สุดเศร้า หมออู่ฮั่น ติดโควิด-19 ผิวเปลี่ยนสี เสียชีวิตแล้วเป็นรายที่ 6

จากสถานการณ์ ติดโควิด-19 ที่เริ่มจะคงตัวแล้วในอู่ฮั่น รวมถึงในประเทศจีนโดยรวมที่ทําให้จํานวนผู้เสียชีวิตและติดเชื้อลดลงไปอยู่ที่อันดับ 17 ของโลก จากที่เคยอยู่เป็นอันดับ 1 ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยยอดผู้เสียชีวิตรวมทั่วประเทศอยู่ที่ 4,634 ราย จากจํานวนผู้ติดเชื้อ 83,022 คน ก็เกิดเหตุน่าสลดขึ้นอีกจนได้เมื่อ “นพ.หู เว่ยเฟิง” หมอผู้เชี่ยวชาญระบบปัสสาวะ อายุ 42 ปี นายแพทย์ประจําโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่นได้เสียชีวิตลง ทําให้ตอนนี้มีแพทย์ที่เสียชีวิตเพราะโควิด-19 ทั้งหมด 6 ราย

นายแพทย์ประจําโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่นได้เสียชีวิตลงหลัง ติดโควิด-19

ติดโควิด-19

แพทย์คนแรกที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์โควิด-19 ระบาดในอู่ฮั่นคือ “ดร. หลี่ เหวินเหลียง” วีรบุรุษผู้ยอมเสียสละตัวเองปล่อยข่าวออกไปให้ประชาชนในประเทศได้รับรู้ถึงความร้ายแรงของโรคนี้ครั้งแรก จากนั้นก็มีแพทย์คนอื่น ๆ ที่ต้องจบชีวิตลงจากการช่วยเหลือผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็น “นพ.เจียง เสวียชิ่ง” หัวหน้าแผนกศัลยกรรมเต้านมและไทรอยด์ ที่ได้สิ้นใจด้วยวัย 55 ปี หรือ “นพ.เผิง หยินหัว” ที่เสียชีวิตด้วยโรคระบาดนี้ในวัยเพียง 29 ปี ซึ่งก่อนหน้าที่จะเสียชีวิตนี้เพิ่งทำการเลื่อนงานแต่งงานออกไปเพื่อปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลอู่ฮั่น และล่าสุด “นพ.หู เว่ยเฟิง” ก็เพิ่งจะเสียชีวิตลงหลังจากตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2563

ติดโควิด-19

ทั้งนี้ “นพ.หู เว่ยเฟิง” และ “นพ.อี้ ฟาน” เพื่อนหมอที่มีอายุ 42 ปีเท่ากัน ได้ติดเชื้อพร้อมกัน ทว่าอาการของนพ.อี้ ฟาน ดีขึ้นเรื่อย ๆ จนหายเป็นปกติตรงกันข้ามกับนพ.หู เว่ยเฟิง ที่ทรุดตัวลงและเสียชีวิตในที่สุด โดยทั้งคู่ได้รับการรักษาด้วยตัวยาชนิดเดียวกัน คือ โพลีไมซิน-บี (Polymyxin B) ซึ่งมีผลข้างเคียงคือทำให้ผิวคล้ำลงเนื่องจากเม็ดสีผิวที่ผลิตออกมามากขึ้น แต่เม็ดสีเหล่านี้จะลดลงเป็นปกติเมื่อผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นนั่นเอง ทว่ากลับมาอีกรายงานที่ระบุออกมาก่อนหน้านี้ว่าความผิดปกติของสีผิวที่นายแพทย์ทั้งสองคนเป็นเกิดจากความผิดปกติในสมดุลฮอร์โมน อันเกิดจากโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่เข้าไปทำลายตับด้วยนั่นเอง

ติดโควิด-19

อย่างไรก็ตามก็ยังเป็นที่น่าสลดใจที่จีนต้องสูญเสียบุคลากรทางการแพทย์อันทรงคุณค่าไปอีกหนึ่งราย ทั้งนี้ “นพ.หู เว่ยเฟิง” ได้ต่อสู้กับโรคร้ายนี้มานานกว่า 5 เดือน ก่อนที่สุดท้ายจะพ่ายแพ้และเสียชีวิตให้กับโควิด-19 ไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ ทำให้ขณะนี้ยอดบุคลากรทางแพทย์ที่เสียชีวิตทั้งหมดในอู่ฮั่นมีมากกว่าหกสิบคนเข้าไปแล้ว

#ข่าวเด่น #ข่าวต่างประเทศ