หากคุณต้องไปร่วม ชุมนุมประท้วง คุณจะต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อให้ปลอดภัย

           ชุมนุมประท้วง ในสังคมระบอบประชาธิปไตย การชุมนุมประท้วงบางอย่างที่ชอบด้วยกฎหมาย หรือแม้แต่การเรียกร้องสิทธิเป็นสิ่งปกติที่ประชาชนในประเทศพึงมี แต่การชุมนุมหรือม็อบประท้วงต่างๆ มักมีอันตรายแฝงอยู่เสมอ ตัวอย่างการชุมนุมประท้วงในฮ่องกงที่รุนแรง ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทยที่ตอนนี้มีการชุมนุมประท้วง และอาจทวีความรุนแรงมากขึ้น การเตรียมอุปกรณ์ป้องกันตัวทั้งเมื่อต้องไปร่วมชุมนุมประท้วง รวมไปถึงการปฐมพยาบาลแบบคร่าว ๆ ที่ควรรู้ไว้ เพื่อความปลอดภัยก่อนไปร่วมม็อบ มีดังนี้

ชุมนุมประท้วง

การเตรียมอุปกรณ์ป้องกันตัวทั้งเมื่อต้องไปร่วม ชุมนุมประท้วง และการปฐมพยาบาลแบบคร่าว ๆ ที่ควรรู้ไว้

            1. การแต่งตัวไปร่วมชุมนุมประท้วงนั้น ควรเน้นเสื้อผ้าที่ใส่แล้วคล่องตัว ทะมัดทะแมง เสื้อผ้าต้องรัดกุม เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว รองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าหุ้มส้นเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์มากที่สุด

            2. การสวมใส่หน้ากากอนามัย แว่นตาป้องกัน หมวกกันน็อค จะช่วยในเรื่องการป้องกันอันตรายจากแก๊สน้ำตา อีกทั้งยังช่วยป้องกันตัวเองจากเชื้อโรค และอันตรายภายนอกจากการโดนแอบถ่ายรูปอีกด้วย

            3. ร่มและขวดน้ำ เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน ร่มช่วยกันแดด กันฝนแล้วยังสามารถเป็นอาวุธยามฉุกเฉินได้ แนะนำให้ใช้แบบพับได้จะสะดวกกว่า หรืออาจเปลี่ยนเป็นเสื้อกันฝนก็ได้ ส่วนขวดน้ำไว้ใช้สำหรับดื่มน้ำ ไม่ควรใช้แก้วปะปนกัน อย่ารับน้ำดื่มจากคนแปลกหน้าเด็ดขาด

การชุมนุมประท้วง

            4. กระเป๋าเป้ใส่สิ่งของจำเป็นอื่นๆ ควรมีขนาดพกพา ไม่ว่าจะเป็นเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ยาประจำตัว ไฟฉาย แบตเตอรี่สำรอง เป็นต้น

            นอกจากนี้การป้องกันตัวจากโลกดิจทัลก็เป็นสิ่งสำคัญ การไม่ทิ้งร่องรอยใดๆ ไว้ เพื่อป้องกันโดยเจ้าหน้าที่มิชอบ ติดตามหาตัวจนเจอ ดังนี้

            1. ไม่ใช้ Wifi สาธารณะที่มีปล่อยให้ในพื้นที่ตามจุดต่างๆ เพราะการเชื่อมต่อสัญญาณจากสมาร์ทโฟนกับ Wifi นั้นสามารถทำให้ติดตามตัวได้ง่าย การเชื่อมต่อแบบใช้สัญญาณจากสมาร์ทโฟนของตนเองจะปลอดภัยกว่า

            2. ไม่โพสโซเซี่ยลใดๆ รวมไปถึงการเช็คอินในพื้นที่ชุมนุม ป้องกันการเปิดเผยตัวตน รวมไปถึงการถ่ายรูปอย่างเปิดเผย ปิดโลเคชั่น การติดตามตำแหน่งบนสมาร์ทโฟนด้วย

            3. การเข้าสมาร์ทโฟน แอพพลิเคชั่นต่างๆ ควรตั้งรหัสล็อคไว้เสมอ และหมั่นเปลี่ยนรหัสผ่านเข้าทุกๆ อาทิตย์ อีกทั้งควรลบข้อความสนทนาเกี่ยวกับการชุมนุมประท้วงให้หมดด้วย

แต่งกายไปชุมนุมประท้วง

            4. เขียนชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร ผู้ที่ติดต่อได้ในยามฉุกเฉินไว้ทั้งในกระเป๋าเสื้อ หรือที่ท้องแขน เป็นระวังตัวได้อีกทางหนึ่ง

            5. ปฏิเสธการให้เบอร์โทรศัพท์หรือข้อมูลส่วนตัวกับนักข่าวเมื่อถูกร้องขอให้สัมภาษณ์

            6. บัตรประชาชนเป็นอีกหนึ่งที่ทำให้รู้ถึงตัวบุคคล ควรนำฟอยล์มาห่อที่บัตรประชาชนกันการโดนสแกนจากเครื่องที่เจ้าหน้าที่ตั้งไว้ได้

            อย่างไรก็ตามการไปร่วมชุมนุมประท้วง ควรระมัดระวังตัวให้มาก เพราะอาจเกิดความรุนแรงได้ทุกที่ทุกเวลา การแสดงออกความเห็นย่อมเป็นสิทธิเสรีภาพในประเทศที่มีระบอบประชาธิปไตย แต่ก็ควรร่วมชุมนุมกันอย่างมีขอบเขต เพื่อความสงบสุขของบ้านเมืองนั่นเอง

ที่มาบทความ https://today.line.me/th/v2/article/q1Z2WD

ติดตามข่าวสารอีกมากมายที่ ข่าวเด่น ข่าวร้อน อัพเดตทุกชั่วโมง และ bully น้องน้ำ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2020 ที่มีกลุ่มคนบางส่วนไม่ชอบการตอบคำถามเธอ