ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ องค์ลงพร้อมสู้สุดตัวหลัง กลุ่มรอยัลลิตส์ฯ ปิดกั้นเพราะรัฐบาลไทย

กลุ่มรอยัลลิตส์ฯ กระแสทอล์คออฟเดอะทาวน์ อีกแล้วสำหรับเกมการเมืองในตอนนี้ ล่าสุดมีการเตรียมฟ้องร้องกันเกิดขึ้นระหว่างผู้ให้บริการ Facebook และรัฐบาลไทย สืบเนื่องมาจากกรณีที่มีการโพสต์ ระบุว่าทางฝั่งรัฐบาลไทยขอใช้อำนาจศาลปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลของ กลุ่มรอยัลลิตส์ฯ  ที่ดูแลโดย  ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการ และ ผู้ลี้ภัยทางการเมือง อดีตนักการทูตที่ตอนนี้ลี้ภัยและทำงานอยู่ในประเทศญี่ปุ่น เพราะออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมือง และ สถาบันฯ 

กลุ่มรอยัลลิตส์ฯ

จุดประสงค์ของการตั้ง กลุ่มรอยัลลิตส์ฯ ก็เพราะอยากจะให้มีการแสดงความคิดเห็น แต่รัฐบาลไทยกลับปิดกลั้น

ซึ่งกลุ่มรอยัลลิตส์ฯ เป็นการสร้างกลุ่มในโลกออนไลน์ ที่ให้ข้อมูลทั้งทางการเมืองและเรื่องอื่น ๆ ซึ่งทางฝั่งรัฐบาลมองว่าเป็นการปั่นกระแส ให้คนมีความแตกแยก และล่าสุดก็มีการขออำนาจจากศาล ปิดกั้นการเข้าถึงกลุ่มนี้จากทุก User ใน Facebook ที่ใช้งาน อินเตอร์เน็ตในไทย แต่ผู้ที่อยู่ต่างประเทศยังสามารถเข้ากลุ่มนี้ได้อยู่ ล่าสุดนั้นได้มีการเปิดเผยแล้วว่า สำนักข่าวต่างประเทศ ทุกแห่งนำเสนอข่าวนี้ไม่ว่าจะเป็น BBC , CNN หรือสื่อในต่างประเทศต่างขอสัมภาษณ์อาจารย์ปวิน กับกรณีที่ถูกปิดกลุ่ม Facebook จากรัฐบาลไทย ซึ่งกลายเป็นที่สนใจไปทั่วโลกและทาง Facebook เองก็จะฟ้องกลับทางรัฐบาลไทยที่ปิดกั้นสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์  

กลุ่มรอยัลลิตส์ฯ

โดยถือว่าเป็นการขัดขวางการเป็น ประชาธิปไตย ขัดขวางสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนในประเทศไทยด้วยเรียกได้ว่าเกมการเมืองยุคนี้ถึงพริกถึงขิงกันมาก มีการแสดงออกกันหลายช่องทาง ทั้งโลกออฟไลน์และออนไลน์เลยทีเดียว  ซึ่งกรณีนี้ก็กลายเป็นกระแส ทั้งวันในโลกออนไลน์เลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นในกลุ่ม Facebook หรือ Twitter เพราะสถานการณ์ค่อนข้างที่จะไม่จบง่ายๆอีกทั้ง หลายฝ่ายมองกรณีนี้ว่ามีทั้งความเหมาะสมและไม่เหมาะสมเพราะการที่รัฐบาลไทยปิดกั้น การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายถึงการลิดรอนสิทธิ ประชาชนแม้ว่าข้อมูลบางส่วนของในกลุ่มนี้จะมีการกล่าวอ้างถึงการเมือง และสถาบันอยู่บ้างแต่จุดประสงค์ของการตั้งกลุ่มรอยัลลิสต์ก็เพราะอยากจะให้มีการแสดงความคิดเห็น

กลุ่มรอยัลลิตส์ฯ

ในเรื่องของการเมืองและสถาบัน เรื่องที่ผ่านมาคนไทยมักจะถูกปิดกั้นการพูดถึงในเรื่องนี้ และมองว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายทั้งที่จริงแล้วสามารถพูดคุยในประเด็นต่างๆหรือแสดงความคิดเห็น ได้แต่ต้องอยู่ในกรอบ ของกฎหมายจึงทำให้คนรุ่นใหม่มองว่าการที่ ไม่สามารถพูดถึงเรื่องของสถาบันหรือแต่ต้อง เรื่องการเมืองได้เป็นเรื่องที่ไม่สมควรและยุคนี้ Social สามารถเข้าถึงข้อมูลทุกอย่างง่ายมีการเปิดเผยข้อมูลทั้งจากในประเทศและต่างประเทศจึงทำให้ตอนนี้ กระแสการเมือง ค่อนข้างที่จะเปลี่ยนไปจากเดิมมากพอสมควรเลยทีเดียว  แดกภาษีประชาชน

ติดตามทุกข้อมูลข่าวสารอีกมากมายได้ที่ ข่าวเด่น และ ข่าวการเมือง ของเราได้ที่นี่