในบ้านเรานั้น อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายคงจะไม่ได้ฉีดกันฟรีเหมือนประเทศที่มีความพร้อม ที่จะซื้อมาแจกจ่าย ประชาชนทั่วไปก็คงจะเข้าถึงได้ยากหรืออาจจะต้องรอกันอีกหลายปีกว่าจะพร้อมให้บริการฟรีเหมือนวัคซีนไข้หวัดใหญ่และวัคซีนอื่นๆ

ติดตามทุกข้อมูลข่าวสาร ข่าวเด่น ข่าวร้อน ได้ที่นี่ ข่าวสังคม ข่าวการเมือง ครบทุกบทบาท