ประเทศญี่ปุ่น อากาศร้อนหนัก ยอดผู้เสียชีวิตแต่ละวันพุ่งกว่า ผู้เสียชีวิตจากโควิด19

ประเทศญี่ปุ่น รายงานข่าวระบุ ว่าระยะนี้ ประเทศญี่ปุ่น อุณหภูมิสูงกว่า ทุกปีที่ผ่านมาในช่วงหน้าร้อนและยังผจญกับคลื่นความร้อนทำให้มีผู้เสียชีวิตแต่ละวันร่วม 10 รายซึ่งสูงกว่ายอดผู้เสียชีวิตจากโควิด 19
ซึ่งอากาศแต่ละเมืองนั้น อุณหภูมิทะลุเกิน 37 องศาบางแห่งนั้นสูงถึง 41 องศา ก็มีซึ่งทางการประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศเตือนประชาชนให้ พยายามอยู่แต่ในอาคารหรือหากต้องออกนอกอาคารให้พกพาอุปกรณ์กันแดด และ จิบน้ำบ่อยๆเพื่อป้องกันอาการ ฮีทสโตรก แต่ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้มากนัก

ประเทศญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่น จากประเทศที่อากาศหนาวเย็น ทำไมหน้าร้อนถึงร้อนจัดกว่าประเทศไทย

ประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งชาวเน็ตที่ได้เห็นข่าวนี้บางส่วนสงสัยว่า ประเทศที่อากาศหนาวเย็นอย่างญี่ปุ่น ทำไมหน้าร้อนถึงร้อนจัดกว่าประเทศไทย ซึ่งสภาพอากาศหน้าร้อนของญี่ปุ่นนั้น จากประสบการณ์ของผู้ที่เคยไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น หรือตาม เว็บบอร์ด ชุมชนคนไทยที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นนั้นได้เล่าประสบการณ์ว่า

อากาศหน้าร้อนของประเทศญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างที่จะร้อนแบบแห้ง หรือร้อนอบอ้าวมาก แตกต่างจากประเทศไทยที่จะเป็นสภาพอากาศแบบร้อนชื้น ยังพอมีลมเย็นบางช่วง หรือแม้ว่าจะร้อนมากยังไม่รู้สึกอึดอัด เพราะอากาศหน้าร้อนของประเทศญี่ปุ่นนั้น จะร้อนชนิดหายใจกันแทบไม่ออก เรียกว่าถ้าออกนอกอาคารแล้วโดนแดดจะรู้สึกว่าแสบผิว ทันทีแต่อุณหภูมิความร้อนของบ้านเรา แม้ว่าจะร้อนจัดก็ยังไม่รู้สึกแสบหรือแน่นหน้าอกหายใจไม่ออกเหมือนอย่างอากาศร้อนของ ประเทศญี่ปุ่น 

ประเทศญี่ปุ่น

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมตอนนี้ที่ญี่ปุ่นถึงมีคนเป็น ลมแดด แล้วเสียชีวิตรายวันมากกว่า ผู้ติดเชื้อโควิด19 หรือประสบกับปัญหาคลื่นความร้อนที่สูงกว่าปกติในทุกๆปี จนทำให้บางคนที่ร่างกายไม่แข็งแรงมีโรคประจำตัวหรือในกลุ่มผู้สูงอายุ มีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเพราะอากาศร้อนได้ง่ายในช่วงนี้  ซึ่งคนญี่ปุ่นเองต่างก็โพสต์ทวิตเตอร์หรือโซเชี่ยลต่าง ๆ  แจ้งเตือนกันสภาพอากาศในแต่ละท้องที่ ซึ่งคนไทยเองในช่วงหน้าร้อนบ้านเราก็ไม่น้อยไปกว่าเขาเหมือนกัน 

ติดตามทุกข้อมูลข่าวสาร ข่าวเด่น ข่าวร้อน ได้ที่นี่ ข่าวสังคม ครบทุกบทบาท