สุโขทัย อ่วมหนักน้ำทะลักเข้าหลายอำเภอ รอหน่วยงานภาครัฐเข้าช่วยเหลือ

  สุโขทัย วิกฤตอย่างหนักกับสถานการณ์น้ำท่วมเฉียบพลัน ในตอนนี้ดูเหมือนจะเกิดขึ้นกับทางภาคเหนือ ในหลายจังหวัดเริ่มตั้งแต่จังหวัดน่าน แพร่ ไล่มาเเรื่อยๆ  และตอนนี้มวลน้ำมหาศาล ก็กำลังลงมาที่จังหวัดสุโขทัย ตั้งแต่กลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้พื้นที่ในหลายอำเภอ ของจังหวัดสุโขทัย จมอยู่ใต้น้ำตั้งแต่ อำเภอวังชิ้นอำเภอศรีสัชนาลัย อำเภอสวรรคโลก ที่ยังมีมวลน้ำไหลเข้าพื้นที่อย่างต่อเนื่อง 

สุโขทัย

ผู้ว่าราชการจังหวัด สุโขทัย ลงพื้นที่เจ้าหน้าที่และหน่วยงานต่าง ๆ ภายในจังหวัดช่วยกันป้องกัน

ซึ่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ได้ลงพื้นที่ตั้งแต่เมื่อวาน และมีการสั่งให้เจ้าหน้าที่และหน่วยงานต่างๆภายในจังหวัดช่วยกันป้องกันตามจุดต่างๆ ริมน้ำตลอดแนวภายในตัวเมือง เพื่อป้องกันเส้นทางหลักหรือด้านเศรษฐกิจของจังหวัดสุโขทัย และจากมวลน้ำที่ไหลบ่ามาอย่างหนักตั้งแต่กลางดึกเมื่อคืน ทำให้ตอนนี้ชาวเมืองสุโขทัยต้องหนีน้ำ บางบ้านขนย้ายข้าวของไม่ทัน ทำให้ข้าวของเสียหาย บางพื้นที่น้ำสูงถึงระดับหลังคาตอนนี้หน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดสุโขทัยก็ได้ลงพื้นที่ เพื่อทำการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน 

สุโขทัย

และหากพิจารณาพื้นที่ในจังหวัดสุโขทัยกันแล้ว หลายคนบอกว่าเป็นเพราะ แม่น้ำยม ไม่มีเขื่อนกั้นน้ำหรือไม่มีฝายพักน้ำตลอดลำน้ำเลยจึง ทำให้เวลาหน้าน้ำ จะมีน้ำไหลบ่าลงมาเป็นจำนวนมาก โดยไม่มีอะไรกั้นและจะไหลเข้าท่วมพื้นที่ในหลายอำเภอของสุโขทัย ก่อนที่จะ ไหลลงยังแก้มลิงเก็บน้ำ ซึ่งจะต้องผ่านพื้นที่พี่น้องประชาชนในหลายหมู่บ้าน หลายอำเภอ ตอนนี้ทางอุตุนิยมวิทยาเอง ก็ออกเตือนภัยพี่น้องในหลายจังหวัดให้เตรียมรับมือกับฝนตกและน้ำป่าไหลหลาก และดูจากสถานการณ์แล้วไม่มีทีท่าว่าน้ำจะลดลงง่ายๆ 

สุโขทัย

โดยความช่วยเหลือส่วนใหญ่ในตอนนี้ก็เป็นจากหน่วยงาน และ กลุ่มบรรเทาสาธารณภัย ในพื้นที่ ที่เข้าช่วยเหลือดูแลยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐ หรือหน่วยงานจากที่อื่นๆเข้าไปให้ความช่วยเหลือ แต่คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้ก็น่าจะมีความชัดเจนในการช่วยเหลือพี่น้อง ที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ และหลายคนที่ได้ติดตามข่าวยังสงสัยว่าในเมื่อจังหวัดสุโขทัย เป็นจังหวัดที่เป็นพื้นที่ลุ่ม และดูเหมือนจะกลายเป็นที่รับน้ำทางภาคเหนือทำไมไม่มีการหาวิธีป้องกันในระยะยาว เกิดปัญหาซ้ำแบบนี้ มาหลายสิบปี ยังไม่ได้รับการแก้ไขสักทีและความเดือดร้อนก็อยู่กับพี่น้องประชาชน ซึ่งแม้ว่าจะมีการเยียวยาแต่ก็ได้ไม่เคยคุ้มเสียเลย

ติดตามข่าวสารอีกมากมายได้ที่ ข่าวเด่น ข่าวร้อน อัพเดตทุกชั่วโมง และ ข่าวอาชญากรรม ไปกับเรา